ต้านมุสลิมในอเมริกายังแรง เล่นแรงไม่เว้น ส.ส.มุสลิมะห์ในสภา

กระแสต่อต้านอิสลามในอเมริกันยังแรงไม่หยุด ล่าสุดพบโปสเตอร์ถูกติดบริเวณที่ด้านนอกของสภาผู้แทนราษฎรประจำรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เมื่อวันศุกร์ (1 มีนาคม) ซึ่งเป็นวันเวสต์เวอร์จิเนียรีพับลิกันเดย์ เป็นภาพของตึกเวิลด์เทรดกำลังไฟไหม้พร้อมกับภาพ ส.ส.มุสลิมะห์ ชาวโซมาเลีย-อเมริกัน คนแรกที่สวมญิฮาบเข้าสภาคองเกรส อิลฮาน โอมาร์ (Ilhan Omar)

BBC รายงานวันจันทร์(4 มีนาคม)ว่า อิลฮาน โอมาร์(Ilhan Omar) ส.ส.หญิงสมัยแรกจากรัฐมินเนโซตาที่ได้รับการเลือกตั้งเข้าสภาคองเกรสเมื่อการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เธอเป็น 1 ใน 2 ของหญิงมุสลิมแรกที่ได้รับการเลือกตั้งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ 

ในการให้สัมภาษณ์ของโอมาร์ซึ่งเป็นผู้อพยพจากโซมาเลียเข้าสหรัฐฯ ตั้งแต่วัยเด็ก และยังเป็นสมาชิกรัฐสภาคองเกรสที่สวมฮิญาบเข้าร่วมประชุมกับ ส.ส.ชาวอเมริกันคนอื่นๆ กล่าวให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องโปสเตอร์ต่อต้านมุสลิมที่ถูกปิดไว้ที่สภาผู้แทนราษฎรประจำรัฐเวสต์เวอร์จิเนียว่า เธอเชื่อว่า เป็นความพยายามที่ต้องการจูงใจให้ผู้คนคิดไปว่า “เธอเป็นผู้ก่อการร้าย” โดยมีจุดประสงค์เพื่อปลุกระดมความรุนแรงให้กระทำต่อตัวเธอ

อย่างไรก็ตาม บรรดานักการเมืองสมาชิกพรรครีพับลิกันในรัฐเวอร์จิเนียออกมายืนยันว่า พวกเขาไม่ได้สนับสนุนการแสดงความเห็นเพื่อให้เกิดความเกลียดชังทางชาติพันธุ์ และได้ขอให้ผู้จัดงานวันเวสต์เวอร์จิเนียรีพับลิกันเดย์ ที่ถูกจัดขึ้นที่สภาผู้แทนราษฎรประจำรัฐเวสต์เวอร์จิเนียในวันศุกร์ (1) ให้เอาออก

โดยภาพโปสเตอร์ที่ถูกปิดไว้บริเวณด้านนอกของรัฐสภาประจำรัฐในเมืองชาร์ลสตัน (Charleston) แสดงรูปของโอมาร์อยู่ด้านหลังภาพตึกเวิลด์เทรดเซนเตอร์ที่กำลังถูกโจมตี โดยมีคำบรรยายกล่าวว่า “ไม่เคยลืม คุณพูด – ดิฉันเป็นสิ่งพิสูจน์ พวกคุณลืมไปแล้ว”

โอมาร์แสดงความเห็นว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าดิฉันอยู่ในรายชื่อเป้าสังหารของผู้ก่อการร้ายภายใน และลอบสังหาร อิลฮาน์ โอมาร์ ที่ติดไว้ที่ปั๊มน้ำมันแถวบ้าน” และเธอกล่าวต่อว่า “ไม่ต้องมองไปไกล การแสดงต่อต้านมุสลิมของพรรค GOP (พรรครีพับลิกัน)ได้แสดงการเปรียบเทียบตัวดิฉันไปกับกลุ่มก่อการร้ายที่โจมตีเมืองเอกของรัฐต่างๆ และไม่มีใครออกมาประณามสักคน”

เดอะการ์เดียน รายงานว่ารายชื่อลอบสังหารที่โอมาร์ระบุน่าจะหมายความถึงในกรณีของคริสโตเฟอร์ฮัสสัน (Christopher Hasson) สังกัดหน่วยงานยามฝั่งสหรัฐฯที่เมื่อไม่นานมานี้เปิดเผยถึงแผนลอบสังหารสมาชิกสภาคองเกรสพรรคเดโมแครต ที่มีชื่อ โอมาร์ และส.ส.ดาวรุ่งจากรัฐนิวยอร์ก อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ ตกเป็นเป้ารวมอยู่ในนั้น

ทั้งนี้ พบว่าโปสเตอร์ภาพของเธอถูกติดใกล้กับโปสเตอร์ ACT For AMerica อ้างอิงการรายงานจากสื่อท้องถิ่นรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ซึ่งทางศูนย์กฎหมายความยากจนทางใต้ (The Southern Poverty Law Center) ที่เป็นกลุ่มรณรงค์สิทธิมนุษยชนได้ขึ้นบัญชีกลุ่มเคลื่อนไหว ACT For AMerica ให้อยู่ในกลุ่มต่อต้านชาวมุสลิม

กระนั้นก็ตาม แอนน์ ลีเบอร์แมน (Anne Lieberman) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประจำรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ในภายหลังต้องยอมลาออกจากตำแหน่งหลังเธอได้แสดงออกในขณะที่อยู่ในสภาต่อความเห็นเกี่ยวกับการแสดงความเกลียดชังต่อมุสลิม

อย่างไรก็ตาม โอมาร์ซึ่งถือเป็นหนึ่งในดาวรุ่งของพรรคเดโมแครตจากการแสดงความเห็นวิจารณ์อิทธิพลรัฐบาลอิสราเอล โดยชี้ว่ากลุ่มสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ออกมาให้การสนับสนุนอิสราเอล เป็นเพราะเงินล็อบบี้เท่านั้น

ความคิดเห็น

comments