Thursday, 22/8/2019 | 10:15 UTC+7
i-News

ไฟป่าแคลิฟอร์เนียลามถึง ‘มาลิบู’ ตายพุ่ง 9 ศพ อีก 35 คนยังหาย

สถานการณ์ไฟป่าที่ปะทุในหลายพื้นที่ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงขยายวงกว้างจนควบคุมไม่อยู่เมื่อวันศุกร์ (9 พฤศจิกายน) ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 คน ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนหลายพันคนหนีไฟที่กำลังลามเข้าใกล้ย่านมาลิบู (Malibu) ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของเหล่าดาราฮอลลีวูดและผู้มีอันจะกิน

สำนักงานป่าไม้และควบคุมเพลิงไหม้แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 9 คนถูกพบที่เมืองพาราไดซ์ (Paradise) ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีอาคารบ้านเรือนกว่า 6,700 หลังถูกไฟป่าแคมป์ (Camp Fire) เผาวอด และถือเป็นความเสียหายร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของรัฐ

“นี่คือสถานการณ์ขั้นเลวร้ายที่สุดที่เรากลัวมานานว่าจะเกิดขึ้น” คอรี โฮเนีย ผู้ปกครองเทศมณฑลบัตต์ ระบุในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ (9) พร้อมกับเผยว่า ศพเหยื่อ 5 คนถูกพบอยู่ภายในหรือใกล้ๆ รถยนต์ที่ถูกไฟเผา อีก 3 คนถูกพบอยู่กลางแจ้ง และคนสุดท้ายติดอยู่ภายในบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 35 คน และพนักงานดับเพลิงได้รับบาดเจ็บอีก 3 นาย

ไฟป่าที่ลามลงมาจากเมื่อพาราไดซ์อย่างรวดเร็วทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์หลายคนถึงกับต้องทิ้งรถเพื่อหนีเอาชีวิตรอด และมีรถโรงเรียนคันหนึ่งถูกทิ้งอยู่บนถนนในสภาพถูกไฟไหม้ทั้งคัน

ไฟป่าแคมป์เริ่มปะทุขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี (8) ที่ชายป่าพลูมัส (Plumas National Forest) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองซาเครเมนโต และเผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วมากกว่า 90,000 เอเคอร์ ในขณะที่หน่วยดับเพลิงเพิ่งจะควบคุมสถานการณ์ได้เพียง 5% ในช่วงค่ำวันศุกร์ (9)

ไฟป่าจุดนี้ทำให้มีบ้านเรือนถูกเผาวอดไปแล้วทั้งสิ้น 6,453 หลัง ไม่รวมอาคารพาณิชย์อีก 260 แห่งทั้งในเมืองพาราไดซ์และรอบๆ ซึ่งนับว่ารุนแรงกว่าไฟป่าทับบ์ (Tubb Fire) ที่เคยเผาทำลายสิ่งปลูกสร้างไป 5,636 หลังในเทศมณฑลนาปาและโซโนมาเมื่อเดือน ต.ค. ปี 2017

ที่ย่านมาลิบูซึ่งห่างออกไปทางใต้ราว 800 กิโลเมตร ไฟป่าวูลซีย์ (Woolsy Fire) ซึ่งถูกโหมกระพือด้วยพายุลมแซนตาแอนา (Santa Ana) ที่มีความเร็วถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกำลังไล่ลามลงมาตามเนินเขาและหุบเหว มุ่งหน้าสู่ย่านคฤหาสน์หรูริมทะเล

การจราจรบนทางหลวง แปซิฟิก โคสต์ ไฮเวย์ คลาคล่ำไปด้วยประชาชนที่พยายามพาครอบครัวและสัตว์เลี้ยงมุ่งหน้าลงใต้หรือหนีไปตามชายหาดต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่เหล่าเซเลบอย่าง ‘เลดี้ กาก้า’ และ ‘คิม คาร์เดเชียน’ ซึ่งประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า ไฟป่าได้ลามไปติดบ้านในเมืองคาลาบาซัสที่เธอเป็นเจ้าของร่วมกับ ‘คานเย เวสต์’ เจ้าพ่อเพลงฮิพฮ็อพชื่อดัง

หน่วยงานท้องถิ่นได้แจ้งเตือนผ่านสื่อออนไลน์ว่า “ไฟป่ายังควบคุมไม่อยู่และกำลังลามไปยังย่านชุมชนในมาลิบู ขอให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนรีบอพยพทันที”

เมื่อค่ำวันศุกร์ (9) ทางการได้อพยพผู้อยู่อาศัยในเทศมณฑลเวนทูรา (Ventura) แล้วไม่ต่ำกว่า 95,000 คน ตามข้อมูลของหน่วยดับเพลิง

ล่าสุด ทางการแคลิฟอร์เนียยังได้ออกคำสั่งบังคับอพยพในย่านเวสต์ฮิลส์ (West Hills) ของนครลอสแองเจลิส

ความคิดเห็น

comments

About