Headlines

จีนจัดระเบียบสื่อ สกัดวิจารณ์ สร้างภาพบวกๆ

จีนกำลังพยายามจัดตั้ง “ระเบียบสื่อโลกใหม่” เพื่อป้องกันและตอบโต้การวิพากษ์วิจารณ์ โครงการที่เป็นภัยคุกคามต่อเสรีภาพสื่อทั่วโลก กลุ่มเฝ้าระวัง องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Borders หรือ RSF) เตือนในรายงานที่เผยแพร่วันจันทร์ (25 มีนาคม)

หน่วยงานคอมมิวนิสต์ในจีนควบคุมกระแสข้อมูลที่จะไปถึงพลเมืองอย่างเข้มงวด รวมถึงผ่าน “เกรท ไฟร์วอล” ที่ขัดขวางการเข้าถึงเว็บไซต์และเนื้อหาที่ทางการมองว่าไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ความพยายามควบคุมข้อมูลไม่ได้มีเฉพาะในจีน และ RSF กล่าวเสริมว่า จีนกำลังส่งออกวิธีการเซ็นเซอร์และควบคุมข้อมูลไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย

“จีนไม่ลังเลที่จะข่มขู่ และรังควานเพื่อบังคับใช้รายการคำศัพท์ที่มีความถูกต้องทางแนวคิดและปกปิดช่วงเวลามืดมิดในประวัติศาสตร์ ผ่านทางสถานทูต และเครือข่ายสถาบันขงจื้อวัฒนธรรม และภาษาจีน(ที่แพร่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก)” รายงานระบุ

วิธีการใช้อิทธิพลนอกพรมแดนของจีนรวมไปถึงการ “ทุ่มเงินปรับปรุงสถานีโทรทัศน์ระหว่างประเทศของตนเองให้ทันสมัย ลงทุนในสำนักข่าวต่างชาติ ซื้อโฆษณามากมายในสื่อนานาชาติ และเชิญนักข่าวจากทั่วโลกมาเยือนจีนด้วยการต้อนรับอย่างหรูหรา”

“รัฐบาลจีนมีเป้าหมายที่จะทำให้ทั่วโลกมองตนเองในแง่บวกมากขึ้น ผ่านอำนาจละมุนและผลประโยชน์ทางการเมืองและธุรกิจร่วม” โหล ชือหุง ศาสตราจารย์ด้านการสื่อสารที่มหาวิทยาลัย เนชันนอล ชุงเฉิง ของไต้หวันระบุ

“ผลลัพธ์ค่อนข้างชัดแจ้ง หลายประเทศไม่กล้าตั้งคำถามหรือกดดันรัฐบาลจีนมากเกินไป”

รายงานยังอธิบายถึงสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “นโยบายม้าโทรจันท์” คือการที่จีนซื้อบทความโฆษณาในหนังสือพิมพ์นานาชาติชื่อดังอย่าง วอลสตรีทเจอร์นัล, เลอ ฟิกาโร และเดลีย์ เทเลกราฟ

RSF ระบุว่า ด้วยการที่ข้อความมันถูกเขียนโดยทีมจากสื่อทางการทั้งหมด เนื้อหาเหล่านี้จึงมีข้อความที่ทางการจีนต้องการจะส่งถึงผู้อ่านต่างชาติ

“ระเบียบสื่อโลกใหม่ซึ่งทางการจีนกำลังส่งเสริมทั่วโลกขัดแย้งกับหลักการทำข่าว” เซดริก อัลเวียนี จากสำนักงานเอเชียตะวันออกของ RSF ระบุ

“มันเป็นระเบียบสื่อใหม่ที่นักข่าวทำงานรับใช้รัฐ(ไม่ใช่พลเมืองของรัฐนั้นๆ)”

รายงาน ระบุว่า การรณรงค์ของจีน “เป็นภัยคุกคามโดยตรงไม่ใช่แค่กับสื่อแต่กับระบอบประชาธิปไตยด้วย”

จีนติดอันดับที่ 176 จาก 180 ประเทศในดัชนีเสรีภาพสื่อโลกปี 2018 ขององค์กรนักข่าวไร้พรมแดน RSF

ความคิดเห็น

comments