นราธิวาส รปภ.เข้มสถานที่ราชการ รร.เป้าหมายอ่อนแอ

เจ้าหน้าที่คุมเข้มเป้าหมายอ่อนแอ เน้นสถานที่ราชการ โรงเรียน ปกป้องครู นักเรียน

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนในพื้นที่ต่างๆจัดกำลังรักษาความปลอดภัยครู นักเรียน ในพื้นที่เป้าหมายที่อ่อนแอห่างไกลจากกองกำลังหลักที่มักจะเกิดเหตุก่อกวนจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีอยู่บ่อยครั้ง โดยในช่วงเช้าเจ้าหน้าที่จะทำการลาดตระเวนเส้นทางก่อนคณะครูจะมาถึงที่โรงเรียน จากนั้น รักษาความปลอดภัยต่อที่บริเวณหน้าประตูทางเข้า เฝ้าด้านหลังโรงเรียน พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับครูและเด็กนักเรียน เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ

หลังจากที่โรงเรียนทำการเรียนการสอนแล้วเจ้าหน้าที่จะปิดประตูทางเข้า พร้อมกับออกไปลาดตระเวนต่อในเส้นทางรอง เพื่อตรวจตราความเรียบร้อยก่อนที่คณะครูและนักเรียนจะเดินทางกลับในช่วงเย็น

ส่วนเจ้าหน้าที่ขุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ.กำนัน และผู้ใหญ่บ้านจะรับหน้าที่คอยสอดส่องดูแลความเรียบร้อยภายในหมู่บ้านเป็นหลัก ซึ่งหากพบสิ่งผิดสังเกตเกิดขึ้นก็จะรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองทราบในทันที เพื่อความรวดเร็วและง่ายต่อการเข้าเสริมกำลังควบคุมเหตุ

หลังจากเกิดเหตุวางระเบิดทหาร ยิงพระสงฆ์ และผู้บริสุทธิ์หลายครั้งในพื้นที่นราธิวาส เมื่อเร็วๆนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงพบความเคลื่อนไหวของฝ่ายผู้ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ กำลังเตรียมขนย้ายอาวุธระเบิดขนาดเล็กจำนวนมาก ทั้งที่บรรจุไว้ในรถจักรยานยนต์ อาวุธสงคราม กำลังคน ล่าสุดพบว่า มีการขนย้ายเข้ามาซ่อนในพื้นที่เป้าหมายหลายพื้นที่ โดยมีเป้าหมายจะก่อเหตุในแหล่งชุมชน สถานที่ราชการ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ และฐานปฏิบัติการณ์ย่อย เป็นหลัก โดยทางเจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเตือนมาเป็นระยะๆ ให้อยู่ในความพร้อมทั้งอาวุธและกำลังพล พร้อมที่จะตอบโต้ตลอดเวลาเมื่อมีเหตุร้ายเกิดขึ้น

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส 

ความคิดเห็น

comments