Saturday, 24/8/2019 | 3:36 UTC+7
i-News

คาร์บอมบ์หน้าหน่วยเฉพาะกิจสงขลา โยงฆ่าแขวนคออดีตครูชิงรถ

สถานการณ์ที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ร้อนระอุขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อเกิดเหตุระเบิด “คาร์บอมบ์” ใกล้กับหน่วยเฉพาะกิจสงขลา ในอำเภอเทพา ขณะที่เจ้าของรถถูกพบเป็นศพแขวนคอภายในบ้าน สงสัยเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ 

จุดเกิดเหตุระเบิดอยู่ใกล้กับทางเข้าหน่วยเฉพาะกิจสงขลา ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกับทางเข้านิคมสร้างตนเองเทพา และ สภ.ห้วยปลิง ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา มีรายงานตำรวจ 2 นายได้รับบาดเจ็บ ทราบชื่อคือ ร.ต.ท.สมนึก แก้วหมุน กับ ร.ต.อ.หญิง สินีนาถ คงพุทธ โดยคนร้ายน้ำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ถังแก๊สหุงต้ม 2 ถังน้ำหนักระเบิดประมาณ 30-50 กิโลกรัม ซุกซ่อนไว้ในรถกระบะคันหนึ่ง แล้วขับไปจอดบริเวณจุดเกิดเหตุ ก่อนจุดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหวช่วงเช้ามืดของวันอังคารที่ 8 ม.ค.62 แรงระเบิดทำให้รถพังแทบไม่เหลือซาก และสะเก็ดระเบิดยังทำลายหม้อแปลงไฟฟ้า ทำให้ไฟฟ้าดับในละแวกที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบที่มาของรถยนต์ที่ถูกใช้ทำ “คาร์บอมบ์” เป็นรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน บพ 1331 สงขลา พบชื่อผู้ครอบครอง คือ นายอมตะ สุโมทานทวี อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123/8 หมู่ 1 ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เป็นอดีตครูที่เกษียณอายุราชการแล้ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านของนายอมตะ พบศพนายอมตะ ในสภาพศพถูกปิดปาก แขวนคออยู่ภายในบ้าน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าคนร้ายอาจฆ่าชิงรถจากนายอมตะ ก่อนนำไปทำคาร์บอมบ์ แต่ก็กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ในแง่อื่นๆ ด้วย

ต่อมาเวลา 07.45 น. คนร้ายลอบวางระเบิดทหารพรานชุด รปภ.ครู ขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเดินเท้า เพื่อรักษาความปลอดภัยครูในพื้นที่อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี โดยคนร้ายนำระะบิดแสวงเครื่องซุกไว้ใต้ม้านั่งหินอ่อน หน้าที่ทำการ กศน.ตำบลเมะมาวี อำเภอยะรัง แรงระเบิดทำให้ ส.ต.ศราวุธ อะมะมูลอายุ 28 ปี ได้รับบาดเจ็บ และมีรายงานว่านักเรียนได้รับบาดเจ็บด้วย

ด้านพันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเมื่อเช้าเวลาประมาณตี 5 .50 น.คนร้ายได้มีการนำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุอยู่ในรถยนต์ Isuzu Spacecab สีบรอนซ์มาจอดไว้บนถนนชนบทนิคมเทพา ซึ่งแรงระเบิดทำให้หน่วยเฉพาะกิจสงขลาซึ่งอยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุได้รับความเสียหาย เพียงเล็กน้อยซึ่งทาง EOD อยู่ระหว่างการปิดกั้นพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่ารถยนต์ที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุเจ้าของผู้ครอบครองคือ นายอมตะ สโมทานทวี อดีตข้าราชการครู ซึ่งพักอยู่ในพื้นที่ของอำเภอสะบ้าย้อยจังหวัดสงขลาเมื่อช่วงเช้าตำรวจได้เดินทางไปยังที่พัก และทราบว่า นายอมตะได้เสียชีวิตซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ความคิดเห็น

comments

About