Thursday, 22/8/2019 | 1:52 UTC+7
i-News

เจ็บ 9 คน หลังม็อบขวาจัดชุมนุมต้านผู้อพยพในเยอรม้ัน

มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 คนเมื่อวันเสาร์ (1 กันยายน) หลังการชุมนุมของกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรง กับกลุ่มฝ่ายซ้ายในเมืองเคมนิทซ์ ทางภาคตะวันออกของเยอรมนี ซึ่งเป็นสถานที่เกิดการประท้วงต่อต้านผู้อพยพอย่างรุนแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมืองเคมนิทซ์ กลายเป็นจุดสำคัญขึ้นภายหลังจากกลุ่มหัวรุนแรงจัดประท้วงต่อต้านคนต่างชาติอย่างรุนแรง สืบเนื่องจากมีชายชาวเยอรมันผู้หนึ่งถูกแทงเสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ (26) ที่แล้ว โดยที่ผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นคนร้ายนั้นเป็นชาวซีเรียคนหนึ่งและชาวอิรักอีกคนหนึ่ง

ในวันเสาร์ (1) ผู้คนจำนวนหลายพันคนได้ตอบรับเสียงเรียกร้องร่วมกันของพรรค AfD ที่เป็นพรรคการเมืองแนวทางขวาจัด และ PEGIDA ขบวนการปลุกระดมมวลชนตามท้องถนนซึ่งมีแนวทางต่อต้านคนต่างชาติ ให้ออกมารวมตัวกันเดินขบวนในเมืองเคมนิทซ์อีกครั้งหนึ่ง

แต่ก็มีผู้ประท้วงต่อต้านพวกขวาจัดขนาดใหญ่พอๆ กัน ในจำนวนนี้มีทั้งพวกสมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรคกรีน และพรรคโซเชียลเดโมแครต ออกมาชุมนุมกันในเมืองซึ่งเมื่อตอนที่เยอรมนียังไม่รวมประเทศ เคยมีชื่อว่าเมือง “คาร์ล-มาร์กซ์-สตัดท์” แห่งนี้ เพื่อแสดงการคัดค้านลัทธิเหยียดเชื้อชาติ

ตามตัวเลขประมาณการของตำรวจ ผู้ออกมาชุมนุมเดินขบวนแบบประชันกันของทั้ง 2 กลุ่มคราวนี้มีจำนวนทั้งสิ้นราว 9,500 คน

ตำรวจท้องถิ่น ที่ได้รับการสนับสนุนโดยตำรวจซึ่งระดมมาจากทั่วทั้งเยอรมนี ได้ออกมาปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งเพื่อป้องกันไม่ให้ทั้งสองฝ่ายปะทะกันในระหว่างการชุมนุมเดินขบวน

อย่างไรก็ดี หลังการชุมนุมของแต่ละฝ่ายสิ้นสุดลง ได้เกิดการต่อสู้ตะลุมบอนในระหว่างกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ ขึ้นมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 คน ทางการตำรวจระบุในตำแถลงที่ออกมาตอนดึกวันเสาร์ (1)

ตำรวจยังกำลังตรวจสอบกรณีที่อาจเป็นการทำผิดกฎหมายอีกอย่างน้อย 25 กรณี ซึ่งมีทั้งการทำร้ายร่างกาย, การทำลายทรัพย์สิน, และการขัดขืนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รักษากฎหมาย

ในจุดที่ห่างออกไปจากบริเวณศูนย์กลางของเมืองเคมนิทซ์ มีชายชาวอัฟกันวัย 20 ปีผู้หนึ่งได้รับบาดเจ็บไม่สาหัส ภายหลังถูกทำร้ายจากชายสวมหน้ากากจำนวน 4 คน ตำรวจบอกว่ากำลังสอบสวนว่าคนร้ายเป็นพวกที่มาจากกลุ่มผู้เดินขบวนหรือไม่

วันอาทิตย์ (2) ยังจะมีการประท้วงของกลุ่มขนาดเล็กลงมาอีก 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งใช้ชื่อกิจกรรมคราวนี้ของพวกเขาว่า “ชาวเมืองเคมนิทซ์ส่งสัญญาณแบบประชาธิปไตยเพื่อต่อต้านความรุนแรงและการหวาดระแวงคนต่างชาติ” ส่วนกลุ่มที่สองจัดโดยคริสตจักรโปรเตสแตนต์

คาดหมายกันว่าจะมีเหตุการณ์ใหญ่อีกงานหนึ่งในวันจันทร์ (3) เมื่อ ดี โทเทน โฮเซน วงดนตรีพังค์ของเยอรมัน เป็นผู้นำเปิดการแสดงฟรีคอนเสิร์ตต่อต้านลัทธิเหยียดเชื้อชาติ

ความตึงเครียดซึ่งเกิดขึ้นในเมืองเคมนิทซ์ กลายเป็นการรื้อฟื้นคืนชีพให้แก่การถกเถียงกันในเรื่องที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ตัดสินใจเมื่อ 3 ปีก่อน ที่จะให้เปิดพรมแดนของเยอรมนีเอาไว้เพื่อรับพวกที่อพยพแสวงหาที่ลี้ภัย โดยคนเหล่านี้จำนวนมากเป็นพวกที่หลบหนีภัยสงครามในซีเรียและอิรัก

ในรัฐแซกโซนี ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเคมนิทซ์นั้น มีความรู้สึกขุ่นเคืองไม่ไว้วางใจอย่างสูง ต่อเรื่องที่มีผู้อพยพแสวงหาที่ลี้ภัยหลั่งไหลเข้าสู่เยอรมนีเป็นจำนวนมากกว่า 1 ล้านคนนับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

พรรคขวาจัด AfD ได้รับแรงสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งในบริเวณแถบนี้ จากการที่พวกเขารณรงค์ต่อต้านการเข้ามาของพวกผู้อพยพ ขณะที่ผลโพลช่วงหลังๆ ยังชี้ว่า พรรคนี้น่าจะกลายเป็นพรรคใหญ่อันดับสองของแซกโซนีได้ ในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในปีหน้า

ความคิดเห็น

comments

About