Thursday, 22/8/2019 | 1:33 UTC+7
i-News

ม็อบขนมปังซูดาน ตายแล้ว 22

การประท้วงของชาวซูดานที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นของขนมปังส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย ตามการเปิดเผยของผู้นำฝ่ายค้านซูดาน Sadiq Al-Mahdi เมื่อวันเสาร์ที่(22 ธันวาคม)ผ่านมา

การตัดสินใจของรัฐบาลที่จะขึ้นราคาขนมปังจาก 1 ปอนด์ซูดานเป็น 3 ปอนด์ (จากประมาณ 2 ถึง 6 เซนต์สหรัฐ) ได้จุดประกายการประท้วงทั่วประเทศในวันพุธ

การประท้วงปะทุขึ้นครั้งแรกในเมืองทางตะวันออกของ Atbara ก่อนที่จะแพร่กระจายไปยัง Al-Qadarif และจากนั้นการประท้วงได้แพร่กระจายไปยังเมืองหลวงกรุง Khartoum และเมืองแฝด Omdurman และพื้นที่อื่น ๆ

ผู้ประท้วง 2 คนถูกสังหารใน Atbara และอีก 6 คนใน Al-Qadarif ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่เมื่อวันพฤหัสบดีเนื่องจากผู้ประท้วงได้จุดไฟเผาสำนักงานพรรค National Congress Party ของประธานาธิบดีอุมัร์ อัลบาชีร์

แต่ตามรายงานของผู้นำฝ่ายค้านซูดาน Sadiq Al-Mahdi ระบุว่า “มี 22 รายเสียชีวิต และยังมีอีกหลายคนที่ได้รับบาดเจ็บ”

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวในเมือง Omdurman บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ว่าการประท้วง “เกิดขึ้นเนื่องจากสถานการณ์ที่ซบเซาในซูดาน”

เขากล่าวว่าการประท้วงจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อซูดาน

ด้าน Bashar Jumaa โฆษกรัฐบาลซูดานกล่าวเมื่อวันศุกร์(21 ธันวาคม)เตือนว่าเจ้าหน้าที่ “จะไม่ยอมผ่อนปรน” กับผู้ที่จุดไฟเผาอาคารของรัฐ หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินสาธารณะ

การให้สัมภาษณ์ของ Sadiq Al-Mahdi แกนนำฝ่ายค้านของประเทศครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของเขานับตั้งแต่เขากลับมาถึงซูดานในวันพุธ(19 ธันวาคม)หลังจากถูกเนรเทศมาเกือบปี

เขาเข้าสู่การเมืองซูดานมาตั้งแต่ปี 1960 เคยเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 1966 ถึงปี 1967 และอีกครั้งจากปี 1986 ถึง 1989

รัฐบาลของเขาเป็นชุดสุดท้ายที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในซูดานก่อนที่จะถูกโค่นล้มด้วยการรัฐประหารในปี 1989 โดยประธานาธิบดี อุมัร อัล-บาชีร์

ตั้งแต่นั้นมาพรรค Umma ของ Al-Mahdi ได้ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านหลักของซูดาน และได้รณรงค์ต่อต้านนโยบายของรัฐบาลบาชีร์เป็นประจำ

ซูดานเผชิญวิกฤติทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงในปีที่ผ่านมา

ค่าใช้จ่ายของสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นไปอยู่ที่เกือบร้อยละ 70 และเงินปอนด์อ่อนค่าลง

มีรายงานสินค้าการขาดแคลนในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาในหลาย ๆ เมืองรวมถึงกรุงคาร์ทูมเมืองหลวงของประเทศ

การประท้วงเคยเกิดขึ้นในเดือนมกราคมเนื่องจากราคาอาหารที่สูงขึ้น แต่จากนั้นไม่นาน ทางการได้จับกุมแกนนำฝ่ายค้าน และนักเคลื่อนไหว ทำให้การประท้วงยุติลง

สำนักข่าวแห่งชาติของซูดานรายงานเมื่อวันเสาร์ที่(22 ธันวาคม)ว่าประธานาธิบดีบาชีร์ได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่อาวุโสจากหน่วยข่าวกรองและความมั่นคงแห่งชาติ (NISS) เข้ามาดูแลรับผิดชอลภูมิภาค Al-Qadarif

นอกจากนี้ยังแต่งตั้ง Mubarak Mohammed Shamat เข้ามาทำหน้าที่ผู้บริหารท้องถิ่นแทน Mirghani Saleh ซึ่งเสียชีวิตในอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมาตามรายงานของสำนักข่าว SUNA

ความคิดเห็น

comments

About