Thursday, 22/8/2019 | 2:13 UTC+7
i-News

พรรคร่วมฯ ร้องสอบเหตุสังหารผู้ประท้วงในซูดาน

แกนนำพรรคอิสลามแห่งซูดานซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลประธานาธิบดีอุมัร์ อัล-บาชีร์ เรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุสังหารผู้ประท้วง อันมีต้นเหตุมาจากปัญหาทางเศรษฐกิจ

ฝูงชนที่โกรธแค้นเดินขบวนไปตามถนนในกรุงคาทูม และเมืองอื่น ๆ อีกหลายแห่งนับตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคมเมื่อรัฐบาลเพิ่มราคาขนมปังรวดเดียว 3 เท่า

เจ้าหน้าที่ซูดานกล่าวว่าผู้ประท้วง 8 คนถูกสังหารในการปะทะกัน แต่แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลอ้างจำนวนผู้เสียชีวิตสูงถึง 37 ราย

ในการแถลงข่าวที่คาร์ทูม Idris Suleman เจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรค Popular Congress ในซูดานกล่าวว่าตามข้อมูลของพรรคที่ได้มาเขาระบุว่ามี 17 คน “ถูกทรมาน” และ 88 คนบาดเจ็บในระหว่างการเดินขบวน

พรรคขอประณามการสังหารประชาชน, พรรคที่ก่อตั้งโดยนักวิชาการศาสนา Hassan Turabi เรียกร้องให้มีการดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องกับเหตุสังหารดังกล่าว

“เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลทำการสอบสวนคดีฆาตกรรม” Idris Suleman กล่าว
“ ผู้ที่ทำฆาตกรรมเหล่านี้จะต้องรับผิดชอบ”

พรรค Popular Congress เป็นพรรคร่วมรัฐบาลของประธานาธิบดี อุมัร อัล-บาชีร์ และมีรัฐมนตรี 2 คนของพรรคร่วมในคณะรัฐบาล นอกจากนี้ยังมีสมาชิกรัฐสภาในสังกัดของพรรค 7 คน

Hassan Turabi ซึ่งเสียชีวิตในเดือนมีนาคม 2016 เป็นผู้นำที่อยู่เบื้องหลังการรัฐประหารในปี 1989 ที่นำประธานาธิบดี อัล-บาซีร์ เข้าสู่อำนาจ โดยนำระบอบอิสลามมาใช้ในการบริหารประเทศ และยังเป็นที่พักให้กับ Osama bin Laden แกนนำอัลกออิดะห์ในช่วงปี 1992 ถึง 1996 ด้วย

Hassan Turabi ก่อตั้งพรรค Popular Congress หลังจากที่เขาถูกไล่ออกจากพรรค National Congress ของประธานาธิบดี อัล-บาซีร์ ท่ามกลางการต่อสู้แย่งชิงอำนาจในช่วง 1 ทศวรรษหลังจากการรัฐประหาร

ตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยังคงถูกส่งไปประจำการในหลายส่วนของเมืองหลวงซูดานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการประท้วงรอบใหม่

บาชีร์ได้พยายามลดความไม่พอใจลงโดยให้คำมั่นว่าจะ “ทำการปฏิรูปที่แท้จริง” เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจของซูดาน

แต่คำพูดของเขาดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยให้ประชาชนพอใจขึ้น จากกลุ่มผู้ประท้วงที่ประสบปัญหารุนแรงจากความยากลำบากทางการเงิน

ซูดานจมอยู่ในปัญหาทางเศรษฐกิจรวมถึงปัญหาการขาดแคลนเงินตราต่างประเทศอย่างรุนแรง

วิกฤติดังกล่าวเลวร้ายยิ่งขึ้นแม้ว่าสหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจในเดือนตุลาคม 2017 ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม

อัตราเงินเฟ้อใกล้ถึง 70% และเงินปอนด์ซูดานได้มีมูลค่าลดลงอย่างต่อเนื่องในขณะที่การขาดแคลนขนมปังและเชื้อเพลิงได้เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในหลาย ๆ เมืองรวมถึงกรุงคาร์ทูม

นับตั้งแต่เริ่มการประท้วง ทางการซูดานได้จับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังที่มีแนวคิดฝ่ายเสรีนิยม และคอมมิวนิสต์ ที่อาศัยสถานการณ์ดังกล่าวในการต่อต้านรัฐบาลไปแล้วหลายคน

ความคิดเห็น

comments

About