Wednesday, 21/8/2019 | 2:16 UTC+7
i-News

กาตาร์เร่งสร้างสนามบอล ทำแรงงานกว่าพันคนตาย

มีแรงงานต่างชาติจากเนปาลอย่างน้อย 1,400 คนเสียชีวิตจากการเร่งก่อสร้างสนามฟุตบอลสำหรับฟุตบอลโลก 2022 ในกาตาร์ ตามการเปิดเผยของสารคดีทางทีวี

อุบัติเหตุจากสถานที่ก่อสร้าง และสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่มั่นคง ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 110 คนต่อปีตามตัวเลขของรัฐบาลเนปาล  

และครอบครัวของคนงานที่เสียชีวิต บอกกับสื่อเยอรมัน WDR ว่าพวกเขาไม่ได้รับค่าชดเชยจากกาตาร์สำหรับความสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขา

สารคดีสืบสวนของ WDR ในหัวข้อ “ติดอยู่ในกาตาร์” เมื่อวันศุกร์เปิดเผยถึงความเป็นอยู่อันน่าสลดใจของคนงานที่ถูกบังคับให้อาศัยอยู่ในค่ายที่แออัดโดยไม่มีความต้องการด้านสาธารณูประโภคขั้นพื้นฐานอย่างครบถ้วน

แม้จะมีความพยายามของเนปาลในการกีดกันประชาชนไม่ให้เดินทางไปกาตาร์เพื่อทำงาน แต่หลายคนก็ยังหวังว่าจะได้งานที่มีรายได้ดีกว่าที่อื่น

Dil Prasad หนึ่งคนงานก่อสร้างชาวเนปาลกล่าวว่า “เราถูกจับและทุกวันเรามีของกินเพียงน้ำ และขนมปัง หากไม่มีเงินเราก็ไม่สามารถทำอะไรได้อีก ในแต่ละเดือนสถานการณ์ของเราแย่ลง ผมไม่แน่ใจว่าผมจะสามารถทำมันได้อีกนานเท่าไหร่ ผมแค่อยากกลับบ้าน เราไม่สามารถติดต่อครอบครัวของเราในเนปาลได้”

Dinesh Regimi ผู้สื่อข่าวจากกาฐมาณฑุซึ่งใช้เวลาสามปีในกาตาร์ในฐานะนักข่าวกล่าวว่าเงื่อนไขสำหรับแรงงานเนปาลไม่ได้ดีขึ้นเนื่องจากกาตาร์ชนะการเสนอตัวเพื่อจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว

“เมื่อผมอยู่ที่นี่ไม่กี่ปี แต่ที่ผ่านมาฉันเห็นความทุกข์ทรมานของคนงานเนปาลที่อพยพไปยังประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยด้วยความหวังมากนัก พวกเขาถูกปฏิเสธเงินเดือนขั้นพื้นฐาน สภาพความเป็นอยู่ของพวกเขาแย่มาก และมักมีคิวยาว (ของแรงงานข้ามชาติ) ในสถานทูตเนปาลในโดฮาเพื่อแสวงหาความช่วยเหลือจากรัฐบาลเนปาล” Regimi บอกกับอาหรับนิวส์

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า: “แรงงานข้ามชาติประสบปัญหาในการเดินทางกลับบ้าน บางคนเสียชีวิตขณะทำงาน บางคนเสียชีวิตขณะหลับ สภาพความร้อนและความเป็นอยู่สร้างปัญหาอย่างมากกับแรงงาน รัฐบาลกาตาร์จะไม่ดำเนินการชันสูตรใด ๆ กับคนงานที่เสียชีวิตเหล่านี้

“ผมรับรองได้ 150 คนต่อปี สำหรับผมมันยากที่จะเห็นความเจ็บปวดของคนงาน”

ในปี 2560 Regimi เดินทางไปเนปาลเพื่อพบกับครอบครัวที่สูญเสียคนที่รักในกาตาร์

Kishore Tamang จากเขต Bara ของเนปาลประมาณ 250 กม. ทางใต้ของเมืองหลวงกาฐมาณฑุ เดินทางไปที่กาตาร์ในปี 2015 หวังว่าจะได้รับเงินมากพอที่จะชำระหนี้ครอบครัว แต่ภายในหนึ่งปีเขาก็ตายหลังจากเกิดอุบัติเหตุในระหว่างทำงาน เมื่อเขาตกจากกำแพงที่สนามฟุตบอลที่ถูกสร้างขึ้นใหม่สำหรับฟุตบอลโลก แต่กลับไม่มีการจ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวของเขา

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวที่คล้ายกันสำหรับครอบครัว Jagat Nepali จากเขตนูวาโกต ภายใน 6 เดือนหลังจากมาถึงกาตาร์ เขาได้รับความทุกข์ทรมานจากภาวะหัวใจหยุดเต้นญาติของเขากล่าวว่าสาเหตุเกิดจากความร้อนจัด และสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่ดีในที่พักคนงาน

เจ้าหน้าที่รัฐบาลจากกรมตรวจคนเข้าเมืองของเนปาลบอกกับอาหรับนิวส์ว่า: “เราตระหนักดีถึงสถานการณ์ในกาตาร์ และปัญหาที่คนงานเนปาลเผชิญอยู่ที่นั่น เราพยายามไม่ให้พวกเขามาที่กาตาร์”

ความคิดเห็น

comments

About