Thursday, 22/8/2019 | 10:18 UTC+7
i-News

อิตาลียึดเรือ NGO ปิดกั้นความพยายามช่วยผู้อพยพจมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เจ้าหน้าที่อิตาลีออกคำสั่งยึดเรือมูลนิธิการกุศลหลังฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาลอิตาลีห้ามไม่ให้นำผู้อพยพ และผู้ลี้ภัยเข้าอิตาลี หลังวันอังคาร(19 มีนาคม) อาสาสมัครบนเรือแมร์ จูนิโอ(Mare Jonio) ได้ช่วยเหลือผู้อพยพจำนวน 50 คนขึ้นมาจากเรือพายยางที่เสี่ยงจมทะเลนอกชายฝั่งลิเบีย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน รายงานวันพุธ(20 มีนาคม)ว่า หลังการฝ่าฝืนคำสั่งห้ามทำให้รัฐมนตรีมหาดไทยขวาจัดของอิตาลี มัตเตโอ ซาลวินี (Matteo Salvini) ประกาศว่าเขาจะหยุดเรือเอกชนในครั้งเดียวให้เด็ดขาดเพื่อไม่ให้นำผู้ลี้ภัยเข้าสู่อิตาลีได้อีก

ซาลวินีซึ่งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีอิตาลีอีกตำแหน่งได้ออกมาประกาศหลายครั้้งว่า น่านน้ำของอิตาลีนั้นปิดตายสำหรับเรือกู้ภัย NGO ทั้งหลาย ส่งผลทำให้เกิดการติดค้างกลางทะเลอันเป็นมาตรการที่อิตาลีต้องการบังคับให้ชาติยุโรปอื่นทั้งหมดต้องเข้าร่วมแบ่งปันผู้อพยพออกไปจากอิตาลี

หลังจากปฎิบัติการช่วยเหลือนอกฝั่งลิเบียแล้ว เรือกู้ภัย แมร์ จูนิโอ(Mare Jonio) มุ่งหน้าสู่เกาะลัมเปดูซา(Lampedusa) ของซิซิลี ซึ่งถือเป็นจุดปลอดภัยของผู้อพยพใกล้ที่สุดกับพื้นที่ปฎิบัติการช่วยเหลือ แมร์ จูนิโอออกแถลงจากกรุงโรม และเสริมต่อว่า ในที่สุดคนทั้งหมดบนเรือที่ถูกช่วยมาได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่งในชั่วข้ามคืน

โดยอาสาสมัครบนเรือแมร์ จูนิโอ ได้ช่วยเหลือผู้อพยพจำนวน 50 คนขึ้นมาจากเรือพายยางนอกฝั่งลิเบียในวันอังคาร(19)

รัฐมนตรีขวาจัดอิตาลีอ้างว่า ปฎิบัติการช่วยผู้อพยพของอาสากู้ภัยในน่านน้ำอิตาลีนั้นเป็นการละเมิดคำสั่งและความมั่นคงของรัฐอิตาลี โดยในช่วงเช้าวันอังคาร(19) เขาได้ออกคำสั่งความยาว 8 หน้าเกี่ยวกับกฎหมายปฎิบัติการกู้ภัยที่มีเนื้อหาระบุว่า จะมีการเข้าแทรกแซงต่อกลุ่มที่ละเมิดกฎหมายปฎิบัติการกู้ภัยระหว่างประเทศ ของยุโรป และระหว่างประเทศ

และยังกล่าวหาว่าการช่วยเหลือผู้อพยพจากเรือยางเก่าๆ กลางทะเลว่า “นี่ไม่ใช่ปฎิบัติการกู้ภัยเพื่อช่วยชีวิต แต่เป็นการช่วยเหลือการเข้าเมืองผิดกฎหมาย ที่ได้รับการวางแผนและพวกเขาได้จัดการปฎิบัติการนี้ไม่กี่วันก่อนหน้า” นอกจากนี้รัฐมนตรีขวาจัดของอิตาลียังได้กล่าวหาลูกเรือแมร์ จูนิโอ วางแผนการเพื่อเป็นปฎิปักษ์ต่อตัวเขา

ทั้งนี้ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ศาลอิตาลีออกคำตัดสินว่า รัฐมนตรีมหาดไทยขวาจัดของอิตาลี มัตเตโอ ซาลวินี ต้องขึ้นศาลไต่สวนในความผิดฐานลักพาตัวผู้อพยพ 177 คนจากการที่เขาประกาศห้ามคนเหล่านี้ออกมาจากเรือยามฝั่งอิตาลี อูบาลโด ดิซิออตติ( Ubaldo Diciotti)

ซึ่งปฎิบัติการช่วยเหลือของเรือแมร์ จูนิโอที่ติดธงชาติอิตาลีเกิดขึ้นไม่ถึง 24 ชั่วโมงที่ทางวุฒิสภาอิตาลีจะลงมติในวันพุธ(20)ว่า รัฐมนตรีขวาจัดรายนี้สมควรถูกส่งตัวเข้าสู่กระบวนยุติธรรมหรือกระบวนการต้องถูกหยุดลงชั่วคราว

ซึ่งเขาได้ออกแถลงการณ์ในวันพุธ (20) ก่อนการโหวตว่า “ผมไม่ใช่เป็นรัฐมนตรีประเภทจะไม่ยกแม้แต้นิ้วเพื่อช่วยเหลือหากว่ามีคนกำลังเสียชีวิตในทะเล”

อย่างไรก็ตาม ในคืนวันอังคาร(19) หลังจากที่คนที่อยู่บนเรือได้ออกมาทั้งหมดแล้วพบว่า เจ้าหน้าที่อิตาลีได้เข้ายึดเรือ และเปิดการสอบสวนในคดีให้การสนับสนุนการอพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย

และในวันอังคาร(19) พบว่ามีคนอย่างน้อย 12 รายเกิดสูญหายนอกชายฝั่งเมืองซาบราธา (Sabratha) ของลิเบีย หลังเรือยางเกิดพลิกคว่ำ ตากการเปิดเผยขององค์การระหว่างประเทศเพือการโยกย้ายถินฐาน (IOM) ส่วนผู้รอดชีวิตจำนวน 15 คนได้รับการช่วยเหลือ และถูกส่งตัวกลับลิเบียเพื่อรับการรักษา โดยทาง IOM ชี้ว่า มีอาการบาดเจ็บขั้นร้ายแรง

ทางหน่วยงานยังรายงานว่า ตั้งแต่ต้นปี 2019 พบมีผู้จมน้ำเสียชีวิตกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แล้วทั้งหมด 234 คน

ความคิดเห็น

comments

About