Thursday, 22/8/2019 | 10:01 UTC+7
i-News

“อีโบลา” ระบาดหนักในคองโก ตายกว่า 200 UN วอนกลุ่มติดอาวุธอย่าขวาง

สหประชาชาติออกมาเรียกร้องกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ในภูมิภาคไม่ให้ขัดขวางการทำงานเจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังพยายามต่อสู้กับโรคอีโบลา หลังจากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต และถูกลักพาตัว รวมไปถึงมีการทำลายอุปกรณ์และเครื่องมือล่าสุดรัฐมนตรีสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกออกมายอมรับมีผู้เสียชีวิตจากโรคไวรัสอีโบลาไปแล้ว 201 ราย

AFP รายงานวันอาทิตย์(11 พฤศจิกายน)ว่า กระทรวงสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกแถลงว่า มีผู้เสียชีวิต 201 รายจากไวรัสอีโบลา และมีผู้ติดเชื้อทีได้รับการยืนยันแล้วทั้งหมด 294 รายนับตั้งแต่การระบาดครั้งแรกเมื่อสิงหาคมที่ผ่านมา

ซึ่งพบว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อเกิดขึ้นในเบนี(Beni) เมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่ราว 800,000 คน ในภูมิภาคคิวู(Kivu) ทางเหนือของประเทศ

แผนกรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติในวันศุกร์(9) ได้ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธที่ยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ‘ไม่ให้ขัดขวาง’ ความพยายามในการต่อสู้กับโรคอีโบลา

“ทีมเจ้าหน้าที่ซึ่งรับผิดชอบจัดการโรคระบาดต้องเผชิญกับการข่มขู่ การทำร้ายร่างกาย การทำลายอุปกรณ์และเครื่องมือครั้งแล้วครั้งเล่า รวมไปถึงการลักพาตัว” รัฐมนตรีสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โอลี อีลุนกา(Oly Ilunga) ระบุในคำแถลง

และเสริมต่อว่า “เพื่อนรวมงานของเรา 2 คนประจำหน่วยรับผิดชอบตอบโต้เร็วทางการแพทย์(Rapid Response Medical Unit) ได้เสียชีวิตในการโจมตี”

VOX รายงานเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า มีความรุนแรงเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานหลังจากมีการลอบโจมตีทีมอาสาสมัครกาชาดสากลที่ได้ให้การช่วยเหลือในการฝังผู้ป่วยอีโบลาที่เสียชีวิตเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อในเดือนกันยายน และทางรัฐบาลได้ให้การช่วยเหลือส่งทีมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพื่อการฝังศพผู้ป่วยโรคอีโบลาเหล่านี้

โดยทางกองกำลังต้องให้ความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายศพติดเชื้อไปยังที่ฝัง ซึ่งทางกาชาดสากลชี้ว่า อาสาสมัคร 3 คนได้รับบาดเจ็บจากการถูกกลุ่มติดอาวุธโจมตี โดยมี 1 ในทีมงานถูกประชาชนใช้หินขว้างขณะอยู่บนรถกำลังขนย้ายศพอ้างอิงจากอัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม

การระบาดโรคอีโบลาครั้งล่าสุดถือเป็นครั้งที่ 10 ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกนับตั้งแต่โรคนี้ถูกพบเป็นครั้งแรกที่นี่เมื่อปี 1976 ซึ่งโรคนี้มีความน่ากลัวที่ผู้ที่ติดเชื้อเข้าไปมีโอกาสเสียชีวิตสูงโดยการมีเลือดออกภายในอวัยวะจนถึงแก่ชีวิต

และโครงการวัคซีนต่อสู้โรคอีโบลาได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีคนมากกว่า 25,000 คนได้รับวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกกล่าวเมื่อต้นเดือนนี้

ความคิดเห็น

comments

About