เปิดภาพภูเขาทั้งลูกพังถล่มทับหมู่บ้านในฟิลิปปินส์ หลังมังคุดพัดผ่าน

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน และอีกหลายสิบคนถูกฝังใต้ดิน หลังเกิดเหตุดินจากภูเขาถล่มทับหมู่บ้าน 2 แห่งในฟิลิปปินส์ โดยเกิดจากสภาพอากาศเลวร้าย หลังซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดพัดผ่าน

มีบ้านเรือนราวๆ 30 หลังจมอยู่ใต้ดิน และเศษซากๆ ต่าง หลังภูเขาลูกหนึ่งพังถล่มลงมาในเมืองเนกา จังหวัดเชบู ของฟิลิปปินส์เมื่อวันพฤหัสบดี(20 กันยายน) โดยนอกเหนือจากผู้เสียชีวิตข้างต้นแล้ว ยังมีรายงานผู้สูญหายประมาณ 50 คน สันนิษฐานว่าอาจติดอยู่ใต้กองดินจากภูเขา

โรเดริค กอนซาเลซ ผู้บัญชาการตำรวจท้องถิ่นเปิดเผยว่าสามารถช่วยเหลือประชาชนออกมาจากบ้านที่พังเสียหายได้ 8 คนเมื่อคืนวันพฤหัสบดี(20) โดยบางคนได้ส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือถึงญาติๆแจ้งให้ทราบว่าพวกเขาติดอยู่ตรงไหน “มีสัญญาณผู้รอดชีวิต บางคนส่งข้อความออกมา”

เหตุการณ์นี้นับเป็นโศกนาฏกรรมดินถล่มในฟิลิปปินส์ครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ อันเป็นผลจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นมังคุด โดยก่อนหน้านี้ที่เมืองอิโตกอน มีชาวบ้านกว่า 80 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนงานเหมืองและครอบครัว ถูกฝังทั้งเป็นหลังจากเกิดดินถล่มลงมาทับเหมืองแห่งหนึ่งที่พวกเขาใช้เป็นแหล่งหลบภัยพายุ

ในส่วนของเหตุการณ์ล่าสุดที่เมืองเนกานั้น ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 22 ศพ แต่ความพยายามกู้ภัยยังคงเดินหน้าต่อไปในวันศุกร์(21) เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ยังอาจรอดชีวิตและเก็บกู้ศพ ท่ามกลางความคาดหมายว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านี้

ด้วยเหตุดินถล่มทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นในจุดที่มีการทำเหมือง ทำให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศว่ารัฐบาลจะทำการสืบสวนว่าการทำเหมืองได้ทำให้ดินไม่เสถียรหรือไม่ และมีส่วนทำให้เกิดเหตุร้ายหรือเปล่า “ถ้าผมทำได้ ผมจะปิดเหมืองทั้งหมดในฟิลิปปินส์”

ไต้ฝุ่นมังคุดซัดผ่านฟิลิปปินส์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 88 รายและบ้านเรือนจำนวนมากพังราบ

ในส่วนของจังหวัดเชบู แม้ไม่ได้เป็นเส้นทางเดินของพายุโดยตรง แต่มันทำให้ฝนตกหนัก ทำให้หน้าดินบนไหล่เขาอ่อนตัวจนเกิดถล่มลงมา ในขณะที่ครอบครัวต่างๆ ซึ่งอพยพหนีพายุก่อนหน้านี้ พากันทยอยเดินทางกลับบ้านแล้ว เพราะเบชู ไม่ได้อยู่ในเส้นทางผ่านของพายุ และพื้นที่แถบนี้เองก็ไม่ค่อยพบเจอเหตุการณ์ดินถล่มเท่าไหร่นัก

ทีมช่วยเหลือราว 100 คนทำงานกันตลอดคืนในความพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตและศพเหยื่อ แต่พื้นที่ดังกล่าวยังคงล่อแหลมและปฏิบัติการกู้ภัยใดๆถือว่าเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง

โฆษกประธานาธิบดีบอกว่ารัฐบาลจะทำทุกทางเพื่อบรรเทาความเศร้าโศกของผู้ประสบภัย และ “เราจะทบทวนหาแนวทางต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคต”

ความคิดเห็น

comments