Thursday, 22/8/2019 | 2:12 UTC+7
i-News

UAE เปิดสถานทูตในซีเรีย หวังขวางอิทธิพลอิหร่าน

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศเปิดสถานทูตในกรุงดามัสกัสอีกครั้งวันพฤหัสบดี (27 ธันวาคม) หลังสหรัฐประกาศถอนทหารออกจากซีเรีย ทำให้กลุ่มประเทศอาหรับต้องปรับยุทธศาสตร์ในการสกัดกั้นอำนาจของอิหร่านในการครอบงำซีเรีย

รัฐบาล UAE บอกว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีเป้าหมายคือการคืนความสัมพันธ์อันปกติ และจำกัดความเสี่ยงต่างๆ จากการแทรกแซงระดับภูมิภาคใน “กิจการของอาหรับ และซีเรีย” ซึ่งเป็นการอธิบายโดยอ้อมในบริบทของอิหร่านในการคุกคามภูมิภาค

ธงชาติ UAE ถูกนำขึ้นยอดเสาที่สถานทูต หลังจากมันปิดทำการมาตั้งแต่ช่วงเดือนแรกๆ ของความขัดแย้งในซีเรียราวๆ เกือบ 8 ปี โดยทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์บอกว่าอุปทูตของพวกเขาจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ในวันพฤหัสบดี(27)

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นหนึ่งในรัฐเกือบทั้งหมดในภูมิภาคที่ให้การสนับสนุนกลุ่มประชาชนซีเรียที่เคลื่อนไหวต่อต้านระบอบการปกครองของอัสซาด หลังจากประชาชนชาวซีเรียถูกกองกำลังทางทหารปราบปรามอย่างหนักจำทำให้พลเรือนจำนวนมากเสียชีวิต 

ในขณะที่สงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมาเกือบ 8 ปี มาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อรัสเซียส่งทหาร และอาวุธหนักเข้าสนับสนุนกองกำลังอัสซาด ที่มีกำลังรบภาคพิ้นที่จากฮิสบุลลาต และอิหร่าน ด้วยปฎิบัติการโจมตีทางอากาศอย่างหนักทำให้หลายพื้นที่ของชาวซีเรียทำให้ฝ่ายอัสซาดยึดครองดินแดนส่วนมากไปได้เกือบทั้งหมด

ขณะที่เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา อุมัร์ อัล-บาชีร์ ประธานาธิบดีซูดาน กลายเป็นผู้นำรัฐอาหรับแอฟริกันคนแรกที่เดินทางเยือนดามัสกัส นับตั้งแต่ความขัดแย้งซีเรียเริ่มต้นขึ้น โดยเขาบินไปลงที่สนามบินดามัสกัส

ส่วนจุดข้ามชายแดนระหว่างซีเรียและจอร์แดน อีกหนึ่งพันธมิตรของฝ่ายต่อต้านซีเรีย ได้เปิดทำการอีกครั้งตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคม ขณะที่เครื่องบินโดยสารซีเรียลำหนึ่งได้บินไปยังตูนิเซียในวันพฤหัสบดี(27) นับเป็นเที่ยวบินแรกในรอบเกือบ 8 ปี

สันนิบาตอาหรับที่สั่งระงับสถานภาพสมาชิกของซีเรียในปี 2011 แต่ล่าสุดทูตอาหรับรายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม เผยกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เชื่อว่าเสียงส่วนใหญ่ต้องการคืนสถานสมาชิกให้ซีเรีย และคาดหมายว่าจะมีเสียงคัดค้านเพียง 3 ถึง 4 ประเทศ

ขณะที่ล่าสุดบะห์เรนเป็นประเทศอาหรับล่าสุดที่ประกาศการดำเนินการเพื่อความต่อเนื่องของสถานทูตในซีเรียด้วยเหตุผลในความพยายามรักษาเอกราช อธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรีย และเพื่อป้องกันอันตรายของภูมิภาค จากการแทรกแทรงกิจการภายใน (โดยพุ่งเป้าไปที่ภัยคุกคามจากอิรหร่าน) 

ความคิดเห็น

comments

About