Thursday, 22/8/2019 | 1:59 UTC+7
i-News

“อิมรอน ข่าน” ประกาศให้สัญชาติ ผู้ลูกอพยพอัฟกัน-บังกลาเทศ ที่เกิดในปากีฯ

นายกรัฐมนตรีปากีสถาน อิมรอน ข่าน ประกาศวันอาทิตย์(16 กันยายน)จะให้สัญชาติกับผู้อพยพชาวอัฟกัน และบังกลาเทศที่เกิดในปากีสถาน หลังถูกกีดกันอย่างหนักมานานหลายสิบปี ส่งผลให้เกิดการกระทำผิดกฎหมาย และตกเป็นเหยื่อในตลาดมืดค้าแรงงานเถื่อน

อัล-ญะซีเราะห์รายงานเมื่อวันจันทร์(17)ว่า นายกรัฐมนตรีปากีสถานคนใหม่ อิมรอน ข่าน ประกาศล่าสุดสวนแนวทางนโยบายต่างประเทศในอดีตด้วยการเสนอสัญชาติให้กับผู้อพยพอัฟกัน และบังกลาเทศที่เกิดในปากีสถาน

ทั้งนี้ปากีสถานเป็นบ้านของผู้อพยพชาวอัฟกันที่ลงทะเบียนไม่ต่ำกว่า 1.39 ล้านคน ตามรายงานของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR ซึ่งมีจำนวนมากอาศัยอยู่ในประเทศแห่งนี้มานานกว่า 30 ปี และมีผู้อพยพสัญชาติอัฟกันและบังกลาเทศมากกว่า 200,000 คนในปากีสถาน ส่วนใหญ่อาศัยอาศัยอยู่ในเมืองการาจี ทางใต้ของประเทศ

“ผู้อพยพมาจากบังกลาเทศที่โชคร้ายเหล่านี้ได้อาศัยอยู่ที่นี่มานานกว่า 40 ปีแล้ว และลูกหลานของพวกเขาในเวลานี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่…เราจะมอบหนังสือเดินทางและบัตรประจำตัวให้พวกเขา รวมไปถึงผู้อพยพชาวอัฟกันที่ลูกของพวกเขาได้ถูกเลี้ยงดูภายในประเทศ คนที่เกิดขึ้นที่นี่ ทางเราจะมอบสัญชาติให้” นายกรัฐมนตรีปากีสถาน อินรอน ข่านแถลงในนครการาจีเมื่อวันอาทิตย์(16)

พร้อมเสริมว่า “สิ่งนี้เกิดขึ้นทุกประเทศในโลก แต่ทำไมที่นี่เราต้องขัดแย้งต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับคนเหล่านี้”

การแถลงของข่านถือเป็นการกลับหันหลังทางนโยบายการต่างประเทศครั้งใหญ่จากรัฐบาลปากีสถานชุดที่ผ่านๆ มา และอาจเห็นการเผชิญหน้าอย่างท้าทายเกิดขึ้นระหว่างนายกฯ อดีตนักกีฬาคริกเกต และกองทัพปากีฯ ที่ยังคงมีอำนาจสูงในรัฐบาล ซึ่งกองทัพมักออกมากล่าวโทษผู้อพยพอัฟกันในประเทศเกี่ยวข้องกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในปากีสถาน

ทั้งนี้จากกฎหมายปากีสถานในปัจจุบัน จะให้สัญชาติกับบุคคลที่ถือกำเนิดขึ้นในประเทศ ยกเว้นลูกหลานของนักการทูตต่างชาติ ต่างด้าวที่เป็นศัตรู และใครก็ตามที่ต้องอพยพออกนอกดินแดนที่ในภายหลังเป็นประเทศปากีสถานหลังจากแบ่งแยกของอนุทวีปอินเดียเมื่อปี 1947

สถานภาพทางกฎหมายของผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันซึ่งอาศัยในปากีสถานจะหมดลงในวันที่ 30 กันยายน ถึงแม้จะได้รับการคาดหวังเป็นวงกว้างว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันจะต่ออายุออกไปเหมือนเช่นทุกครั้ง

ด้าน UNHCR ออกมาแสดงความยินดีต่อการประกาศของข่าน แต่ยังรอความชัดเจนถึงความจริงใจของรัฐบาลปากีสถานในการเคลื่อนไหวอย่างเป็นรูปธรรม

โดยแดน แม็คนอร์ตัน(Dan McNorton) โฆษก UNHCR กล่าวแสดงความเห็นว่า “ทางเรากำลังเฝ้ารอที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลปากีสถานต่อปัญหานี้ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

อ้างอิงจากสถิติของ UNHCR พบว่าในปีนี้ มีผู้อพยพชาวอัฟกันถูกขับออกนอกประเทศกลับอัฟกานิสถานจำนวนไม่ต่ำกว่า 9,821 ราย ส่วนอัตราการเกิดในกลุ่มประชาคมผู้อพยพถือว่าสูง และพบว่ามีผู้อพยพชาวอัฟกันจำนวนอย่างน้อย 14,682 คนได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

โดยนับตั้งแต่ปี 2014 รัฐบาลปากีสถานมีความพยายามในการเนรเทศผู้อพยพกลับประเทศ ส่งผลให้ตัวเลขผู้อพยพเดินทางออกนอกปากีสถานในปีนั้นสูงเป็นประวัติการณ์

ความคิดเห็น

comments

About