Thursday, 22/8/2019 | 2:06 UTC+7
i-News

จีนขู่แคนาดาจะโดนหนัก หากไม่รีบปล่อยผู้บริหาร‘หัวเว่ย’

จีนออกโรงข่มขู่แคนาดาในวันเสาร์ (8 ธันวาคม)ว่าจะเผชิญกับผลต่อเนื่องที่สาหัส ถ้ายังไม่ปล่อยตัว เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ในทันที พร้อมกับกล่าวหาการที่แคนาดาดำเนินการในความผิดกับผู้บริหารระดับสูงของเอกชนจีนรายนี้ว่า เป็นการกระทำที่ละเลยต่อกฎหมาย ไม่มีเหตุผล และคดีนี้ก็มีลักษณะซึ่ง “น่ารังเกียจอย่างที่สุด” 

นาง เมิ่ง ซึ่งเป็นบุตรสาวคนโตของ เริ่น เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ถูกจับกุมในแคนาดาตามคำร้องขอของสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม และอยู่ในกระบวนการที่ศาลแห่งหนึ่งของแคนาดากำลังพิจารณาเพื่อจัดส่งตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

โดยสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเธอมีความผิดฐานปกปิดความเชื่อมโยงระหว่างบริษัทของเธอกับบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งพยายามที่จะขายอุปกรณ์ไปให้แก่อิหร่าน อันเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรที่เริ่มขึ้นหลังจากอิหร่านละเมิดข้อตกลงห้ามแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์

ในสหรัฐฯ นาง เมิ่งจะถูกตั้งข้อหาสมคบคิดเพื่อหลอกลวงสถาบันการเงินหลายแห่ง โดยที่แต่ละกระทงมีระวางโทษสูงสุดคือจำคุก 30 ปี ตามการแถลงในศาลของแคนาดาที่เปิดการพิจารณาเรื่องการส่งตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไม่เมื่อวันศุกร์ (7)

ศาลได้สั่งพักการพิจารณาโดยที่ยังไม่มีคำตัดสินเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันดังกล่าว ภายหลังใช้เวลารับฟังคำโต้แย้งของฝ่ายโจทก์ และฝ่ายจำเลยอยู่เป็นเวลาเกือบ 6 ชั่วโมง และได้นัดหมายพิจารณาคดีกันต่อในวันจันทร์ (10)

ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนออกคำแถลงสั้นๆ ในวันเสาร์ (8) ระบุว่า เล่อ อี้ว์เฉิง (Le Yucheng) รองรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้กล่าวเตือนไปยังเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำปักกิ่ง ให้ทางการแคนาดาปล่อยตัว นาง เมิ่ง ขณะเรียกเอกอัครราชทูตแคนาดาเข้าพบเพื่อยื่น “หนังสือประท้วงอย่างรุนแรง”

รองรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนบอกด้วยว่า การที่แคนาดาจับกุมผู้บริหารเอกชนจีนตามคำขอของสหรัฐฯ ขณะที่เธอกำลังแวะเปลี่ยนเครื่องบินที่เมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดานั้น เป็นการละเมิดสิทธิตามกฎหมายอย่างร้ายแรง

ความเคลื่อนไหวเช่นนี้ เป็นการ “เพิกเฉยละเลยต่อกฎหมาย ไม่มีเหตุผล” และอยู่ในลักษณะซึ่ง “น่ารังเกียจอย่างที่สุด”

“จีนเรียกร้องอย่างแรงกล้าให้ฝ่ายแคนาดาปลดปล่อยบุคคลผู้ถูกคุมขังนี้ในทันที และให้ความคุ้มครองอย่างจริงจังแก่สิทธิต่างๆ ตามกฎหมายอันชอบธรรมของฝ่ายจีน ไม่เช่นนั้นแล้ว แคนาดาก็จะต้องแบกรับความรับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับผลต่อเนื่องอันสาหัสร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นมาจากเรื่องนี้”

แอดัม ออสเทน ซึ่งทำหน้าที่เป็นโฆษกให้แก่รัฐมนตรีต่างประเทศ คริสเตีย ฟรีแลนด์ ของแคนาดา กล่าวในวันเสาร์ว่า “ไม่มีอะไรที่จะแถลงเพิ่มเติมมากไปกว่าสิ่งที่ท่านรัฐมนตรีได้พูดเอาไว้เมื่อวานนี้”

โดยฟรีแลนด์กล่าวกับพวกผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ว่า ความสัมพันธ์ที่มีอยู่กับจีนนั้นเป็นเรื่องสำคัญและมีคุณค่า และเอกอัครราชทูตของแคนาดาประจำปักกิ่งก็ได้ยืนยันให้ความมั่นใจแก่ฝ่ายจีนว่า นางเมิ่งจะสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือทางด้านกงสุลได้ตามปกติ

เมื่อถูกสอบถามถึงการแสดงความโกรธเกรี้ยวที่อาจเกิดขึ้นจากฝ่ายจีน ภายหลังการจับกุมตัวประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของหัวเว่ยเช่นนี้ นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ของแคนาดา บอกกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ว่า แคนาดามีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับรัฐบาลจีน

ขณะที่ เดวิด มุลโรนีย์ อดีตเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำจีน กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้อาจจะส่งผลให้ความสัมพันธ์กับจีนถูกแช่แข็ง โดยที่อาจไม่มีการเดินทางไปเยี่ยมเยียนกันและการแลกเปลี่ยนกันในระดับสูง 

“ความสามารถที่จะพูดคุยกันเกี่ยวกับการค้าเสรีก็จะถูกโยนเข้าไปในตู้น้ำแข็งสักระยะหนึ่ง แต่เราก็จะต้องอยู่กับสภาพเช่นนั้นให้ได้ นี่คือราคาสำหรับการรับมือกับประเทศอย่างเช่นจีน”ความคิดเห็น

comments

About