Thursday, 22/8/2019 | 1:25 UTC+7
i-News

เลือกตั้งเลือดบังกลาเทศตายพุ่ง 17 ราย

มีผู้เสียชีวิต 17 คนระหว่างการปะทะกันประปรายทั่วประเทศเนื่องจากประชาชนหลายล้านคนเดินทางไปเลือกตั้งทั่วไปในบังคลาเทศเมื่อวันอาทิตย์ ผู้สมัครฝ่ายค้าน 47 คนรวมถึงผู้สมัครอิสระสองคนประกาศคว่ำบาตรการเลือกตั้งโดยอ้างว่ามีความผิดปกติในกระบวนการลงคะแนน

ประชาชนกว่า 104 ล้านคนเข้าร่วมการเลือกตั้งในวันอาทิตย์จากเขตเลือกตั้งเกือบ 300 เขตเพื่อคัดเลือกผู้แทนจากผู้สมัคร 1,860 คน

แม้ว่าพรรคการเมือง 39 พรรคเข้าร่วมในกระบวนการเลือกตั้ง แต่การเลือกตั้งก็จบลงที่การปกครองของพรรค Awami League (AL), Moha Jot และพรรคชาตินิยมบังคลาเทศ (BNP) กับ Jatiya Oikya Front (JOF)

ในบรรดาผู้แทนทั้งหมด มีผู้สมัคร 272 คน จากพรรค AL ขณะที่ 282 คนจากพรรค BNP

7 คนที่ตกเป็นเหยื่อจากการปะทะในวันอาทิตย์(30)เป็นผู้สนับสนุนของพรรค AL ในขณะที่ผู้สนับสนุนอีก 3 คนถูกสังหารในวันก่อนการลงคะแนนเสียง

เช่นเดียวกับรายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่ามีผู้บาดเจ็บ 64 คนจากเหตุการณ์ความรุนแรง 22 ครั้งใน 12 อำเภอในช่วงเวลาการลงคะแนนเสียง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (EC) ระงับการลงคะแนนในศูนย์เลือกตั้ง 22 แห่งเนื่องจากความรุนแรง

Helal Uddin Ahmed เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (EC) กล่าวว่า “การดำเนินการทางกฎหมายจะถูกดำเนินการสอบสวนเรื่องความรุนแรงในการเลือกตั้ง”

BNP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของประเทศอ้างว่าผู้สมัคร และตัวแทนการเลือกตั้งของพวกเขาเผชิญกับการคุกคามและในบางกรณีการทำร้ายร่างกาย

พรรคได้ยื่นเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (CEC) เกี่ยวกับความผิดปกติที่ถูกกล่าวหาในบ่ายวันอาทิตย์

“ตัวแทนเลือกตั้งถูกกันให้ออกจากเขตเลือกตั้ง 221 แห่ง” Moazzem Hossain Alal เลขาธิการร่วมพรรค BNP กล่าว พร้อมระบุว่า “เราได้บอกไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าจะไม่มีการเลือกตั้งที่ยุติธรรมและเป็นอิสระภายใต้รัฐบาลที่เป็นพรรคพวกกัน”

ในจดหมายที่ลงนามโดย Nazrul Islam Khan สมาชิกคณะกรรมการรัฐสภา BNP อ้างว่าบัตรลงคะแนนมีการทำผิดมากกว่า 150 เขตเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังกล่าวว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งถูกข่มขู่ให้เลือกข้าง และหน่วยเลือกตั้งหลายหน่วยของฝ่ายค้านถูกเจ้าหน้าที่บุกจับ

Mirza Fakhrul Islam Alamgir เลขาธิการของ BNP กล่าวว่า “การเลือกตั้งครั้งนี้กลายเป็นการเยาะเย้ย ประชาธิปไตยของเรา ที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง”

อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่า BNP และ JOF จะจัดงานแถลงข่าวในวันจันทร์ในรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั่วไป

“ น่าเสียดายที่เราต้องพูดถึงความยุติธรรมในการเลือกตั้ง 47 ปีหลังจากการปลดปล่อย” ดร. Kamal Hossain หัวหน้าพรรค JOF กล่าวซึ่งเรียกมันว่า“ การเลือกตั้งที่ไม่ยุติธรรมอย่างมาก”

อย่างไรก็ตามพรรค AL ยังคงอ้างว่าการเลือกตั้งเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ “สงบและเป็นกลาง” Abdur Rahman เลขาธิการ AL อ้างว่าผู้สนับสนุน BNP กำหนดเป้าหมายผู้สนับสนุนอัลในส่วนต่าง ๆ ของประเทศระหว่างการเลือกตั้ง และอ้างว่า AL จะยอมรับผลเลือกตั้งทั้งหมด

ขณะที่ผู้ให้บริการมือถือเริ่มให้บริการ 3G และ 4G ในอีกสองชั่วโมงหลังจากการลงคะแนนสิ้นสุดลง หลังจากก่อนหน้านี้คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของบังคลาเทศได้มีคำสั่งเมื่อวันเสาร์ให้ระงับการให้บริการข้อมูลมือถือในความพยายามที่จะระงับเนื้อหาปลอมที่ไหลเวียนบนสื่อสังคมออนไลน์

ความคิดเห็น

comments

About