Wednesday, 21/8/2019 | 1:28 UTC+7
i-News

มุสลิมอินเดียหวังสัมพันธ์แน่นกับซาอุฯ ช่วยไปฮัจย์ง่ายขึ้น

มุสลิมชั้นนำในอินเดียได้บอกกับ อาหรับนิวส์ เกี่ยวกับการเดินทางเยือนของเจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย จะเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ใหม่ที่แนบแน่นยิ่งขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย

Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดียพยายามใช้เศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วของประเทศเพื่อดึงดูดการลงทุนจากประเทศอิสลามโดยเฉพาะประเทศซาอุดิอาระเบีย

มุสลิมในอินเดียคิดเป็นร้อยละ 14 ของประชากร เมื่อปีที่แล้วมีฮุจญาต 175,000 คนเดินทางไปยังมักกะห์เพื่อประกอบพิธีฮัจย์

Zafarul Islam Khan ประธานคณะกรรมการชนกลุ่มน้อยของนิวเดลีกล่าวว่าเขาหวังว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีที่แข็งแกร่งขึ้นจะเป็นข้อได้เปรียบสำหรับชาวมุสลิม

“มุสลิมในอินเดียไปที่ซาอุดิอาระเบียเพื่อประกอบพิธีฮัจย์และอุมเราะห์ โดยความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนิวเดลีและริยาดจะทำให้เรามั่นใจว่าเราจะได้รับการปฏิบัติที่ดี และให้ความเคารพ” เขากล่าว 

เขาเสริมว่าเจ้าชายมูฮัมหมัด แห่งซาอุดิอาระเบียได้จุดประกายมาตรการปฏิรูปทางเศรษฐกิจของเขาซึ่งมุ่งเน้นที่การสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจ และเปิดอาณาจักรแห่งวัฒนธรรมและผู้คนในอินเดียโดยเฉพาะชาวมุสลิมกระตือรือร้นที่จะเห็นว่าข้อตกลงและข้อตกลงต่างๆ การเยือนของเขา

“มุสลิมในอินเดียคิดว่าความสัมพันธ์ของซาอุดิอาระเบียกับอินเดียจะแนบแน่นยิ่งขึ้น” ข่านกล่าว พร้อมเสริมว่า “กระบวนการกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับซาอุดิอาระเบียครั้งใหม่เริ่มขึ้นเมื่อนานมาแล้ว ตอนนี้สิ่งที่เกิดขึ้นคือการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่มากขึ้น”

Andalib Akhtar นักข่าวและบรรณาธิการของ The Indian Awaz บรรยายถึงการเยือนของมกุฎราชกุมารว่ามันเป็นสิ่งพิเศษ

“สำหรับมุสลิมทุกคนมันเป็นความฝันที่จะไปซาอุดีอาระเบียเพื่อประกอบพิธีฮัจย์ หรืออุมเราะห์” เธอกล่าว 

“ซาอุฯ ยังเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับชาวอินเดียหลายคนที่ต้องการหางานทำ”

จากข้อมูลของ Pew Research Center พบว่าอินเดียเป็นประเทศที่แรงงานต่างชาติส่งเงินกลับประเทศมากที่สุดในโลก เกือบ 69 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2558 โดยเงินจำนวน 10.5 พันล้านดอลลาร์มาจากประเทศซาอุดิอาระเบีย

ดร. Tasleem Ahmed Rehmani จากสภาการเมืองมุสลิมของอินเดียกล่าวว่าชื่อเสียงของซาอุดิอาระเบียในการส่งเสริมรูปแบบอนุรักษ์นิยมของศาสนาอิสลามได้เปลี่ยนไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

“มาตรการปฏิรูปของมกุฎราชกุมารได้รับการยอมรับในเชิงบวกในประเทศ” เขากล่าวกับอาหรับนิวส์ว่าก่อนหน้านี้ซาอุดิอาระเบียเคยถูกพิจารณาว่าใกล้ชิดกับปากีสถาน แต่ตอนนี้ได้รับการยกย่องในการถ่วงดุลความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

Shaukat Azam นักศึกษามหาวิทยาลัยในเมืองปัตนาทางตะวันออกของอินเดียกล่าวว่าซาอุดิอาระเบียควรลงทุนในโรงเรียนที่ทันสมัยในอินเดียแทนที่จะสร้างมัสยิดเพิ่มจากที่มีอยู่

“ซาอุดิอาระเบียได้สร้างโรงเรียนศาสนา และมัสยิดมาเป็นเวลานานแล้ว ถึงเวลาแล้วที่การลงทุนจะสร้างโรงเรียนและวิทยาลัยที่ทันสมัย” เขากล่าวกับอาหรับนิวส์

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าครอบครัวมุสลิมขึ้นอยู่กับรายได้จากญาติของพวกเขาที่ทำงานในซาอุดิอาระเบีย และซาอุดิอาระเบียเป็น “ผู้ช่วยชีวิต” สำหรับหลาย ๆ คน

“ผมได้ยินมามากมายเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ และผมหวังว่าการมาเยือนของเขาจะไม่เพียง แต่นิยามความสัมพันธ์ของเขากับประเทศ แต่ยังรวมถึงประชากรมุสลิมโดยทั่วไปด้วย”

Shabuddin Yaqub ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อกล่าวว่าชาวมุสลิมในอินเดียเป็นหนี้จำนวนมากแก่รัฐบาลซาอุดิอาระเบีย

“เกือบ 200,000 คนไปทำฮัจย์ในซาอุดิอาระเบียทุกปีรวมทั้งไปอุมเราะห์” เขาบอกกับอาหรับนิวส์ พร้อมเสริมว่า “ มุสลิมอินเดียได้รับความเคารพอย่างดีในซาอุดิอาระเบีย”

ความคิดเห็น

comments

About