Headlines

เรือกู้ภัย ‘Alan Kurdi’ ช่วยผู้อพยพอีก 44 ราย

เรือกู้ภัย ‘Alan Kurdi’ ช่วยชีวิตผู้อพยพได้อีก 44 คนรวมถึงผู้หญิงและทารกจากเรือที่กำลังจมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่การกุศลของเยอรมัน Sea-Eye เมื่อวันอังคาร

มอลตาได้ตกลงที่จะช่วยเหลือ และกำลังส่งเรือไปรับพวกเขา องค์กรดังกล่าวระบุในแถลงการณ์

หน่วยยามฝั่งของมอลตายืนยันว่าจะส่งผู้อพยพไปยังเรือลำหนึ่งในน่านน้ำสากล รัฐบาลของประเทศมอลตาไม่ได้บอกว่าข้อตกลงนั้นบรรลุเป้าหมายสุดท้ายแล้วหรือยัง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรือกู้ภัย ‘Alan Kurdi’ ช่วยผู้อพยพ 65 คนที่ประสบปัญหาเรืออับปางขณะพยายามเดินทางจากแอฟริกาเหนือเข้าสู่ยุโรป โดยเรือกู้ภัยได้ส่งผู้อพยพไปยังเกาะมอลตาหลังจากที่รัฐมนตรีมหาดไทยมัตเตโอ ซัลลินีรัฐมนตรีมหาดไทยฝ่ายขวาจัดได้สั่งปิดท่าเรือของอิตาลี

Sea-Eye กล่าวว่าได้รับแจ้งถึงสิ่งที่กำลังเผชิญอย่างโหดร้ายผู้อพยพล่าสุดนอกชายฝั่งลิเบียถูกพบโดยชาวประมงตูนิเซียและเครื่องบินค้นหาพลเรือน

ผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือกล่าวว่าพวกเขาออกจาก Zuwara ในลิเบียเมื่อเช้าวันเสาร์
เรือไม้ของพวกเขาอยู่ในพื้นที่ค้นหา และกู้ภัยของมอลต้าดังนั้นเจ้าหน้าที่ชาวมอลตาจึงขอให้เรือขนส่งสินค้าที่อยู่ใกล้เคียงเข้ามาทำการช่วยเหลือ ซึ่ง Sea-Eye ได้นำผู้อพยพขึ้นบนเรือ

“44 คนรวมถึงผู้หญิง 4 คนและเด็ก 3 คน” ถูกนำตัวขึ้นบนเรือ ‘Alan Kurdi’ Sea-Eye กล่าว
พร้อมเพิ่มเติมว่าเด็กมีอายุ 15 เดือน 3 ปี และ 5 ปี ผู้คนมาจากซีเรีย, ลิเบีย, ปากีสถาน, บังคลาเทศ และกินี

“เด็กอายุ 15 เดือนไม่ควรอยู่ในสถานการณ์ที่คุกคามชีวิตเช่นนี้” คาร์ลอตต้าไวบล์โฆษกหญิง Sea-Eye กล่าว

ผู้อพยพ 65 คนที่เรือกู้ภัย Alan Kurdi ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ทางการของมอลตาในวันอาทิตย์ได้ส่งไปยังประเทศในสหภาพยุโรปอื่นแล้ว

เรือศุลกากรอิตาลีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้นำผู้อพยพ 47 คนเข้าสู่ท่าเรือพอซซาลโลของซิซิลีตามรายงานของสื่ออิตาลี

ผู้อพยพได้มุ่งหน้าสู่ Lampedusa เกาะอิตาลีระหว่างซิซิลี และลิเบีย แต่ไม่มีที่ว่างสำหรับพวกเขาที่นั่นเนื่องจากผู้อพยพหลายร้อยคนยังคงเดินทางมาถึงด้วยตนเองหรือได้รับการช่วยเหลือจากทางการ

Salvini ได้สาบานว่าจะปิดท่าเรือของอิตาลีไม่ต้อนรับเรือกู้ภัยเพื่อการกุศลซึ่งอิตาลีกล่าวหาว่าช่วยเหลือผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

กระทรวงมหาดไทยอิตาลีเปิดเผยว่ามีผู้อพยพ 395 คนเดินทางมาถึงอิตาลีตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน

สื่ออิตาเลี่ยนรายงานว่าในปีนี้มีผู้อพยพและผู้ขอลี้ภัยเพียงหนึ่งใน 10 เท่านั้นที่ถูกนำเข้ามาในอิตาลีโดยเรือเพื่อการกุศลส่วนใหญ่มาถึงโดยวิธีการอื่น

Salvini กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเขาต้องการที่จะปรับใช้เรือทหารเพื่อหยุดเรือผู้อพยพเข้ามาในน่านน้ำออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ผู้อพยพชาวตูนีเซียได้เดินทางเข้ามาใน Pozzallo สื่ออิตาลีรายงานว่า Salvini ได้เขียนจดหมายไปถึงทางการตูนิเซียเพื่อขอข้อตกลงทวิภาคีใหม่เกี่ยวกับการจัดการผู้อพยพกลุ่มนี้รวมถึงการใช้เรือข้ามฟากเพื่อส่งตัวกลับประเทศ

อิตาลีและมอลตาได้วิจารณ์วิธีการช่วยเหลือผู้อพยพของยุโรป ที่เป็นการช่วยเหลือรายกรณี ๆ ไปซึ่งหมายความว่าผู้ประสบภัยจากเรืออับปางใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ในทะเลขณะที่หลายประเทศพยายามตกลงกันว่าจะไปที่ไหน

Alan Kurdi ซึ่งถูกห้ามไม่ให้เข้าสู่น่านน้ำมอลตาและอิตาลีนับเป็นเรือกู้ภัยลำที่สามที่ได้ช่วยกันส่งข้อความแห่งสันติภาพนี้ไปโดยที่เราไม่รู้ตัว

ในที่สุดผู้อพยพ 41 คนที่ได้รับอนุญาตให้ก้าวออกจากองค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้อพยพของอเล็กซานเดรียซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองอเล็กซานเดอร์ซึ่งเดินทางมาถึงท่าเรือเมื่อวันเสาร์
กัปตันทอมมา โซสเตลล่ากัปตันเรือกำลังถูกสอบสวนในข้อหาช่วยเหลือผู้ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

เมื่อเดือนที่แล้ว Salvini ออกคำสั่งที่จะกำหนดค่าปรับสูงถึง 50,000 ยูโร ($ 57,000) สำหรับกัปตัน, เจ้าของและผู้ดำเนินการเรือ“ เข้าสู่น่านน้ำอิตาลีโดยไม่ได้รับอนุญาต”

เจ้าหน้าที่ใน Lampedusa เมื่อปลายเดือนมิถุนายนได้ยึดเรือกู้ภัยของ Sea-Watch ซึ่งเป็นกลุ่มช่วยเหลือชาวเยอรมันซึ่งได้บังคับให้เข้าไปในท่าเรือโดยมีผู้อพยพหลายสิบคนได้รับการช่วยเหลือบนเรือและจับกุมกัปตัน Carola Rackete ของเรือ

ผู้พิพากษาชาวอิตาเลียนคนหนึ่งสั่งให้ปล่อยตัวเธอโดยบอกว่าเธอได้ทำเพื่อช่วยชีวิตผู้อพยพไว้ การตัดสินใจที่จุดประกายความกริ้วโกรธของ Salvini

ลิเบียซึ่งได้รับความเสียหายจากสงครามกลางเมืองตั้งแต่ปี 2554 หลังการเดินขบวนเพื่อโค่นล้มการปกครองของมูฮัมมา กัดดาฟีทำให้เดินแดนแห่งนี้กลายเป็นเส้นทางการคมนาคมสำคัญสำหรับผู้อพยพโดยเฉพาะจากแอฟริกาแถบทะเลทรายซาฮารามุ่นหน้าสู่ยุโรป

ความคิดเห็น

comments