Saturday, 24/8/2019 | 4:18 UTC+7
i-News

บิ๊ก EU ระบุให้ติดฉลากแสดงแหล่งผลิตจากดินแดนยึดครองของอิสราเอล

ที่ปรึกษาอาวุโสของศาลสหภาพยุโรปกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี(13 มิถุายน)ว่า คำแนะนำทางกฎหมายของเขาเห็นว่าผลิตภัณฑ์ที่จากดินแดนยึดครองของอิสราเอลจะต้องติดฉลากให้ชัดเจนเพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดของผู้บริโภคในยุโรป

อาหรับนิวส์รายงานว่า แม้ศาลยุติธรรมแห่งยุโรปไม่จำเป็นต้องมีความเห็นสอดคล้องกับคำแนะนำของนายพล Gerard Hogan แต่ทว่าความคิดเห็นทางกฎหมายของอดีตผู้พิพากษาชาวไอริชนั้นถูกมองว่ามีอิทธิพลอย่างมากต่อการพิจารณาของศาล

ศาลสหภาพยุโรป (ECJ) กำลังพิจารณาคำร้องขอจากศาลชั้นนำของฝรั่งเศสสำหรับการชี้แจงกฎระเบียบเกี่ยวกับการติดฉลากสินค้าจากเวสต์แบงก์รวมถึงกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกที่ถูกยึดครอง รวมถึงที่ราบสูงโกลัน ซึ่งตามกฎหมายระหว่างประเทศดินแดนดังกล่าวเป็นของชาวปาเลสไตน์ และซีเรีย ตามแนวเส้นเขตแดนปี 1967

ตามคำแนะนำทางกฎหมายต่อศาล Hogan กล่าวว่าภายใต้กฎของสหภาพยุโรปฉลากต้องระบุให้ชัดเจนหากผลิตภัณฑ์มาจากพื้นที่ที่ถูกยึดครองโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมาจากการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวในดินแดนของชาวปาเลสไตน์

“กฎหมายของสหภาพยุโรปกำหนดให้ผลิตภัณฑ์จากอิสราเอลต้องระบุที่มาของสินค้าตามแนวเส้นเขตแดนปี 1967 โดยต้องระบุให้ชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์มาจากการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอล” คำแถลงของ ECJ ที่เป็นการสรุปความเห็นทางกฎหมายของ Hogan ระบุ

ด้านฝรั่งเศสตีพิมพ์แนวทางปฏิบัติในปี 2016 ว่าผลิตภัณฑ์จากการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลในเวสต์แบงก์ และที่ราบสูงโกลานจะต้องติดป้ายที่ระบุแหล่งกำเนิดอย่างชัดเจน แต่สิ่งนี้ถูกท้าทายโดยองค์กร Juive Europeene (องค์การชาวยิวในยุโรป) และ Psagot บริษัท ที่ดำเนินการไร่องุ่น ดินแดนดังกล่าว

ในความเห็นของเขา Hogan กล่าวว่ากฎของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการติดฉลากผลิตภัณฑ์ต้องคำนึงถึง “การพิจารณาทางจริยธรรม” ที่อาจมีผลต่อการซื้อของผู้บริโภค

เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีที่ชาวยุโรปหลายคนคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์จากแอฟริกาใต้ในช่วงการแบ่งแยกสีผิว Hogan กล่าวว่าผู้คนในขณะนี้อาจเลือกที่จะหลีกเลี่ยงสินค้าจากประเทศใดประเทศหนึ่งโดยเฉพาะ “จากการดำเนินนโยบายทางการเมืองหรือสังคมที่ผู้บริโภคเห็นว่าไม่เหมาะสมหรือน่ารังเกียจ”

อ้างอิงถึงการตัดสินทางกฎหมายว่านโยบายการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลนั้นผิดกฎหมาย Hogan กล่าวว่า: “เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ผู้บริโภคบางรายอาจมองว่าการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดแจ้งเป็นการพิจารณาทางจริยธรรมที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้บริโภค และเกี่ยวข้องกับข้อมูลเพิ่มเติม”

“การไม่มีตัวบ่งชี้ประเทศต้นทางหรือสถานที่กำเนิดของผลิตภัณฑ์ที่มีต้นกำเนิดในดินแดนที่อิสราเอลยึดครองมาจากปาเลสไตน์ อาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดถึงต้นกำเนิดที่แท้จริงของสินค้า” เขากล่าว

การพิจารณาคดีของฝรั่งเศสในปี 2016 ทำให้เกิดการตอบโต้อย่างไม่พอใจจากอิสราเอลซึ่งกล่าวหาว่าฝรั่งเศสให้ความช่วยเหลือการคว่ำบาตรของรัฐยิว และใช้ 2 มาตรฐานโดยเพิกเฉยต่อข้อพิพาทด้านอาณาเขตอื่น ๆ ทั่วโลก

แถวทางการทูตที่สำคัญปะทุขึ้นระหว่างสหภาพยุโรปและอิสราเอลในตั้งแต่ปี 2015 เมื่อเบลเยี่ยมวางกฎที่มีประสิทธิภาพประกาศว่าผลิตภัณฑ์จากการตั้งถิ่นฐานจะต้องติดป้ายแสดงที่มาทั้งหมด

ความคิดเห็น

comments

About