Saturday, 24/8/2019 | 5:18 UTC+7
i-News

จรวดจากกาซาตกในเทลอาวีฟ ยิวเจ็บ 6

ทหารอิสราเอลกล่าวว่าจรวดที่ถูกยิงออกจากฉนวนกาซาตกใส่บ้านใน Mishmeret เมืองทางตอนเหนือของเทลอาวีฟมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คน

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่าจรวดที่ยิงจากกาซาเข้าโจมตีบ้านในอิสราเอลตอนกลางเมื่อวันจันทร์ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คน

เสียงไซเรนเตือนการโจมตีทางอากาศดังขึ้นในพื้นที่เมืองของอิสราเอล และเสียงของการระเบิดตามมา ทหารอิสราเอลกล่าวว่าจรวดถูกยิงออกจากฉนวนกาซา และกำลังสืบสวนอยู่

ตำรวจและแพทย์กล่าวว่าบ้านถูกโจมตี และมีผู้บาดเจ็บ 6 คน

เหตุการณ์การโจมตีด้วยจรวดที่เกิดขึ้นในมิชเมเรต(Mishmeret)ซึ่งเป็นเมืองเกษตรกรรมทางตอนเหนือของเทลอาวีฟเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีความตึงเครียดสูงก่อนวันครบรอบการประท้วงที่ฉนวนกาซาและการรณรงค์เลือกตั้งทั่วไปของอิสราเอลในวันที่ 9 เมษายนนี้ด้วย

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลผู้ซึ่งกำลังแสวงหาการอยู่ต่อในอำนาจอีก 5 ปีผ่านการเลือกตั้ง ได้ปรับลดเวลาในการเยือนสหรัฐฯอเมริกา หลังการโจมตีด้วยจรวด

เหตุการณ์ก็เกิดขึ้น 10 วันหลังจากยิงจรวด 2 ลูกเข้าใส่เทลอาวีฟ ซึ่งแกนนำฮามาสบอกว่าจรวดถูกยิงออกไปโดยไม่ตั้งใจ(อุบัติเหตุ)

ไม่มีการเรียกร้องความรับผิดชอบทันทีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันจันทร์ การระเบิดเกิดขึ้นในอิสราเอลตอนกลางเมื่อได้ยินเสียงไซเรนโจมตีทางอากาศ

หน่วยบริการรถพยาบาลของอิสราเอลกล่าวว่ากำลังทำการรักษาผู้บาดเจ็บ 6 คนจากอาคารที่ถูกโจมตี

ฉนวนกาซาอยู่ภายใต้การควบคุมของฮามาสตั้งแต่ปี 2550 หลังชนะการเลือกตั้งรัฐสภาในเวลานั้น แต่รัฐบาลตะวันตกรวมถึงสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาปฏิเสธที่จะยอมรับชัยชนะของพวกเขา

ในเดือนมิถุนายน 2550 ฮามาสต่อสู้กับการรัฐประหารโดยกลุ่มฟัตตะห์ที่ตะวันตกหนุนหลัง จนทำให้ฟัตตะถูกขับออกจากฉนวนกาซา

ในช่วงฤดูร้อนเดียวกันนั้นอิสราเอล และอียิปต์กำหนดให้มีการปิดกั้นทางบกการเดินเรือและทางอากาศต่อฉนวนกาซา ขณะที่อิสราเอลได้เข้าโจมตีกาซา 3 ครั้งตั้งแต่เดือนธันวาคม 2551 การโจมตีครั้งสุดท้ายในปี 2557 มีชาวปาเลสไตน์มากกว่า 2,000 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือนเสียชีวิต

สงคราม 52 วันได้ทำลายโครงสร้างพื้นฐานที่อ่อนแอของฉนวนกาซาอย่างรุนแรงซึ่งนำไปสู่สิ่งที่สหประชาชาติระบุว่าพื้นที่แห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และจะไม่สามารถใช้เป็นที่อาศัยของประชาชนได้อีกในปี แถบดังกล่าวจะไม่สามารถอยู่อาศัยได้ภายในปี 2563

ความคิดเห็น

comments

About