Wednesday, 21/8/2019 | 1:37 UTC+7
i-News

ปากีฯสอย 2 บินรบอินเดีย หลังบินล้ำน่านฟ้า

ปากีสถานยิงเครื่องบินไอพ่นขับไล่ของกองทัพอากาศอินเดียตก 2 ลำ และโจมตีทางอากาศในพื้นที่เป้าหมายหกแห่งในแคชเมียร์ในส่วนที่ควบคุมโดยอินเดีย นับเป็นความตึงเครียดล่าสุดจากการปะทะกันของประเทศเพื่อนบ้านที่มีนิวเคลียร์ในครอบครองทั้งสอง

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่าพล.อ.ต. Asif Ghafoor โฆษกกองทัพอากาศกล่าวว่าเครื่องบินไอพ่นของกองทัพอากาศอินเดียถูกยิงที่น่านฟ้าปากีสถานในแคชเมียร์ เมื่อวันพุธที่(27 กุมภาพันธ์)ผ่านมาหนึ่งวันหลังจากเครื่องบินของอินเดียเปิดตัวการโจมตีทางอากาศในดินแดนปากีสถาน

นักบินกองทัพอากาศอินเดีย 2 คนถูกควบคุมตัว Ghafoor กล่าวพร้อมกับเสริมว่า 1 ในนั้นได้รับการรักษาบาดแผลที่โรงพยาบาลทหาร

เขาระบุว่าเครื่องบินรบลำหนึ่งของอินเดียตกลงในฝั่งของปากีสถาน ส่วนลำอื่นกลับไปตกในฝั่งของอินเดีย

กระทรวงการต่างประเทศของอินเดียยืนยันว่านักบินคนใดคนหนึ่งของพวกเขาหายไปและพวกเขา “ยืนยันข้อเท็จจริง”

โฆษกกองทัพอากาศปากีสถานกล่าวอีกว่าเครื่องบินของปากีสถานได้ยิงใส่เป้าหมาย 6 จุดในพื้นที่โล่งของแคชเมียร์ที่ควบคุมโดยอินเดีย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถของปากีสถานในการโจมตีเป้าหมายในอินเดีย โฆษกกองทัพย้ำว่าเจตนาในการโจมตีไม่ใช่เพื่อก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือน หรือทหาร

“วัตถุประสงค์เพียงอย่างเดียวคือเพื่อแสดงให้เห็นถึงความถูกต้อง ความตั้งใจ และความสามารถในการป้องกันตนเองของเรา” แถลงการณ์ที่เปิดเผยหลังการโจมตีระบุ พร้อมย้ำว่า “เราไม่มีความตั้งใจที่จะยกระดับความตึงเครียด แต่ก็พร้อมที่จะทำเช่นนั้นหากถูกบังคับให้เข้าสู่กระบวนทัศน์นั้น”

โฆษกกองทัพกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สำนักงานใหญ่กองทัพในเมืองราวัลปินดีว่าปากีสถานไม่ประสงค์ที่จะเพิ่มความรุนแรง และกระตุ้นให้อินเดียกลับสู่โต๊ะเจรจา

“นี่ไม่ใช่การตอบโต้ในความหมายที่แท้จริง แต่เพื่อบอกว่าปากีสถานมีความสามารถเราสามารถทำได้ แต่เราไม่ต้องการการเพิ่มระดับความรุนแรง เราไม่ต้องการทำสงคราม” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียในแคชเมียร์กล่าวว่านักบิน 2 คน และพลเรือนเสียชีวิตหลังจากเครื่องบินกองทัพอากาศอินเดียตกในแคชเมียร์ แต่ไม่ได้ยืนยันว่าเครื่องบินถูกกองกำลังปากีสถานยิงตกหรือไม่

นอกจากนี้ในวันพุธที่ปากีสถานยังได้ประกาศปิดน่านฟ้าสำหรับเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ทั้งหมดพร้อมแจ้งเตือนเครื่องบินพาณิช

สนามบินหลายแห่งในภาคเหนือของอินเดียก็ถูกสั่งปิดเช่นกัน ทำให้สายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินไปยังเมืองอย่างน้อย 6 แห่ง

ความตึงเครียดระหว่างเพื่อนบ้านที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองนับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ทำให้กองกำลังความมั่นคงอินเดียอย่างน้อย 42 คนในแคชเมียร์

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ากองกำลังภาคพื้นที่ของทั้งอินเดีย และปากีสถานมีการยิงปืนตอบโต้กันเป็นระยะ ด้วย

ด้านอาหรับนิวส์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีอิมรอน ข่าน ของปากีสถาน เรียกร้องในวันพุธให้อินเดียเข้าสู่เจรจาทางการทูตกับปากีสถาน หลังการเผชิญหน้ากันครั้งล่าสุด

“ผมเชิญอินเดียอีกครั้งให้มาที่โต๊ะเจรจา” ข่านเรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียกลับสู่โต๊ะเจรจาทางโทรทัศน์อีกครั้ง

“ควรดำเนินการอย่างมีสติจะดีกว่า” เขากล่าวเสริมก่อนที่จะพูดถึงคลังแสงนิวเคลียร์ของทั้งสองประเทศในเอเชียใต้ และตั้งคำถามว่ามันจะเกิดอะไรถ้า “ความรุนแรงถูกยกระดับขึ้น”

ความคิดเห็น

comments

About