ความทันสมัยความถูกต้องเป็น ‘เสาหลัก’ ของแนวคิดอิสลาม

สันนิบาตรมุสลิมโลก (MWL) สรุปการประชุมระดับนานาชาติในหัวข้อ “ความคิดของอิสลาม: วิธีการ และข้อความ” ซึ่งเกิดขึ้นในกรุงดาการ์ เมืองหลวงของเซเนกัล

อาหรับนิวส์รายงานว่าการประชุมโดยมีนักวิทยาศาสตร์ และปัญญาชนชาวแอฟริกันซึ่งให้ความสำคัญของผู้คนที่ถูกชี้นำโดยศรัทธา ค่านิยมของอารยธรรม ความก้าวหน้าของมนุษย์ และการแสวงหาชีวิตที่ปราศจากความกังวล และสง่างาม

พวกเขาเรียกร้องให้สร้างจิตสำนึกที่สามารถเข้าใจวิทยาศาสตร์ อิสลาม และเผชิญหน้ากับพวกหัวรุนแรง และแนวความคิดสุดโต่ง และการพัฒนาเชิงลบ

Moustapha Niass ประธานสมัชชาแห่งชาติเซเนกัลยกย่อง MWL ในการเปิดตัวโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ และทางความรู้กับผู้คน และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ดร. Mohammed bin Abdul Karim Al-Issa เลขาธิการใหญ่ของ MWL เน้นย้ำความสำคัญขององค์กรเพื่อส่งเสริมหลักการที่แท้จริงของศาสนาอิสลามที่เรียกร้องให้มีการกลั่นกรอง และเผชิญหน้ากับความเกลียดชังและความคลั่งไคล้

เขาชี้ให้เห็นว่าความคิดของอิสลามได้ทำให้โลกสว่างขึ้นด้วยความเมตตาต่อมนุษยชาติ ความยุติธรรม การเปิดกว้าง และความอดทนโดยเน้นว่าความทันสมัยและความถูกต้องเป็นเสาหลักของความคิดของอิสลาม ดร. Al-Issa ยังได้ตอกย้ำความสำคัญของการดูแลอุดมการณ์อิสลามที่แท้จริงเพื่อต่อสู้กับลัทธิหัวรนแรง 

นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้มีการเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการทำความเข้าใจตำราทางศาสนา และความสำคัญของพวกเขาโดยกล่าวว่ากฎของชาริอะฮ์ และ คำฟัตวา นั้นเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา และสถานการณ์ เขาเชิญชวนนักวิชาการในการให้การสนับสนุนการสร้างบุคลิกภาพของชาวมุสลิมที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเยาวชนมุสลิม

Sheikh Mbaye Niang รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศาสนาเซเนกัลกล่าวว่าความคิดของอิสลามนั้นโดดเด่นด้วยการสร้างสรรค์ที่เปิดกว้าง และยืดหยุ่น และคุณสมบัติที่ชี้นำโดยศาสนาอิสลาม 

เขากล่าวว่าการประชุมจะจัดขึ้นในบริบทระดับโลกที่มุ่งเน้นไปที่ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในรูปแบบต่างๆ “นักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยจำนวนมากตระหนักดีว่านี่เป็นผลของวิกฤตทางปัญญาที่เพิ่มขึ้น และส่งผลให้เกิดความคลั่งไคล้ และการก่อการร้าย” เขากล่าวเสริม

Soham El-Wardini นายกเทศมนตรีเมืองดาการ์กล่าวขอบคุณ MWL สำหรับการจัดงานประชุมที่ยกย่องบทบาทสำคัญในการส่งเสริมคุณค่าของการดูแลโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับแนวคิดหัวรุนแรง “ความคิดของอิสลามช่วยเพิ่มสะพานแห่งการสื่อสารกับทุกคนอย่างมั่นใจและมีประสิทธิภาพ” เธอกล่าว

ข้อตกลงความร่วมมือได้ลงนามระหว่าง MWL และผู้มีอำนาจสูงแห่ง Waqf ในเซเนกัลซึ่งครอบคลุมถึงพลังเพื่อส่งเสริม และพัฒนากิจกรรมการกุศล และวัฒนธรรมการทำความดีในเซเนกัล

ความคิดเห็น

comments