ไต้ฝุ่นแรงสุดรอบ 25 ปี พัดถล่มญี่ปุ่น ตายแล้ว 6 ศพ

ญี่ปุ่นออกคำแนะนำอพยพถึงประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนและยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ในขณะที่ไต้ฝุ่นเชบี(Jebi) เล่นงานทั่วภาคตะวันตกของประเทศในวันอังคาร(4 กันยายน) ทำไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง รถยนต์หลายคันได้รับความเสียหายและมีชาวบ้านเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ศพ

เชบี เป็นภาษาเกาหลี แปลว่า กลืนกิน ทวีความรุนแรงเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นช่วงสั้นๆ และเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่ซัดถล่มญี่ปุ่นในรอบ 25 ปี ทั้งนี้มันกลายเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติล่าสุดที่เล่นงานแดนปลาดิบ หลังจากปีนี้เจอทั้งฝนตกหนัก, ดินถล่ม, อุทุกภัยและอากาศร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ คร่าชีวิตไปแล้วหลายร้อยคน

ภาพข่าวของสถานีโทรทัศน์พบเห็นคลื่นรุนแรงถาโถมเข้าใส่ชายฝั่ง, เหล็กแผ่นกระจัดกระจายทั่วลานจอดรถ, รถยนต์เอียงกระเทเร่, รถยนต์มือสองหลายสิบคัน ณ พื้นที่จัดแสดงถูกไฟไหม้ และชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่อันหนึ่งหมุนติ้วท่ามกลางลมกระโชกแรง

สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่าหลังจากพายุขึ้นฝั่ง ชายวัย 71 ปีคนหนึ่งถูกพบเสียชีวิตอยู่ใต้โกดังที่พังถล่มลงมา สันนิษฐานว่าน่าจะทานแรงลมไม่ไหว และชายอายุราว 70 ปีอีกคน พลัดตกจากหลังคาบ้านเสียชีวิต

พร้อมระบุว่ายอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6 รายและบาดเจ็บมากกว่า 90 คน

รายงานของ NHK ระบุว่าคลื่นทะเลในบางพื้นที่สูงสุดนับตั้งแต่ไต้ฝุ่นลูกหนึ่งในปี 1961 และด้วยน้ำท่วมรันเวย์หนึ่งของสนามบินคันไซ ใกล้กับโอซากา ส่งผลให้ต้องปิดท่าอากาศยานดังกล่าว ทำให้นักท่องเที่ยวตกค้างราว 3,000 คน

ลมแรงและคลื่นสูงซัดเอาเรือบรรทุกน้ำมันหนัก 2,591 ตัน พุ่งเข้าชนสะพานที่เชื่อมระหว่างสนามบิน ซึ่งสร้างบนเกาะเทียมบนอ่าวแห่งหนึ่ง กับแผ่นดินใหญ่ ทำให้สะพานได้รับความเสียหายและต้องปิดทำการ อย่างไรก็ตามเรือดังกล่าวไม่ได้บรรทุกสินค้าและไม่มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บ

พายุขึ้นฝั่งที่เกาะชิโกกุ ตอนราวๆเที่ยงวัน จากนั้นก็โหมกระพือข้ามพื้นที่ทางตะวันตกของเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะหลักและใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ใกล้กับเมืองโกเบ ก่อนมุ่งหน้าสู่ทะเลญี่ปุ่นในช่วงค่ำ

ศูนย์กลางของเชบี อยู่ห่างจากเมืองซาโดะ ในจังหวัดนีงาตะ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางตะวันตกราว 100 กิโลเมตร และกำลังมุ่งหน้าทางไปตะวันออกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือ

สำนักงานบริหารจัดการอัคคีภัยและภัยพิบัติ ระบุว่า ณ จุดหนึ่งคำแนะนำด้านการอพยพครอบคลุมประชาชนมากกว่า 1 ล้านคน ด้วยความเร็วลมสูงสุดวัดได้ถึง 208 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในพื้นที่หนึ่งของชิโกกุ

ฝนตกหนักปริมาณ 3.9 นิ้ว ในพื้นที่ท่องเที่ยวหนึ่งของเมืองเกียวโตนานกว่า 1 ชั่วโมง และพยากรณ์กันว่าอาจมีฝนตกลงหนักถึง 20 นิ้วในบางพื้นที่ในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้าจนถึงเที่ยงของวันพุธ(5)

วิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นส่วนเล็กๆของหลังคาสถานีรถไฟเกียวโดร่วงลงมา ส่วนอีกคลิปเป็นภาพของหลังคาบ้านเรือนหลายหลังฉีกขาด, หม้อแปลงบนเสาไฟฟ้าระเบิดและรถยนต์เอียงกระเทเร่ในลานจอดรถ

เที่ยวบินเกือบ 800 เที่ยวถูกยกเลิก เช่นเดียวกับเรือเฟอร์รีและขบวนรถไฟ ส่วนรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นที่แล่นระหว่างโตเกียวกับโอคายามาต้องระงับให้บริการ ขณะที่ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ เจแปน สวนสนุกยอดนิยมก็ปิดทำการเช่นกัน

รายงานข่าวระบุว่าชาวบ้านราว 1.6 ล้านครัวเรือนต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ในโอซากาและพื้นที่โดยรอบ ขณะที่โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป สั่งยกเลิกกะกลางกคืนตามโรงงานต่างๆ 14 แห่ง

ทั้งนี้แม้กรุงโตเกียว แม้ไม่ได้เป็นศูนย์กลางของพายุ แต่ก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับฝนตกหนักและลมแรง

https://www.youtube.com/watch?v=mO1eOaytkco

https://www.youtube.com/watch?v=fpIVasNWSu8

https://www.youtube.com/watch?v=byhsHpYPq3s

ความคิดเห็น

comments