แอร์อินเดียห้ามนำน้ำซัมซัมขึ้นเครื่องสำหรับเครื่องลำตัวแคบ

สายการบิน Air India ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของอินเดียได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้มีการนำแกลอนใส่น้ำซัมซัมขึ้นเครื่องบินที่มีลำตัวแคบ 2 เที่ยวบินเป็นการชั่วคราว โดยให้มีผลทันที และจะมีผลไปจนถึงวันที่ 15 กันยายน เมื่อเที่ยวบินฮัจญ์สิ้นสุดลง

ในคำแนะนำที่ออกให้กับตัวแทนการท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมสำนักงานเจดดะห์ของแอร์อินเดียกล่าวว่าแกลอนน้ำซัมซัม จะไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเดินทางไปกับในเที่ยวบิน AI966 (เจดดาห์ / ไฮเดอราบัด / มุมไบ) และ AI964 (เจดดาห์-โคชิน) ”

“คุณได้รับการร้องขอให้เผยแพร่ข้อมูลนี้ให้กับเพื่อนร่วมงาน และผู้โดยสารทุกคนของคุณเพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สะดวกในนาทีสุดท้ายที่สนามบิน” คำแนะนำดังกล่าวระบุ

ในรายงานของ Khaleej Times ระบุว่าสายการบินจะไม่ให้ผู้โดยสารนำน้ำซัมซัมขึ้นเครื่องสำหรับเครื่องบินที่มีลำตัวแคบ แต่อย่างไรก็ตามผู้โดยสารสามารถนำน้ำซัมซัมขึ้นเครื่องสำหรับเครื่องบินที่มีลำตัวกว้างได้ตามปกติ

ซัมซัม เป็นชื่อของบ่อน้ำสำคัญในมักกะห์ ซึ่งห่างจากกะห์บะ ไป 38 ศอก ในช่วงฮัจย์ประจำปีนี้ซึ่งเริ่มต้นประมาณวันที่ 9 สิงหาคมชาวมุสลิมหลายล้านคนจากทั่วโลกรวมถึงอินเดียรวมตัวกันที่นครมักกะห์เพื่อมีส่วนร่วมในการประกอบพิธีฮัจย์ตามแบบอย่างของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม โดยการดื่มน้ำซัมซัม เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ชาวมุสลิมจะปฎิบัติในระหว่างการเดินทางมาที่นี่ และหลายคนจะนำน้ำกลับบ้านเพื่อเป็นของฝากกับครอบครัวและญาติมิตร

บริษัท น้ำแห่งชาติมักกะห์ (NWC) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการหลักของโครงการกษัตริย์อับดุลลอฮฺสำหรับน้ำซัมซัม ที่ส่งมอบให้กับฮุจญาตในแกลอนขนาด 5 ลิตร ให้ฮุจญาตได้นำกลับบ้านหลังเสร็จพิธีฮัจย์

ความคิดเห็น

comments