Headlines

“อย่าเล่นการเมือง อยากได้ศพกลับซาอุฯ” ลูกนักข่าวซาอุฯ ย้ำกับสื่อ

บุตรชายทั้งสองของ ญามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียที่ถูกสังหาร กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CNN ในสหรัฐอเมริกา ชี้มีคนจำนวนมากออกมาอ้างสิทธิ์ในตัวพ่อเพื่อประโยชน์ทางการเมือง พร้อมเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งส่งศพพ่อคืนให้แก่ครอบครัว เพื่อนำไปประกอบพิธีฝังตามหลักศาสนาที่กุโบร์อัล-บะกีอ์ในนครมะดีนะห์

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ CNN ที่กรุงวอชิงตันดีซีเมื่อวันอาทิตย์ (4 พฤศจิกายน) “ฉันเห็นคนจำนวนมากที่ออกมาในตอนนี้ และพยายามที่จะเรียกร้องสิทธิของพ่อ แต่น่าเสียดายที่บางส่วนของพวกเขากำลังใช้การเสียชีวิตของพ่อเพื่อประโยชน์ทางการเมือง ซึ่งเราทั้งหมดไม่เห็นด้วย” ซอและห์ คาช็อกกี กล่าว

“ความคิดเห็นของสาธารณชนมีความสำคัญ … แต่ความกลัวของผมคือการถูกใช้ประโยชน์ทางการเมืองของคนจำนวนมากที่ออกมาวิเคราะห์ อาจนำเราให้ห่างไกลไปจากความจริง” เขากล่าว

ซอและห์ ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ทรงให้คำมั่นว่า ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของพ่อ จะถูกนำตัวมารับโทษตามกระบวนการยุติธรรม ผมเชื่อมั่นในสิ่งนี้มิเช่นนั้นแล้วการตรวจสอบภายในจะไม่เกิดขึ้น

เมื่อถูกตามว่าคุณเชื่อมั่นในตัวของกษัตรย์หรือ ซอและห์ตอบว่า “ใช่”

“เราแค่ต้องการให้ท่านจากไปอย่างสงบจริงๆ… จนถึงวันนี้ผมก็ยังไม่ปักใจเชื่อว่าพ่อตายแล้ว ความรู้สึกของผมมันยังรับไม่ได้” เขากล่าวพร้อมชี้ว่ามีการเสนอข้อมูลบิดเบือนหลายอย่างเกี่ยวกับการตายของพ่อ

ซอและห์ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า พ่อเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) ซึ่งถูกรัฐบาลซาอุฯ ขึ้นบัญชีเป็นองค์กรก่อการร้าย

เมื่อถูกถามว่าพ่อควรได้รับการจดจำอย่างไรบ้าง ซอและห์ตอบว่า “เขาเป็นเพียงผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีค่านิยมเหมือนกับคนทั่วไป … เขารักประเทศของเขา และเชื่อมั่นในศักยภาพของซาอุฯ”

“พ่อไม่เคยตั้งตนเป็นศัตรูกับรัฐบาล เขาเชื่อว่าสถาบันพระมหากษัตริย์คือสิ่งที่ทำให้ชาติเป็นปึกแผ่นอยู่ได้ และเขาก็เชื่อมั่นในกระบวนการปฏิรูปที่กำลังเกิดขึ้นด้วย”

ซอและห์กล่าวอีกว่าสิ่งสำคัญคือร่างกายของพ่อควรถูกนำมาฝัง เพื่อที่ครอบครัวจะได้ละลึกนึกถึงเขา

“สิ่งที่เราต้องการตอนนี้ก็คือการฝังศพของพ่อ ที่กุโบร์อัล-บะกีอ์ ในนครมะดีนะห์ ซาอุดีอาระเบีย” ซอและห์ กล่าว

“ผมพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้กับทางการซาอุดิอาระเบีย และผมหวังว่ามันจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้”

ซอและห์ยังกล่าวอีกว่าเขาจะกลับไปทำงานด้านการธนาคารที่เจดดะห์ในเร็วๆ นี้

ความคิดเห็น

comments