เยเมน-กบฎฮูธีย์ ตกลงเปิดสนามบินซานา

รัฐบาลเยเมน และกบฎชีอะห์ฮูธีย์ได้ตกลงกันในวันพุธ(12 ธันวาคม)ที่จะเปิดสนามบิน Sanaa ขึ้นใหม่ และดำเนินการสำหรับการส่งออกน้ำมัน และก๊าซ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ

แต่ข้อตกลงเกี่ยวกับท่าเรือ Hodeidah ในทะเลแดงที่เป็นท่าเรือหลักในการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ปัจจุบันยังอยู่ในการยึดครองของกบฏ รวมทั้งข้อตกลงด้านความร่วมมือเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจ ยังคงเป็นอยู่ในรายละเอียดการเจรจาที่ยังดำเนินต่อไป

สำนักข่าวอาหรับนิวส์ รายงานว่าเลขาธิการสหประชาชาติ Antonio Guterres มีกำหนดจะเข้าร่วมการหารือในวันพฤหัสบดี (13) ที่ Rimbo ประเทศสวีเดน ส่วนการเจรจารอบใหม่ที่กำหนดไว้ในเดือนมกราคม ยังไม่มีกำหนดวันที่แน่นอน

โฆษกสหประชาชาติกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายได้ “ข้อสรุปสุดท้าย” ของข้อตกลงเกี่ยวกับสถานะเมือง Hodeidah กรอบทางการเมือง และการสนับสนุนเศรษฐกิจ “เราหวังว่าจะได้รับการตอบรับเชิงบวก” เขากล่าว

ทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศจะลงจอดที่ท่าอากาศยานของรัฐบาลเยเมน เพื่อดำเนินการตรวจสอบก่อนที่จะบินเข้าหรือออกจากสนามบินซานา แต่ยังไม่ได้สรุปว่าการตรวจสอบเหล่านั้นจะเกิดขึ้นที่สนามบิน Aden หรือ Sayun

นายกรัฐมนตรีของเยเมน Maeen Abdulmalik กล่าวว่าอาจไม่มีเวลาเพียงพอสำหรับการตกลงเรื่อง Hodeidah ซึ่งจะสิ้นสุดการหารือในวันพฤหัสบดีนี้

“เราพูดถึงเรื่องนี้อย่างมาก แต่เรามีเวลาที่ จำกัด เราไม่สามารถพูดถึงประเด็นทั้งหมดในรอบนี้ได้ สิ่งที่สำคัญคือการสร้างความเชื่อมั่น และลงในรายละเอียดของเมือง Hodeidah “เขากล่าว

เอกอัครราชทูตสหประชาชาติ Martin Griffiths กำลังพยายามหลีกเลี่ยงการประทะกันรอบใหม่ที่ Hodeidah โดยขอร้องให้ทั้งสองฝ่ายถอนตัวออกจากเมือง

ข้อเสนอของเขาคือการตั้งองค์กรร่วมขึ้นมาเฉพาะกาลเพื่อบริหารเมือง และท่าเรือ และการประจำการขององค์กรระหว่างประเทศ

ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะให้สหประชาชาติเข้าร่วมมีบทบาทในท่าเทียบเรือ แต่กลุ่มกบฎฮูธีย์ที่มีอิหร่านหนุนหลัง ต้องการให้ Hodeidah ประกาศเป็นเขตปลอดอธิปไตย แต่รัฐบาล Yemen ไม่ยอมรับในประเด็นดังกล่าวที่เป็นการละเมิดอธิปไตยของเยเมน

นักการทูตคนหนึ่งกล่าวว่า “ปีศาจที่แฝงตัวอยู่ต้องถอนตัวห่างจาก Hodeidah ทั้งลำดับผู้ควบคุม และการให้บริการ”

ความคิดเห็น

comments