Tuesday, 20/8/2019 | 8:16 UTC+7
i-News

นักประดาน้ำอินโดฯ ตายระหว่างกู้ร่างบิน ‘ไลออนแอร์’ ตกทะเล

หนึ่งในทีมนักประดาน้ำของอินโดนีเซียเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ (2 พฤศจิกายน) ระหว่างปฏิบัติภารกิจค้นหาร่างผู้โดยสารของเครื่องบินไลออนแอร์ เที่ยวบิน JT610 ซึ่งประสบอุบัติเหตุตกทะเลนอกชายฝั่งกรุงจาการ์ตาเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ชาครุล อันโต (Syachrul Anto) วัย 48 ปี เป็นหนึ่งในทีมนักประดาน้ำที่ช่วยค้นหาร่างผู้เสียชีวิต และสิ่งของต่างๆ บนเครื่องบินไลออนแอร์ซึ่งจมอยู่ก้นทะเลชวา

“เขาเป็นอาสาสมัครที่ทำงานกับสำนักงานค้นหาและช่วยชีวิต” อิสวาร์โต ผู้บัญชาการหน่วยค้นหา และช่วยชีวิตของกองทัพเรือดินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีวันเสาร์ (3)

เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตน่าจะเกิดจากการเมาความดันอากาศ (decompression)

อันโต เคยเดินทางไปปฏิบัติภารกิจกู้ภัยแผ่นดินไหวและสึนามิที่เมืองปาลู (Palu) บนเกาะสุลาเวสีเมื่อเดือนกันยายน และยังมีส่วนในภารกิจกู้ภัยกรณีเครื่องบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน QZ8501 ตกทะเลชวาเมื่อเกือบ 4 ปีก่อน

ยูซุป ซัฟรูดิน เพื่อนของผู้ตายได้โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กเมื่อเช้าวันนี้ (3) ว่า “เขาเป็นวีรบุรุษผู้มีเกียรติ และเป็นนักดำน้ำที่มีประสบการณ์สูงมาก”

“ทั้งที่เพิ่งจะกลับจากปาลูเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เขาขอให้ผมไปรับที่สนามบินเมื่อ 2 วันก่อน ยืมอุปกรณ์ดำน้ำจากผม และขอให้ไปส่งที่ศูนย์บัญชาการกู้ภัย JT610 ที่ตันจุงปริยก (Tanjung Priok)… ผมคงจะคิดถึงเสียงหัวเราะและความมีน้ำใจของเขาตลอดไป”

เครื่องบินโบอิ้ง 737 Max8 ของไลออนแอร์ลำนี้มุ่งหน้าจากกรุงจาการ์ตาไปยังเมืองปังกัลปีนังบนเกาะบังกา (Bangka) เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม ก่อนจะประสบเหตุขัดข้องและร่วงลงสู่ทะเล คร่าชีวิตลูกเรือและผู้โดยสารรวมทั้งสิ้น 189 ศพ

เจ้าหน้าที่สามารถกู้กล่องบันทึกข้อมูลการบิน (Flight Data Recorder) ขึ้นมาจากทะเลได้เมื่อวันพฤหัสบดี (1) ที่ผ่านมา และยังคงติดตามหากล่องดำใบที่สอง ซึ่งอาจช่วยไขปริศนาการตกของเครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่เอี่ยมลำนี้

ไลออนแอร์ยอมรับว่า เครื่องบินลำนี้เพิ่งเผชิญเหตุขัดข้องทางเทคนิคในไฟล์ทก่อนหน้าจากเมืองเดนปาซาร์มายังกรุงจาการ์ตา ซึ่งรวมถึงปัญหาระดับความเร็วของเครื่องบินที่ไม่น่าเชื่อถือ

ทีมประดาน้ำกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้แล้วอย่างน้อย 73 ราย แต่เพิ่งจะสามารถระบุเอกลักษณ์บุคคลได้เพียง 4 ราย

ความคิดเห็น

comments

About