Tuesday, 20/8/2019 | 8:17 UTC+7
i-News

ส.ส.อินเดียขึ้นศาล ข้อหาวางระเบิดมัสยิด

ภิกษุณีชาวฮินดู หนึ่งในกลุ่มหัวรุนแรงที่ถูกกล่าวหาว่าเข้าร่วมในการวางระเบิดที่มัสยิด ปรากฏตัวที่ศาลเมื่อวันศุกร์ที่(7 มิถุนายน)ผ่านมา 2 สัปดาห์หลังจากที่เธอได้รับตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาอินเดียจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา

Sadhvi Pragya Thakur ถูกดำเนินคดีในข้อหาก่อการร้าย และการสมรู้ร่วมคิดทางอาญาต่อการโจมตีที่เกิดขึ้นในปี 2008 ทางตะวันตกของอินเดีย ที่คร่าชีวิตผู้คนไป 6 คนและบาดเจ็บกว่า 100 คน

ส.ส.ในสังกัดพรรคของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi แห่งพรรค Bharatiya Janata (BJP) ปรากฏตัวต่อหน้าศาล ในความผิดทางอาญา ในมุมไบ นับเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของเธอนับตั้งแต่ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Thakur นักบวชสาวใหญ่วัย 49 ปีได้รับคำสั่งจากผู้พิพากษาให้เข้าฟังการพิจารณาคดีอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ ศาลอนุญาตให้เธอได้รับการยกเว้นในวันพฤหัสบดีเนื่องจากสุขภาพ

ตำรวจบอกว่ารถมอเตอร์ไซค์ของเธอถูกนำมาใช้เพื่อบรรทุกวัตถุระเบิดที่ใช้ในการโจมตีที่เกิดขึ้นในมาเลกอน(Malegaon) และตำรวจยังระบุว่าเธอมีส่วนร่วมในการประชุมวางแผนที่สำคัญก่อนที่จะลงมือก่อเหตุ

Thakur ใช้เวลาเก้าปีในการถูกควบคุมตัวตามระบบกฎหมายของอินเดียก่อนที่เธอจะได้รับการประกันตัวในปี 2560

เธอได้รับชัยชนะครั้งสำคัญในการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดีย ที่พรรคชาตินิยมฮินดูชนะแบบถล่มทลาย

กฎการเลือกตั้งของอินเดียอนุญาตให้ทุกคนรับตำแหน่งได้ ตราบใดที่พวกเขายังไม่ถูกตัดสินว่ากระทำผิด

Thakur เพิ่งเข้าร่วมกับ BJP ในเดือนเมษายน และพรรคก็ตัดสินใจในเดือนถัดมาในการส่งชื่อเธอเป็นผู้สมัครรัฐสภาของพรรค

เธอสร้างประเด็นขัดแย้งอย่างต่อเนื่องในการหาเสียง โดยเธอบอกกับนักข่าวว่านักฆ่าชาวฮินดูหัวรุนแรงที่ฆ่ามหาตมะคานธีที่เป็นวิระบุรุษของอินเดีย เป็น “ผู้รักชาติ” – ทำให้เธอถูกตำหนิจาก Modi

นอกจากนี้เธอยังอ้างว่าการดื่มปัสสาวะวัวช่วยรักษาโรคมะเร็ง และแสดงยังอ้างถึงประโยชน์ของการดื่มนม, เนย และขี้วัวด้วย

ด้านพรรคฝ่ายค้านได้ประณามเธอว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเพิ่มขึ้นของลัทธิชาตินิยมฮินดูที่รุนแรงในอินเดียภายใต้การนำของ Modi

BJP มีส่วนอย่างมากต่อการปกป้องเธอจากการถูกดำเนินคดี โดยประธานพรรคอย่าง Amit Shah ซึ่งปัจจุบันเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอินเดียอ้างว่าข้อกล่าวหาก่อการร้ายของเธอเป็นข้อหา”ปลอม”

ความคิดเห็น

comments

About