ญี่ปุ่นเจ็บครึ่งร้อย!! หลัง “ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามี” พัดถล่ม

AFP รายงานวันอาทิตย์(30 กันยายน)ว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามี(Trami) ได้ส่งผลกระทบต่อการเดินทางในประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยบริการรถไฟความเร็วสูงหัวกะสุนชินคันเซ็นต้องหยุดการวิ่งชั่วคราวทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เที่ยวบินมากกว่า 1,000 เที่ยวถูกสั่งยกเลิกเนื่องมาจากการปิดของสนามบินคันไซซึ่งเป็นฮับสำคัญ และการยกเลิกการให้บริการรถไฟช่วงเย็นในกรุงโตเกียว

ทั้งนี้ไต้ฝุ่นจ่ามีจะพัดเข้าบริเวณใกล้กับโอซากาบนเกาะหลักของญี่ปุ่นในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเส้นทางเดินของพายุจะไปทั่วประเทศ เชื่อว่าพื้นที่เดิมที่เคยถูกพายุก่อนหน้าอาจจะได้รับผลกระทบจากจ่ามี

ทั้งนี้ในวันเสาร์(29) เกาะโอกินาวาทางใต้ของญี่ปุ่นซึ่งเป็นจุดที่ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามีขึ้นฝั่งเกิดความเสียหายไปทั้งเกาะ ลมพัดแรงจัดที่สามารถทำให้รถทั้งคันต้องหงายท้อง มีบ้านเรือนจำนวนหนึ่งถูกน้ำท่วม หรือได้รับความเสียหาย และประชาชนบนเกาะจำนวน 40 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แต่ไม่ถึงขั้นแก่ชีวิต ตามรายงานจากเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น

ขณะที่ทางการญี่ปุ่นออกประกาศคำสั่งอพยพแบบสมัครใจแก่ประชาชนจำนวน 349,000 คน ส่วนครอบครัวร่วม 300,000 ครัวเรือนต้องอยู่โดยที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าตามรายงานของ NHK

และในขณะที่จ่ามีมีทิศทางเคลื่อนตัวไปทางตะวันออก เจ้าหน้าที่ทางการรถไฟญี่ปุ่นได้ออกมาตรการป้องกันด้วยการสั่งยกเลิกการให้บริการรถไฟเที่ยวเย็นในกรุงโตเกียว พร้อมกับขอร้องให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้านในช่วงระหว่างพายุเข้า

โดยบริษัทรถไฟญี่ปุ่นสายตะวันออก(East Japan Railway)ได้ทำการประกาศว่า จะหยุดให้บริการรถไฟทั้งขาเข้าและรอบๆ กรุงโตเกียว และทุกเส้นทางจะถูกปิดลงในเวลา 20.00 น. ของวันอาทิตย์ (30) ไม่นานก่อนกำหนดที่คาดว่าจ่ามีจะเคลื่อนตัวใกล้กรุงโตเกียว

ขณะที่กรุงโตเกียวอาจจะไม่โดนพายุไต้ฝุ่นจ่ามีพัดเข้าหาโดยตรงแต่ทว่าอาจได้รับผลกระทบจากภาวะฝนตกหนัก และลมแรงจัดภายในวันอาทิตย์ (30) ส่งผลทำให้บางธุรกิจร้านค้าได้ปิดตัวก่อนช่วงค่ำ

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามีซึ่งมีความเร็วลมกรรโชก 216 ก.ม./ช.ม. อาจจะอ่อนกำลังลงเล็กน้อย แต่ยังคงสามารถสร้างความหายนะทางสภาพอากาศได้ในวันจันทร์(1 ตุลาคม)

ชึ่งเช้ามืดวันอาทิตย์ (30) พบไต้ฝุ่นจ่ามีที่ยังถูกจัดระดับให้เป็นพายุที่มีความแรงมากได้พัดเข้าจังหวัดคาโกชิม่า แหลมทางตะวันตกของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 10 คนในระดับเล็กน้อยเป็นต้นว่า กระจกบาดและอื่นๆ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศคำเตือนไปยังประชาชนว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจ่ามีนั้นจะนำทั้งลมพัดแรงและฝนตกหนักเข้ามา ซึ่งอาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน รวมไปถึงฟ้าผ่าเกิดขึ้นทั่วประเทศได้และขอให้ระมัดระวัง

https://www.youtube.com/watch?v=GMqWfljBVQg

https://www.youtube.com/watch?v=_FPhnrVzfno

ความคิดเห็น

comments