ซูจีโดนอีก มูลนิธิสิทธิมนุษยชนเกาหลีใต้เรียกคืนรางวัล

หนึ่งในกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้จะถอดรางวัลที่เคยให้กับ ออง ซานซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาร์เมื่อปี 2004 เนื่องจากการเพิกเฉยต่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญา ตามการเปิดเผยของคณะผู้จัดงานในวันอังคาร (18 ธันวาคม)

ซูจีไม่สามารถรับรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูได้ในตอนนั้นเนื่องจากเธออยู่ภายใต้การกักบริเวณโดยคณะรัฐบาลทหาร

ต่อมาพรรคของเธอได้ขึ้นเป็นรัฐบาลปกครองพม่า และผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพรายนี้ก็รับตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐ แต่ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นวีรสตรีแห่งประชาธิปไตยกลับเพิกเฉยหรือร่วมมีส่วนทำให้ชาวโรฮิงญาตกอยู่ในสภาพเลวร้าย

องค์การสหประชาชาติเตือนว่า ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมกลุ่มนี้ยังคงตกเป็นเป้าหมายของ “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

“การที่เธอเพิกเฉยต่อความโหดร้ายป่าเถื่อนต่อชาวโรฮิงญาขัดกับคุณค่าที่รางวัลนี้ค้ำจุนเพื่อการปกป้องและส่งเสริมสิทธิมนุษยชน” โช จินแต โฆษกของมูลนิธิรำลึก 18 พฤษภาคม บอกกับ AFP

ด้วยเหตุนั้น เมื่อวันจันทร์ (17) คณะกรรมการของมูลนิธิจึงตัดสินใจที่จะถอดรางวัลของเธอ เขากล่าวเสริม

มูลนิธิแห่งนี้ได้รับการก่อตั้งในปี 1994 เพื่อรำลึกถึงการลุกฮือเรียกร้องประชาธิปไตยในกวางจู ซึ่งจบลงด้วยการนองเลือดด้วยฝีมือทหารภายใต้กฎอัยการศึก และมีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บมากกว่า 300 คน

อย่างไรก็ตาม การลุกฮือต่อต้านผู้นำเผด็จการทหาร ชุน ดูฮวาน ในครั้งนั้นเป็นเชื้อไฟให้กับการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยของประเทศนี้ที่นำไปสู่การฟื้นคืนระบอบประชาธิปไตยใน 7 ปีต่อมา

เมื่อเดือนที่แล้ว องค์การนิรโทษกรรมระหว่างประเทศก็ถอดรางวัลทูตแห่งมโนธรรมสำนึกคืนจากซูจี โดยให้เหตุผลว่า เธอเพิกเฉยต่อความโหดร้ายป่าเถื่อนที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาอย่างเห็นได้ชัด

ความคิดเห็น

comments