Tuesday, 20/8/2019 | 9:05 UTC+7
i-News

พม่าเยือนค่ายโรฮิงญาในบังกลาเทศ บอกจะรับกลับชุดแรก 2 พัน

เจ้าหน้าที่พม่าเยือนค่ายผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮิงญาในบังกลาเทศวันพุธ (31 ตุลาคม) ในความพยายามที่จะเริ่มกระบวนการส่งผู้ลี้ภัยหลายแสนคนที่หลบหนีการปราบปรามของทหารพม่าเมื่อปีก่อนกลับประเทศ ด้าน UN ชี้สถานการณ์ในยะไข่ยังไม่เอื้อต่อการส่งกลับ

ผู้ลี้ภัยโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน หนีตายจากความรุนแรงข้ามแดนไปฝั่งบังกลาเทศ ตามการระบุของหน่วยงานสหประชาชาติ หลังความรุนแรงเริ่มขึ้นเมื่อ 25 สิงหาคม 2560 ที่นำมาซึ่งความรุนแรงที่สหประชาชาติระบุว่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

เจ้าหน้าที่เปิดเผยหลังการพบหารือในกรุงธากาเมื่อวันอังคาร (30) ว่า การส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศจะเริ่มต้นในเดือนหน้า แต่หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติระบุว่าสภาพเงื่อนไขในรัฐยะไข่ยังไม่เอื้อต่อการเดินทางกลับ

แม้การตรวจสอบประเมินระยะที่ 2 ในรัฐยะไข่โดยหน่วยงานของสหประชาชาติจะเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่การเข้าถึงพื้นที่ยังคงจำกัด โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ ระบุ

โรฮิงญาและชาวมุสลิมอื่นๆ ใน 3 เมือง เผชิญกับความยากลำบากและความเปราะบางทางเศรษฐกิจเนื่องจากการจำกัดความเคลื่อนไหวและความรู้สึกหวาดกลัวและไม่ไว้วางใจ

กลุ่มแกนนำโรฮิงญาราว 60 คน ได้พบหารือกับคณะเจ้าหน้าที่พม่าราว 12 คน ในค่ายกุตุปะหล่อง ค่ายผู้ลี้ภัยใหญ่ที่สุดในโลกในเขตคอกซ์บาซาร์ ของบังกลาเทศ

พม่าอ้างว่าพร้อมรับผู้ลี้ภัยกลับประเทศตั้งแต่เดือนมกราคม และได้สร้างค่ายใกล้ชายแดนเพื่อรับผู้ลี้ภัยเหล่านั้น

มี้น ทู ปลัดกระทรวงการต่างประเทศพม่า และหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่พม่า กล่าวว่า พม่าได้ตรวจพิสูจน์รายชื่อผู้ลี้ภัยแล้วประมาณ 5,000 ชื่อ และการส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศจะเริ่มด้วยผู้ลี้ภัยชุดแรก 2,000 คน ในกลางเดือนพฤศจิกายน

“เรามาที่นี่เพื่อพบกับผู้คนจากค่ายต่างๆ เพื่อที่เราจะสามารถอธิบายถึงสิ่งที่เราได้เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางกลับประเทศของพวกเขา และรับฟังความคิดเห็นของพวกเขา” มี้น ทู กล่าวกับนักข่าว ในเมืองค็อกซ์บาซาร์

บังกลาเทศได้มอบรายชื่อผู้ลี้ภัยโรฮิงญาเพิ่มเติมอีกมากกว่า 22,000 ชื่อ เพื่อให้ฝ่ายพม่าตรวจสอบ

แกนนำโรฮิงญากล่าวถึงการพบหารือในวันนี้ว่าการส่งกลับประเทศตามที่เสนอนั้นไม่เพียงพอที่จะโน้มน้าวพวกเขา

“พวกเขาบอกเราว่าเราไม่ต้องการพักอยู่ในค่ายนานนัก แต่เมื่อเราถามว่ากี่วัน พวกเขากลับบอกไม่ได้ว่านานเท่าใด” แกนนำโรฮิงญา กล่าว

เขากล่าวอีกว่า แกนนำโรฮิงญาต้องการให้ทางการพม่ายอมรับพวกเขาเป็นกลุ่มชาติพันธุ์พร้อมกับสิทธิการเป็นพลเมืองพม่าก่อนพวกเขาเดินทางกลับ

พม่าไม่ได้กำหนดให้โรฮิงญาเป็นกลุ่มชาติพันธุ์พื้นเมือง และชาวพม่าจำนวนมากเรียกโรฮิงญาว่า เบงกาลี ที่หมายถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในบังกลาเทศ

แผ่นพับที่เจ้าหน้าที่พม่ามอบให้กับผู้ลี้ภัย มีเนื้อความสนับสนุนให้โรฮิงญายอมรับบัตรประจำตัวใหม่ในฐานะขั้นตอนแรกของการเป็นพลเมือง ชาวโรฮิงญาหลายคนปฏิเสธบัตรดังกล่าว ซึ่งพวกเขาระบุว่าปฏิบัติต่อพวกเขาเป็นดังชาวต่างชาติ

ผู้ที่ครอบครองบัตรพิสูจน์สัญชาติ (NVC) จะได้รับการรับรองการพัฒนาทางเศรษฐกิจ-สังคม แต่ผู้ที่ไม่มีบัตรนี้จะถือเป็นผู้ไร้สัญชาติ แผ่นพับระบุ

“เมื่อเราถามถึงการเป็นพลเมืองของเรา ก็ไม่มีคำตอบ พวกเขาบอกให้เรายอมรับบัตร NVC พวกเขาบอกให้เรายอมรับบัตร NVC เราไม่ยอมรับบัตร NVC เราไม่ใช่เบงกาลี” ชาวโรฮิงญาที่เช้าร่วมการประชุมอีกรายหนึ่ง กล่าว

แกนนำโรฮิงญามอบจดหมายถึงนางอองซานซูจี ผู้นำพม่า ที่ระบุข้อเรียกร้องของพวกเขา รวมทั้ง การชดเชยและการฟื้นฟู สำหรับความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับโรฮิงญา

ผู้สอบสวนสิทธิของสหประชาชาติระบุในเดือนสิงหาคม ว่า ทหารพม่ากระทำการด้วยเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในการปราบปรามเมื่อปีก่อน

“การกระทำที่โหดร้ายทารุณยังคงเกิดขึ้นจนถึงทุกวันนี้ สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” มาร์ซูกิ ดารุสมาน หัวหน้าภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงสหประชาชาติว่าด้วยพม่า กล่าวกับนักข่าวก่อนการบรรยายสรุปต่อคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานการไต่สวนของสหประชาชาติที่เผยแพร่ในเดือนสิงหาคม 1 ปีหลังเกิดเหตุ เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงกำหนดมาตรการห้ามค้าขายอาวุธกับพม่า มาตรการลงโทษอย่างเฉพาะเจาะจง และตั้งศาลเฉพาะกิจขึ้นเพื่อพิจารณาคดีผู้ต้องสงสัย หรือส่งตัวผู้ต้องสงสัยยังศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC)

“อธิปไตยของชาติไม่ได้เป็นใบอนุญาตให้ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ หรือฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โรฮิงญาและชาวพม่าทั้งหมด หรือแท้จริงแล้วทั้งโลกกำลังมองไปยังคุณเพื่อดำเนินการ” ดารุสมาน กล่าวกับคณะมนตรี

ด้านรัฐบาลนางอองซานซูจีปฏิเสธข้อกล่าวหาเกือบทั้งหมด และอ้างว่าเป็นการตอบโต้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อปราบปรามผู้ก่อการร้าย

ความคิดเห็น

comments

About