ภาพดาวเทียมตบหน้าอินเดีย ไม่เคยถล่มตรงเป้าในปากีสถาน

ภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นโรงเรียนสอนศาสนาที่ดำเนินการโดยกลุ่ม Jaish-e-Muhammad (JeM) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของปากีสถาน ยังคงปรากฏอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้อินเดียอ้างว่าเครื่องบินรบของตนได้ทำลายเป้าหมายดังกล่าวจนราบคาบ และนักรบจำนวนมากถูกฆ่าตาย

ภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่โดย Planet Labs Inc ผู้ให้บริการดาวเทียมส่วนตัวในซานฟรานซิสโกแสดงให้เห็นอาคารอย่างน้อย 6 หลังบนพื้นที่ของโรงเรียนในวันที่ 4 มีนาคม – 6 วันหลังจากการโจมตีทางอากาศของอินเดีย ที่จนถึงขณะนี้อินเดียยังไม่เคยเผยแพร่ข้อมูลตามกล่าวอ้างของตนที่ระบุว่าเป้าหมายค่ายก่อการร้ายถูกทำลายจนราบ

ภาพที่เผยแพร่ไม่สิ่งใดเปลี่ยนแปลงไปจากภาพถ่ายดาวเทียมของสถานที่ดังกล่าวในเดือนเมษายน 2018 มันไม่มีรูที่มองเห็นได้บนหลังคาของอาคาร ไม่มีร่องรอยของการไหม้เกรียมกำแพงที่ถูกถล่ม ต้นไม้ที่หักโค่นรอบโรงเรียนหรือร่องรอยอื่น ๆ ของการโจมตีทางอากาศ

ภาพทำให้เกิดข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับแถลงการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 8 วันที่ผ่านมาโดยรัฐบาลอินเดียของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ที่ว่าการบุกโจมตีเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ได้บรรลุเป้าหมายทั้งหมดต่อพื้นที่เป้าหมายที่เป็นโรงเรียนในภาคเหนือของปากีสถานในบาลาคอต

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศ และการป้องกันประเทศของอินเดียไม่ได้ตอบคำถามใดๆ เกี่ยวกับภาพถ่ายดาวเทียมที่ได้รับจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ความคิดเห็น

comments