Tuesday, 20/8/2019 | 8:23 UTC+7
i-News

จีนหัวร้อนโต้ ข้าหลวงใหญ่ UN หลังถูกจี้เรื่องอุยกูร์

จีนแสดงความไม่พอใจพร้อมเรียกร้องให้ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ มิเชล บาเชเล็ต เคารพอำนาจอธิปไตยของจีน หลังจากเธอขอให้จีนอนุญาตให้ผู้สังเกตการณ์เข้าไปในแคว้นซินเจียง พร้อมแสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวอุยกูร์ที่ถูกกระทำในพื้นที่

จีน อ้างว่า ซินเจียงเผชิญกับภัยคุกคามร้ายแรงจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ และกลุ่มแบ่งแยกดินแดนซึ่งวางแผนก่อเหตุโจมตี และจุดชนวนความขัดแย้งระหว่างชนกลุ่มน้อยมุสลิม และสมาชิกของชนกลุ่มใหญ่ชาวฮั่น

เมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมการสิทธิของสหประชาชาติ ระบุว่า พวกเขาได้รับรายงานที่น่าเชื่อถือว่า ชาวอุยกูร์ถึง 1 ล้านคนอาจถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายกักกันด้วยกฎหมายพิเศษในซินเจียง และเรียกร้องให้จีนปล่อยตัวพลเรือนเหล่านี้

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เกิง ฉวง ส่งสัญญาณกร้าว จีนไม่ต้องการให้สหประชาชาติเข้ามาตรวจสอบในเรื่องสิทธิของชาวอุยกูร์

“จีนขอให้ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ และสำนักงานสิทธิมนุษยชนปฏิติตามภารกิจ และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติอย่างเคร่งครัด เคารพอำนาจอธิปไตยของจีน และทำหน้าที่อย่างยุติธรรม และเสมอภาค และไม่รับฟังข้อมูลฝ่ายเดียว”

ก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนกล่าวหาว่ากองกำลังต่อต้านจีนอยู่เบื้องหลังกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในซินเจียง

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทางการจีนได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยและการตรวจตราที่นั่นซึ่งนักวิจารณ์เปรียบกับสภาวะกฎอัยการศึก ด้วยด่านตรวจตำรวจ ศูนย์ปรับทัศนคติ และการเก็บรวบรวมดีเอ็นเอประชาชน

คำร้องขอการเข้าถึงดินแดนของชาวอุยกูร์ของบาเชเล็ตออกมาในขณะที่กลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ระบุว่า ชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์เชื้อสายเติร์กเผชิญกับการกักขังโดยพลการ การควบคุมกิจกรรมทางศาสนารายวัน และการบังคับปลูกฝังความคิดทางการเมืองในการปราบปรามด้านความมั่นคง

ในการปราศรัยครั้งแรกต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น บาเชเล็ต กล่าว่า คณะกรรมการ “เป็นกังวลอย่างยิ่งกับข้อกล่าวหาการกักขังชาวอุยกูร์ละชาวมุสลิมกลุ่มอื่นๆ โดยพลการภายในสิ่งที่เรียกว่าเป็นค่ายปรับทัศนคติทั่วซินเจียง”

รายงานระบุถึง “การละเมิดสิทธิมนุษยชนหลายรูปแบบในพื้นที่อื่น” บาเชเล็ต อดีตประธานาธิบดีชิลี กล่าว พร้อมเรียกร้องให้จีนให้สิทธิการเข้าถึงกับเจ้าหน้าที่ของเธอของทั่วจีน และระบุว่า เธอคาดหวังว่าการพูดคุยจะเริ่มในเร็วๆ นี้

ความคิดเห็น

comments

About