Wednesday, 21/8/2019 | 1:29 UTC+7
i-News

ทอร์นาโดถล่มสหรัฐฯ ตาย 23 บ้านนับหมื่นไร้ไฟฟ้า

พายุทอร์นาโดซัดถล่มเทศมณฑลลีในรัฐแอละแบมาของสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ (3 มีนาคม) ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหาย และไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่ต่ำกว่า 23 คน ขณะที่ทางการเตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก

หน่วยบรรเทาสาธารณภัยเร่งทำงานตลอดคืนเพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากปรักหักพัง

เจย์ โจนส์ ผู้ปกครองเทศมณฑลลี ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น ว่า ทีมกู้ภัยเผชิญภารกิจหนักในการรื้อค้นกองซากวัสดุที่เคยเป็นบ้านเรือนมาก่อน 

“มันมากมายมหาศาลที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นและจดจำได้” เขากล่าว

บิล แฮร์ริส แพทย์ชันสูตรประจำเทศมณฑลลี ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีก

“เรายังพบคนที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารบ้านเรือนอยู่เรื่อยๆ และคงต้องทำงานกันที่นี่ตลอดคืน” เขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เบอร์มิงแฮมนิวส์เมื่อค่ำวันอาทิตย์ (3)

ศูนย์การแพทย์อีสต์แอละแบมาในเมืองโอเพลิกา ยืนยันว่ารับผู้บาดเจ็บจากพายุทอร์นาโดเข้ารักษาตัวกว่า 40 คน และคาดว่าจะมีมาเพิ่มอีก ขณะที่ผู้บาดเจ็บบางรายถูกส่งไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ 

สภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้ภาคใต้ของสหรัฐฯ เผชิญกับพายุทอร์นาโดเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ (3) โดยทางการได้ประกาศเตือนภัยและเฝ้าระวังทอร์นาโดในหลายพื้นที่ของรัฐจอร์เจียและแอละแบมา

คลิปวิดีโอที่ถ่ายจากชุมชนโบรีการ์ด (Beauregard) ในเทศมณฑลลีเผยให้เห็นสภาพบ้านเรือนที่เหลือเพียงซากปรักหักพัง ต้นไม้ล้มระเนระนาด และเศษวัสดุจากอาคารที่กระจายเกลื่อนอยู่บนพื้นถนน

ผู้ใช้สื่อสังคมออนแชร์ยังมีการแชร์ภาพบาร์ขนาดใหญ่ที่ชื่อ ‘บัค ไวล์ด ซาลูน’ ซึ่งอยู่ห่างจากโบรีการ์ดไปทางตะวันออกราว 32 กิโลเมตร ถูกลมพายุพัดจนหลังคาปลิวและกำแพงพังถล่มลงมาเกือบหมด

เคย์ อีเวย์ ผู้ว่าการรัฐแอละบามา แจ้งเตือนประชาชนผ่านทวิตเตอร์ว่าอาจจะมีสภาพอากาศเลวร้ายเกิดตามมาอีก พร้อมสั่งขยายภาวะฉุกเฉินในรัฐแอละแบมาที่ประกาศไว้หลังเกิดอุทกภัยเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

สำนักงานบริการสภาพอากาศสหรัฐฯ (NWS) สาขาเบอร์มิงแฮม รัฐแอละแบมา เตรียมส่งทีมสำรวจ 3 ทีมลงพื้นที่ประเมินความเสียหายใน 4 เทศมณฑล ได้แก่ ออเทากา, เมคอน, ลี และ บาร์เบอร์ ในวันนี้ (4)

ไมเคิล ชไนเดอร์แมน โฆษกโรงไฟฟ้า แอละแบมา พาวเวอร์ แถลงว่า อิทธิพลของทอร์นาโดส่งผลให้ประชาชนกว่า 17,000 ครัวเรือน เผชิญปัญหาไฟฟ้าดับ แต่เจ้าหน้าที่ได้เร่งเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าจนเหลือผู้รับบริการที่ยังคงได้รับผลกระทบเพียง 6,000 รายในเวลา 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นวานนี้ (3) ท่ามกลางอุณหภูมิที่คาดว่าจะลดลงเฉียดจุดเยือกแข็งหลังเกิดพายุ

“สภาพอากาศที่หนาวเย็นกว่าจะพัดเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงใต้หลังเกิดสภาพอากาศที่เลวร้าย โดยคาดว่าอุณหภูมิจะลดลงเหลือ 1 องศาเซลเซียสบริเวณตอนกลางของรัฐจอร์เจียและส่วนใหญ่ของรัฐแอละแบมาในช่วงเช้าวันจันทร์ (4)” คริสตินา พีดีนาวสกี นักอุตุนิยมวิทยาจากเว็บไซต์ AccuWeather ระบุ พร้อมเตือนให้ประชาชนที่เผชิญปัญหาไฟดับเร่งหาวิธีเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย

ความคิดเห็น

comments

About