Tuesday, 20/8/2019 | 9:30 UTC+7
i-News

ซาอุฯ จับ 18 เจ้าหน้าที่ เกี่ยวข้องการตายของ Jamal Khashoggi

ซาอุดีอาระเบียเปิดเผยผลสอบสวนเบื้องต้นพบ Jamal Khashoggi เสียชีวิตหลังเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียประจำนครอิสตับบูล คุมตัวเจ้าหน้าที่ 18 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกี่ยวข้องการเสียชีวิต

“การสนทนาระหว่าง Jamal Khashoggi กับเจ้าหน้าที่ที่เขาพบในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในอิสตันบูล … เกิดการลงไม้ลงมือกันรุนแรง จนทำให้เขาเสียชีวิต” สำนักข่าว SPA รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของอัยการ

“ราชอาณาจักรขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อพัฒนาการอันเจ็บปวดที่เกิดขึ้น และเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่ในราชอาณาจักรที่จะนำข้อเท็จจริงไปสู่ความคิดเห็นของสาธารณชน เพื่อให้ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับความยุติธรรม” แถลงการณ์ที่เปิดเผยใน SPA ระบุ

อัยการเปิดเผยว่าพลเมืองซาอุดิอาระเบีย 18 คนถูกจับกุมในข้อหาปกปิดการเสียชีวิต และการสอบสวนกำลังดำเนินอยู่

ขณะที่ อัล-อาระบียะห์รายงานว่า ผลสืบสวนเบื้องต้นพบว่า Jamal Khashoggi หลังจากกลุ่มของจำเลยพยายามชักจูงให้ Khashoggi กลับซาอุดิอาระเบีย

พวกเขาพยายามปกปิดอาชญากรรม และปฏิเสธการปรากฏตัวของ Khashoggi ภายในสถานกงสุล

พวกเขาโกหกกับเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียในกรุงริยาดว่า Khashoggi ได้ “ออกจากสถานกงสุลอย่างปลอดภัย” เพื่อปกป้องความผิดของตัวเอง

Khashoggi นักข่าวชาวซาอุดิอารเบียที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาหายตัวไปเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมหลังจากเดินทางเข้าไปในสถานกงสุลเพื่อทำเอกสารเกี่ยวกับการหย่าของเขา

รองหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ Ahmed Al-Asiri ถูกปลดออกจากตำแหน่ง และ Saud Al-Qahtani ถูกปลดออกจากที่ปรึกษาประจำราชสำนักด้วย

นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอีก 3 คนที่ถูกไล่ออก ประกอบด้วย Mohammad bin Saleh Al-Rumaih, Abdullah bin Khalifa Al-Shaya และ Rashad bin Hamed Al-Muhamadi

นอกจากนี้กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ยังสั่งตั้งคณะกรรมการระดับรัฐมนตรีที่นำโดยมกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด บิน ซัลมานเพื่อปรับโครงสร้างหน่วยงานข่าวกรองของประเทศ และต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน

สมาชิกของคณะกรรมการประกอบด้วยรัฐมนตรีมหาดไทย และรัฐมนตรีต่างประเทศ รวมทั้งหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ และความมั่นคงของรัฐ

เจ้าหน้าที่สืบสวนของซาอุดีอาระเบียถูกส่งไปยังนครอิสตันบูล และได้ดำเนินการสืบสวนคดีนี้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สืบสวนของตุรกีซึ่งเข้ามาในสถานกงสุลในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ในช่วงต้นสัปดาห์ซาอุดีอาระเบียให้คำมั่นว่าจะสอบสวนอย่างละเอียด และโปร่งใสเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับนักข่าวซาอุดิอาระเบีย ในประเทศตุรกี

การเปิดเผยผลสอบสวนเบื้องต้น พร้อมจับกุมผู้เกียวข้องของซาอุดิอาระเบียมีขึ้นหลังจาก คณะกรรมการสืบสวนของตุรกีออกแถลงการณ์ระบุว่าการทำงานของขณะกรรมการจะมีการขยายระยะเวลาในการทำงานออกไป

ขณะที่สภานักวิชาการอาวุโสออกแถลงการณ์ชื่นชมกษัตริย์ซัลมาน ต่อการดำเนินการดังกล่าวโดยระบุ “เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรม และความเท่าเที่ยมกันตามกฎหมายอิสลาม

ความคิดเห็น

comments

About