Thursday, 22/8/2019 | 2:14 UTC+7
i-News

จีนรับอุ้มประธานตำรวจสากลสอบ เจ้าตัวยื่นจม.ลาออกแล้ว

จีนยอมรับในวันจันทร์ (8 ตุลาคม) ว่า พวกเขากำลังสอบสวนอดีตประธานตำรวจสากล เม่ง หงเว่ย ฐานรับสินบน และการการะทำผิดกฎหมายอื่นๆ ไม่กี่วันหลังจากทางการฝรั่งเศส ระบุว่า ภรรยาของเขาแจ้งความว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตำรวจสากลรายนี้หายตัวไปในประเทศจีน หวั่นสามีไม่ปลอดภัย หลังสามีส่งรูปมีดมาเป็นสัญลักษ์

เมื่อวันอาทิตย์ (7) ตำรวจสากล กลุ่มประสานงานตำรวจระหว่างประเทศที่มีฐานในฝรั่งเศส ระบุว่า เม่งลาออกจากตำแหน่งประธานแล้ว

ด้านจีน ระบุว่า เม่งซึ่งก็เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะด้วยกำลังถูกสอบสวนอยู่ ในวันนี้ (8) กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะระบุว่า การสอบสวนเกี่ยวข้องกับข้อสงสัยรับสินบน

“การสอบสวน เม่ง หงเว่ย ฐานรับสินบนและการกระทำกฎหมายอื่นๆ เกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสม ถูกต้องอย่างสมบูรณ์ และค่อนข้างชาญฉลาด” กระทรวงฯ ระบุในถ้อยแถลงบนเว็บไซต์

กระทรวงฯ ระบุว่า พวกเขาจะสอบสวนและลงโทษผู้ที่รับสินบนร่วมกับเม่งด้วย “การสอบสวน เม่ง หงเว่ย แสดงให้เห็นว่าไม่มีสิทธิพิเศษและข้อยกเว้นเมื่ออยู่ต่อหน้ากฎหมาย และใครก็ตามที่ละเมิดกฎหมายต้องถูกลงโทษอย่างรุนแรง”

“เจ้าหน้าที่ไม่ควรมีสิทธิเจรจาต่อรองเงื่อนไขหรือราคากับพรรคคอมมิวนิสต์” กระทรวงฯ ระบุ

ภายใต้ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จีนกำลังง่วนอยู่กับการกวาดล้างการคอร์รัปชั่นระดับเจ้าหน้าที่ครั้งใหญ่ ขณะที่กลุ่มที่ไม่ใช่สายตรงของประธานาธิบดีสี ชี้ว่าเป็นการกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

เมื่อวันศุกร์ (5) กระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส ระบุว่า ครอบครัวของเมิ่งไม่ได้รับทราบข่าวจากเขาตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน และทางการฝรั่งเศส ระบุว่า ภรรยาของเขากำลังอยู่ในการคุ้มครองของตำรวจภายหลังได้รับคำขู่

เม่ง วัย 64 ปี ขึ้นเป็นประธานของตำรวจสากลในช่วงปลายปี 2016 ท่ามกลางความพยายามของจีนในการช่วงชิงตำแหน่งผู้นำในองค์กรระหว่างประเทศ ก่อให้เกิดความกังวลจากกลุ่มสิทธิว่า ปักกิ่งอาจพยายามใช้ประโยชน์จากตำแหน่งของเขาเพื่อไล่ล่าผู้เห็นต่างในต่างแดน

คดีของเม่งอาจทำให้ความพยายามของจีนในการชิงตำแหน่งผู้นำในองค์กรระหว่างประเทศต้องมัวหมอง แต่มันก็เป็นเรื่องอื้อฉาวสำหรับตำรวจสากลที่มีหน้าที่ตามหาบุคคลสูญหาย ตามมุมมองของนักวิเคราะห์

ขณะที่ภรรยาของเขา เกรซ บอกกับผู้สื่อข่าวในเมืองลียง ที่ตั้งสำนักงานใหญ่ตำรวจสากล ว่า เธอเป็นกังวลหลังจากได้รับข้อความอีโมจิรูปมีดจากสามีของเธอ

เม่งได้รับการแต่งตั้งในปี 2016 ถึงแม้ว่าจะมีความกังวลจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ทำให้ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนประสบความสำเร็จในการสร้างภาพลักษณ์ประเทศคอมมิวนิสต์ของเขาในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในกิจการระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม การหายตัวไปของเขาอาจเป็นความเสื่อมเสียสำหรับจีน

“องค์กรระหว่างประเทศใดๆ ก็ตามควรคิดทบทวนให้ดีก่อนที่จะพิจารณาเลือกคนจีนเป็นผู้นำ” บอนนี กเลเซอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านเอเชียที่ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์ระหว่างประเทศในวอชิงตัน บอกกับ AFP

ความคิดเห็น

comments

About