Saturday, 24/8/2019 | 3:34 UTC+7
i-News

UN แนะเฟสบุ๊ก นักลงทุน ตระหนักเรื่องสิทธิมนุษยชนในพม่า

ยางฮี ลี ผู้แทนพิศษสหประชาชาติ ระบุในรายงานที่เผยแพร่ในวันอังคาร (5) ว่า เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และนักลงทุนต่างชาติ จำเป็นต้องดำเนินการให้มากยิ่งขึ้นเพื่อทำให้แน่ใจว่าพวกเขาสนับสนุนสิทธิมนุษยชนในพม่า 

พม่าพยายามที่จะโน้มน้าวนักลงทุนให้เมินเฉยต่อปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา 730,000 คน ที่ต้องอพยพหนีตายออกจากประเทศตนเองตั้งแต่สิงหาคม 2560 ที่การสอบสวนของสหประชาชาติกล่าวชี้ว่าปฎิบัติการของพม่าเป็นเจตนาล้างเผ่าพันธุ์

เฟซบุ๊กกล่าวอ้างในเดือนที่ผ่านมาว่า บริษัทได้ลบบัญชีการใช้งานของกลุ่มที่สู้รบกับทหารพม่าทั้งหมด 4 กลุ่ม หลังบริษัทถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ดำเนินการให้มากพอที่จะปิดกั้นเนื้อหาที่กระตุ้นให้เกิดความขัดแย้ง แต่รายงานของลี ชี้ว่า บัญชีของกองทัพพม่า และกลุ่มติดอาวุธพันธมิตรกลับไม่ถูกลบบัญชี

“ตรงกันข้ามกับการบรรลุเป้าหมายการลดความตึงเครียด การเลือกลบบัญชีเช่นนี้อาจก่อให้เกิดความรู้สึกไม่เท่าเทียมกันจากชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์” ลี ระบุในรายงานที่จะนำเสนอต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติในวันที่ 11 มีนาคม

“สถาบันภาครัฐที่เชื่อมโยงกับกองทัพ กลุ่มผู้สนับสนุน กลุ่มศาสนาหัวรุนแรง และสมาชิกของรัฐบาล ยังคงใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชังและข้อมูลผิดๆ บนเฟซบุ๊กอย่างต่อเนื่อง” ยางฮี ลี ระบุ

พม่าปฏิเสธข้อกล่าวหาการสังหารหมู่ การข่มขืน รุมโทรม และแก้ต่างว่า การปราบปรามที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโต้อย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อภัยคุกคามของผู้ก่อความไม่สงบ และอ้างว่าพม่ายินดีต้อนรับผู้ลี้ภัยกลับประเทศ

รายงานยังตรวจสอบบทบาทของกลุ่มบริษัทที่ดำเนินการโดยทหารในอุตสาหกรรมเหมืองของพม่า และระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ควรพิจารณากับกลุ่มบริษัทที่ดำเนินการโดยทหาร 2 บริษัท คือ บริษัท Union of Myanmar Economic Holdings Limited (UMEHL) และบริษัท Myanmar Economic Corporation (MEC) 

บริษัทเหล่านี้จัดสรรทุนนอกงบประมาณให้แก่กองทัพ และมีส่วนเกี่ยวข้องในการนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ ซึ่งลี ระบุว่า เธอยังคงได้รับรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างต่อเนื่อง

ความคิดเห็น

comments

About