Thursday, 22/8/2019 | 10:23 UTC+7
i-News

บัสเราะห์เดือด ม็อบอิรักเผากงสุลอิหร่านไล่พ้นประเทศ

สนามบินเมืองบัสเระห์ตกเป็นเป้าหมายถูกโจมตีด้วยจรวดเมื่อวันเสาร์ หลังจากเกิดการประท้วงข้ามคืนในความพยายามต่อต้านชนชั้นทางการเมืองในอิรัก โดยผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งได้บุกเขาสถานกงสุลอิหร่าน และกักตัวแรงงานของบ.น้ำมัน

แหล่งความมั่นคงของอิรักระบุว่าจรวด Katyusha จำนวน 3 ลูกถูกยิงโดยกลุ่มที่ไม่ทราบฝ่ายเข้ามายังเขตของสนามบินแม้ว่าจะไม่มีรายงานว่าเกิดความเสียหายก็ตาม โดยที่สถานกงสุลสหรัฐอเมริกาอยู่ติดกับสนามบินของบัสเราะห์

เจ้าหน้าที่สนามบินอิรักกล่าวว่าการโจมตีไม่สงผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน และเที่ยวบินก็ลงจอดตามปกติ

การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการประกาศเคอร์ฟิวในเมือง หลังจากที่มีการเปิดท่าเรือใหม่ของอิรัก Umm Qasr ซึ่งผู้ประท้วงได้ปิดกั้นทางเข้าท่าเรือ และบังคับให้หยุดการดำเนินการทั้งหมด

เคอร์ฟิวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นเจ้าหน้าที่อิรักประกาศในวันเสาร์

บัสเราะห์ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของอิรักที่ตั้งอยู่ในเขตชุมชนชาวชีอะห์ของประเทศ การประท้วงเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 จากความไม่พอใจต่อปัญหาการทุจริตของนักการเมือง โดยการประท้วงครั้งแต่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม และมาปะทุรุนแรงขึ้นอีกครั้งในสัปดาห์นี้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาผู้ประท้วงบุกเข้าไปในสำนักงานของสถานกงสุลอิหร่าน และตะโกนขับไล่ โดยเชื่อว่าอิหร่านเข้ามาควบคุมการเมืองของอิรัก

นายกรัฐมนตรีอิรัก Haider al-Abadi ซึ่งจัดประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์ก่อนที่รัฐสภามีกำหนดจะจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤติที่เกิดขึ้นกล่าวในแถลงการณ์ว่าเขาได้สั่งให้สอบสวนกองกำลังรักษาความปลอดภัย “ในความล้มเหลว” ในการปกป้องอาคารที่ทำการรัฐบาล และสถานกงสุลอิหร่าน

ความไม่สงบได้ผลักดันให้อิรักเข้าสู่วิกฤติครั้งใหญ่ในช่วงเวลาที่นักการเมืองยังคงตกลงกันไม่ได้ในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ แม้การเลือกตั้งจะเสร็จสิ้นไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมโดยที่กลุ่มการเมืองที่สนับสนุนอิหร่านพ่ายแพ้การเลือกตั้ง โดยรัฐสภาได้มีการจัดประชุมล่าสุดเมื่อวันจันทร์ ก่อนที่จะเลื่อนการประชุมออกไปจากข้อขัดแย้งเรื่องการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่

แกนนำกลุ่มผู้ประท้วงกล่าวว่าพวกเขาจะหยุดการประท้วงชั่วคราวในวันเสาร์หลังกลุ่มผู้สนับสนุนเพิ่มขึ้นในช่วงเย็น ขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยถูกส่งเข้ามาเพิ่มเติมในพื้นที่

เมืองบัสเราะห์เป็นเมืองที่มีประชากรมากกว่า 2 ล้านคน พวกเขาออกมารวมตัวบนท้องถนน จากปัญหาการทุจริตของนักการเมือง ที่ส่งผลเสียหายรุนแรงต่อโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้เมืองที่อุดมไปด้วยน้ำมันนำรายได้หล่อเลี้ยงชาวอิรักส่วนใหญ่ของประเทศ แต่พวกเขากับขาดแคลนน้ำสะอาดในช่วงฤดูร้อน

พวกเขากล่าวว่าแหล่งน้ำมีการปนเปื้อนด้วยเกลือ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพ โดยชาวเมืองหลายพันคนต้องถูกส่งเข้ารักษาในโรงพยาบาลจากปัญหาของการดื่มน้ำที่ไม่ได้คุณภาพ

ผู้ประท้วงเสียชีวิต 3 คนเสียชีวิตในวันศุกร์ และอีก 48 คนได้รับบาดเจ็บ 26 คนถูกยิงขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 คนได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมามีผู้ประท้วงอย่างน้อย 13 รายเสียชีวิตจากการปะทะกับกองกำลังรักษาความปลอดภัย ตามการเปิดเผยของคณะกรรมการสาธารณสุขของเมืองบัสเราะห์

ความคิดเห็น

comments

About