Tuesday, 20/8/2019 | 8:54 UTC+7
i-News

เพื่อมนุษยธรรม ผู้นำอินโดฯ ปล่อยอบูบาการ์ บาชีร

ผู้นำอินโดนีเซียแถลงเมื่อวันเสาร์ (19 มกราคม) ว่า อบูบาการ์ บาชีร์ นักการศาสนาซึ่งถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดไนต์คลับที่เกาะบาหลีเมื่อปี 2002 จะได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำก่อนกำหนดด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม หลังจากเขาอายุมากถึง 81 ปี

บาชีร์ นักวิชาการศาสนาที่ถูกระบุว่าเชื่อมโยงกับกลุ่ม ญามาอะห์ อิสลามียะห์ (เจไอ) ถูกศาลพิพากษาจำคุก 15 ปีในข้อหาก่อการร้ายเมื่อปี 2010 จากการตั้งค่ายฝึกนักรบญิฮาดขึ้นในจังหวัดอาเจะห์ 

ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซียซึ่งจะลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในเดือน เมษายน ถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีว่าสนับสนุนการยัดเยียดความเป็นอาชญากร (criminalization) ให้แก่พวกครูสอนศาสนา

“เหตุผลแรกคือหลักมนุษยธรรม เขาอายุมากแล้ว เราจะต้องคำนึงถึงสุขภาพของเขาด้วย” ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซียซึ่งจะลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในเดือน เมษายน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พร้อมอ้างไปถึงภัยความมั่นคง แต่ก็ไม่ได้ลงรายละเอียด

ยุสริล มาเฮนดรา ที่ปรึกษากฎหมายในทีมหาเสียงของวิโดโด ยอมรับว่าตนเองเป็นคนเกลี้ยกล่อมให้ประธานาธิบดีสั่งปล่อยตัว บาชีร์

“เราต้องการให้ประชาชนเห็นว่า ประธานาธิบดีโจโควีไม่ได้เห็นด้วยกับการลงโทษหรือยัดเยียดข้อหาอาชญากรรมให้นักการศาสนา” 

เหตุระเบิดไนต์คลับที่เกาะบาหลีเมื่อปี 2002 ทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิตไปกว่า 200 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวออสเตรเลีย ซึ่งรัฐบาลออสเตรเลียก็เคยออกมาคัดค้านการลดหย่อนโทษให้แก่ บาชีร์ มาแล้วก่อนหน้านี้

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย ระบุในวันเดียวกัน (19) ว่า ตนได้ติดต่อไปยังรัฐบาลอินโดนีเซียเพื่อขอฟังคำอธิบาย

“จุดยืนของออสเตรเลียในประเด็นนี้ยังไม่เปลี่ยนแปลง” เขายืนยันกับสื่อที่นครเมลเบิร์น

เหตุวินาศกรรมครั้งนั้นยังทำให้รัฐบาลอินโดนีเซียจัดตั้งกองกำลังต่อต้านก่อการร้าย ‘Densus 88’ ซึ่งได้รับเงินทุนอุดหนุนและการฝึกฝนยุทธวิธีจากออสเตรเลียและสหรัฐฯ 

ล่าสุด ยังไม่มีคำยืนยันจากรัฐบาลว่า บาชีร์ จะได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำในเมืองโบกอร์เมื่อไหร่ และภายใต้เงื่อนไขอย่างไรบ้าง

ทีมทนายของ บาชีร์ ระบุว่า เขามีคุณสมบัติเข้าข่ายที่จะได้รับการปล่อยตัวก่อนกำหนด เนื่องจากรับโทษจำคุกมาแล้วเกิน 1 ใน 3 แต่เจ้าตัวยังปฏิเสธไม่ยอมลงชื่อในเอกสารกำหนดเงื่อนไขทัณฑ์บน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิโดนีเซียเคยแสดงความเป็นห่วงเรื่องอิทธิพลที่ บาชีร์ มีต่อกลุ่มหัวรุนแรง 

เมื่อปี 2016 ตำรวจอินโดนีเซียได้ย้ายเขาออกจากเรือนจำความมั่นคงสูงสุดบนเกาะนูซากัมบังงัน (Nusakambangan) มายังเมืองโบกอร์

ความคิดเห็น

comments

About