Headlines

เลือกตั้งอินโดฯ สงบแม้มีข้อบกพร่อง

อินโดนีเซียจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี และสมาชิกสภานิติบัญญัติครั้งใหญ่ที่สุดในโลกในหนึ่งวัน โดยมีประชาชนเกือบ 2 ร้ายล้านคนลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้ง ในสถานีเลือกตั้งกว่า 800,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งผู้ลงคะแนนเปรียบบรรยากาศที่เกิดขึ้นเสมือนการเฉลิมฉลองวันหยุด

TheJakartaPost รายงานชาวอินโดนีเซียมากเกือบ 190 ล้านคนไปยังสถานีเลือกตั้งกว่า 800,000 แห่งเพื่อเลือกประธานาธิบดี และสภาผู้แทนราษฎรสภาผู้แทนระดับภูมิภาค (DPD) และสภานิติบัญญัติระดับภูมิภาค (DPRD)

การเลือกตั้งได้พบกับความกระตือรือร้นในบางพื้นที่ของประเทศด้วยผู้ใช้สิทธิ์หลายคนมาถึงสถานีเลือกตั้งก่อนเวลาลงคะแนนที่กำหนด ตามระเบียบสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งทั่วไป (KPU) โดยหีบเลือกตั้งจะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงบ่ายโมง

อย่างไรก็ตามผู้ใช้สิทธิ์ในมาตารัม(Mataram) รัฐนูซาเต็งการาตะวันตกได้รวมตัวกันที่สถานีเลือกตั้งที่กำหนดไว้หนึ่งชั่วโมงก่อนถึงเวลาลงคะแนน

“ไม่เป็นไรถ้าเราต้องรอแถวต่อเนื่องเป็นเวลานาน สิ่งที่สำคัญคือเราสามารถลงคะแนนได้เร็วที่สุด” ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งรายหนึ่งกล่าว

เธอเสริมว่าเธอเลือกชุดพิเศษรวมถึงผ้าฮิญาบ และกระโปรงที่จะสวมใส่ในวันเลือกตั้ง “ รู้สึกเหมือน อีดิ้ลฟิตริ”

ในเขตอาเจะห์ตะวันตก ในอาเจะห์ แต่ละหน่วยเลือกตั้งได้ดำเนินการตั้งแต่ก่อน 7 โมงเช้าโดยมีคณะกรรมการทำงานหลายหน่วยงาน (KPPS) และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยซึ่งประกอบด้วยตำรวจท้องที่และเจ้าหน้าที่ทหาร

ผู้คนจำนวนมากมาถึงสถานีเลือกตั้งเมื่อเวลา 7.15 น. เพียงเพื่อดูบัตรลงคะแนนจำลองที่แสดงในแต่ละสถานี

อย่างไรก็ตามการลงคะแนนล่าช้าในหลายภูมิภาคด้วยเหตุผลหลายประการรวมถึงการขาดวัสดุและความล่าช้าในการแจกบัตรลงคะแนน

ในเมืองหลวงจายาปุระ ของปาปัว วัสดุการเลือกตั้งเช่นบัตรลงคะแนน และกล่องลงคะแนนถูกส่งไปยัง KPU จายาปุระ แต่ยังไม่ได้ถูกแจกจ่ายไปยังสถานีเลือกตั้งในเขตอาเบปุระและอย่างน้อยสามตำบลในจายาปุระใต้

“[การลงคะแนน] ถูกเลื่อนออกไปจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้(พฤหัสบดี)เพราะยังไม่ได้รับบัตรลงคะแนนและกล่องลงคะแนน” สมาชิกคณะทำงานคณะทำงานหน่วยเลือกตั้งที่สถานีเลือกตั้งที่ 15 ที่ตำบลวิม อำเภออาเบปุระกล่าว

การลงคะแนนเสียงในเขตบังไก ในเขตซูลาเวสีกลางก็มีแนวโน้มที่จะถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากความล่าช้าในการกระจายบัตรเลือกตั้งที่มีมากกว่า 1 ล้านใบ พื้นที่นี้เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.9 เมื่อวันที่ 12 เมษายน

หัวหน้าหน่วงงานเลือกตั้ง KPU สุลาเวสีกลาง Tanwir Lamaming กล่าวว่าความล่าช้าในการกระจายบัตรลงเลือกตั้งมากกว่า 243,000 ชุดเกิดจากการขาดพื้นที่จัดเก็บ “ KPU ได้มีการเตรียมกางเต็นท์เพื่อเก็บบัตรลงคะแนน แต่ปริมาณน้ำฝนค่อนข้างหนักดังนั้นแผนจึงถูกยกเลิก”

ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี ลงคะแนนเลือกตั้งยังสถานีเลือกตั้งแยกจากกันโดยมี Joko “Jokowi” Widodo และสมาชิกของครอบครัวได้ลงคะแนนที่สถานีเลือกตั้ง 08 ที่เมือง Gambir ตอนกลางของกรุงจาการ์ตา

ผู้ดำรงตำแหน่งและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Iriana สวมชุดสีขาว

ขณะที่ผู้สมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดี Ma’ruf Amin ได้ลงคะแนน และเขาเข้าร่วมกับผู้สนับสนุน และรอผลการลงคะแนน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเขามีความมั่นใจเกี่ยวกับการชนะในวาระ 5 ปีที่ 2 ของเขาหรือไม่ โจโกวิกล่าวว่าความเชื่อของเขาคือการมองโลกในแง่ดีในทุกสิ่งที่เขาทำ “เราจะเห็นผลลัพธ์ในอีกไม่กี่ชั่วโมงดังนั้นเราต้องอดทน”

คู่แข่งของโจโกวิ นายพล Prabowo Subianto ได้ลงคะแนนเสียงที่สถานีเลือกตั้งใน Bojong Koneng, Bogor, จังหวัดชวาตะวันตก เขามาพร้อมกับ Gerindra ผู้สมัครรองประธานาธิบดี Fadli Zon ซึ่งลงคะแนนในสถานีเลือกตั้งเดียวกัน

“ ฉันรู้สึกในแง่ดี” Prabowo กล่าว “เราประเมิน [เราจะชนะ] ด้วยคะแนนเสียง 63 เปอร์เซ็นต์”

ด้านอัล-ญะซีเราะห์รายงานว่า ผลการสำรวจคะแนนหน้าหน่วยในเบื้องต้นพบว่าโจโกวิมีคะแนนนำคู่แข่งอยู่อย่างน้อย 10% โดยเขามีคะแนนอยู่ที่ 55% ขณะที่นายพล Prabowo มีคะแนนอยู่ที่ 45%

ทั้งนี้ผลการสำรวจดำเนินการโดยสถาบันอิสระที่รัฐบาลกำหนดอย่างเป็นทางการ โดยจะมีการสุ่มตัวอย่างจากสถานีเลือกตั้งไม่กี่พันแห่ง จากทั้งหมดกว่า 800,000 แห่งทั่วประเทศ

ความคิดเห็น

comments