Thursday, 22/8/2019 | 1:15 UTC+7
i-News

ก่อการร้ายเนเธอร์แลนด์โป๊ะแตก ที่แท้ปมขัดแย้งในครอบครัว

ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมได้แล้วชายชาวตุรกีผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงใส่ชาวบ้านหลายคนบนรถรางในเมืองอูเทร็คต์ในวันจันทร์(18 มีนาคม) เบื้องต้นส่อโอละพ่อ กลายเป็นประเด็นเรื่องในครอบครัว ไม่ใช่ก่อการร้ายตามที่ทางการประโคมข่าว

เมืองอูเทร็คต์ต้องถูกปิดการเข้าออกหลังจากเหตุกราดยิง ซึ่งเกิดขึ้นไม่นานหลังชั่วโมงเร่งด่วนในช่วงเช้า ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่บอกว่าดูเหมือนจะเป็นการโจมตีแบบก่อการร้าย และตำรวจได้เข้าจู่โจมตรวจค้นสถานที่หลายแห่งในปฏิบัติการตามล่าผู้ต้องสงสัย

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงว่านายก็อคเมน ตานิส วัย 37 ปีถูกจับกุมและพาตัวไปคุมขังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ในขณะที่แรงจูงใจของมือปืนยังไม่เป็นที่ชัดเจน อัยการรายหนึ่งให้ความเห็นว่ามันอาจเป็นประเด็นในครอบครัว

สำนักข่าวอนาโดลู ของตุกรี อ้างคำสัมภาษณ์ญาติๆ ของผู้ต้องสงสัย บอกว่าเขายิงใส่ญาติคนหนึ่งซึ่งอยู่บนรถบัส และจากนั้นก็กราดยิงใส่คนอื่นๆ ที่พยายามเข้าระงับเหตุ

เฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่เหนือเมืองอูเทร็คต์ซึ่งตามปกติแล้วเป็นเมืองที่ค่อนข้างเงียบสงบ

เจ้าหน้าที่ได้ยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายในจังหวัดอูเทร็คต์สู่ระดับสูงสุด พร้อมออกคำแนะนำให้สถาบันการศึกษาต่างๆ ปิดการเข้าออก ตำรวจหน่วยเสริมกำลังรบได้ยกระดับรักษาความปลอดภัยตามท่าอากาศยานทั้งหลายและสาธารณูปโภคสำคัญๆ อื่นๆ เช่นเดียวกับตามมัสยิดต่างๆ

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา สำนักข่าว ANP รายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ปรับลดระดับเตือนภัยก่อการร้ายลงมาแล้ว หลังผู้ต้องสงสัยถูกจับกุม

ก่อนหน้านี้ มาร์ก รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ได้เรียกประชุมฉุกเฉินทันทีหลังเกิดเหตุ ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 3 วันหลังจากผู้ก่อการร้ายผิวขาวบุกกราดยิงคนละหมาดในมัสยิดสังหารหมู่ 50 ศพ ที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสเชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์

“ในวันนี้ ประเทศของเราตกอยู่ในความช็อคจากเหตุโจมตีในอูเทร็คต์ ยังไม่สามารถตัดข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับแรงจูงใจก่อการร้าย” รุตต์กล่าว “รายงานในเบื้องต้นก่อความสะอิดสะเอียน ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องมาเจอกับเหตุความรุนแรง ตอนนี้เราจะทำทุกอย่างเพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุ เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ยาน ฟาน ซาเนน นายกเทศมนตรีเมืองอูเทร็คท์ ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่ามีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บ 9 คน ในนั้น 3 คนอาการสาหัส อย่างไรก็ตามต่อมาได้ปรับลดผู้ได้รับบาดเจ็บเหลือ 5 คน

ตำรวจเนเธอร์แลนด์ออกถ้อยแถลงประกาศตามล่า ตานิส ฐานต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงบนรถราง พร้อมกับเผยแพร่ภาพของชายรายดังกล่าวและเตือนปะชาชนอย่าได้เข้าใกล้เขา

อัยการเผยว่าผู้ต้องสงสัยเคยถูกตำรวจจับมาแล้ว ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น RTV อูเทร็คต์ รายงานก่อนหน้านี้ว่าผู้ต้องสงสัยเคยเป็นที่จับตามองของตำรวจ จากการก่ออาชญากรรมเล็กๆ น้อยๆ และอาชญากรรมร้ายแรง ในนั้นรวมถึงก่อเหตุยิงบุคคลอื่นในปี 2013

เหตุกราดยิงในวันจันทร์(18) เกิดขึ้นในเขตคานาเลเนแลนด์ ย่านที่พักเงียบๆรอบนอกเมืองอูเทร็คต์ ซึ่งมีประชากรคนเข้าเมืองพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

แดนน์ โมเลนาร์ ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่ง ซึ่งนั่งอยู่บริเวณด้านหน้าของรถรางตอนที่คนร้ายเริ่มลงมือ ให้ความเห็นกับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ NOS ว่า ไม่เชื่อว่ามันเป็นเหตุโจมตีก่อการร้าย “สิ่งแรกที่ผมคิดคือ มันเป็นลักษณะของการแก้แค้นอะไรทำนองนั้น หรือใครบางคนที่บ้ามากๆ แล้วมีการแย่งปืนกัน”

ความคิดเห็น

comments

About