Friday, 23/8/2019 | 9:13 UTC+7
i-News

อิตาลีผงะยึดคลังแสงกลุ่มนาซี พบขีปนาวุธอาการสู่อากาศ

ตำรวจอิตาลียึดคลังแสงของกลุ่มนีโอนาซี ผงะพบขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ ปืนกล และจรวดระหว่างการตรวจค้นที่มาจากการขยายผลการสอบสวนกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งในวันจันทร์(15 กรกฎาคม)ซึ่งเป็นอาวุธขนาดใหญ่ที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่าแทบไม่เคยพบมาก่อน

อาหรับนิวส์รายงานว่า ตำรวจจับกุมชายสามคนรวมถึง Fabio Del Bergiolo วัย 50 ปีอดีตผู้สมัครพรรคฟอร์ซา นูโอว่า นีโอฟาสซิสต์( neo-fascist Forza Nuova party ) ซึ่งจากการตรวจค้นบ้านของเขาพบอาวุธจำนวนมาก รวมทั้งแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อแบบนีโอนาซี และของที่ระลึกเกี่ยวกับฮิตเลอร์

“ในระหว่างการปฏิบัติการพบขีปนาวุธอากาศสู่อากาศที่มีใช้ในกองทัพกาตาร์ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน” ตำรวจกล่าวเสริมว่าขีปนาวุธเป็นแบบ Matra 800 กิโลกรัม ด้านอัลญะซีเราะห์ของกาตาร์รายงานว่าขีปนาวุธดังกล่าวมีพิสัยยิง 245 กิโลเมตร

นอกจากนั้นยังพบปืนไรเฟิลจู่โจมอัตโนมัติที่พวกเขาอธิบายว่าเป็น “รุ่นล่าสุด”

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่า อาวุธที่ยึดได้ยังรวมทั้งปืน 26 กระบอก, ดาบปลายปืน 20 ด้าม, ชิ้นส่วนปืน 306 ชิ้น, รวมถึง เครื่องตรวจจับด้วยเสียง และลำกล้องเล็งปืนยาว, และกระสุนมากกว่า 800 นัด พบว่าอาวุธส่วนใหญ่มาจากออสเตรีย, เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา

“นี่เป็นการจับกุมครั้งสำคัญที่ไม่เคยมีมาก่อนในอิตาลี” Giuseppe De Matteis ผู้บัญชาการตำรวจตูรินกล่าว

ขีปนาวุธยาว 3.54 เมตร (มากกว่า 11 ฟุต) ถูกผลิตขึ้นในฝรั่งเศส โดยที่ Del Bergiolo ตั้งราคาขายที่ 470,000 ยูโร (15.9 ล้านบาท) ตามรายงานของสื่ออิตาลี

ขีปนาวุธที่พบ “ไม่มีการบรรจุระเบิด แต่ผู้คนที่เชี่ยวชาญชี้ว่าอาวุธสามารถนำมาใช้ได้อีกครั้ง” ตำรวจกล่าว

“สำหรับตอนนี้ไม่มีอะไรที่จะทำให้เราต้องสงสัย” จากการใช้งานอาวุธเหล่านี้ เจ้าหน้าที่ Eugenio Spina หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายกล่าว

การจับกุมอีกครั้งเป็นผลมาจากการขยายผลการจับกุมชาวสวิสเซอร์แลนด์วัย 42 ปีและชาวอิตาลีวัย 51 ปีที่ถูกกล่าวหาว่าครอบครอง และขายขีปนาวุธในตลาดมืดซึ่งตำรวจตรวจยึดได้ที่โกดังใกล้สนามบิน Rivanazzano Terme ขนาดเล็กในจังหวัดเวีย

Mantra Super 530 F เป็นความทันสมัยของขีปนาวุธ R530 ที่เปิดตัวในปี 1980 และมีระยะ 25 กิโลเมตร (15 ไมล์) โดยบรรจุระเบิด 30 กิโลกรัม

“มันอันตรายและอันตรายอย่างมากที่จะถูกดัดแปลงเป็นขีปนาวุธเพื่อยิงจากพื้นดินเพียงแค่มีวิศวกรและอุปกรณ์ที่เพียงพอ” ผู้เชี่ยวชาญด้านขีปนาวุธบอกกับ AFP

ในทำนองเดียวกันเนื่องจากอายุของมัน “ไม่น่าเป็นไปได้ที่จะสามารถใช้งานได้ แต่สามารถนำมาประยุกต์การการใช้งานได้” เขากล่าวเสริม

การจู่โจมเป็นผลมาจากการสอบสวนของตำรวจต่อกลุ่มหัวรุนแรงชาวอิตาลีที่รู้จักกันว่าได้เข้าร่วมกับกลุ่มกบฏนิยมรัสเซียในยูเครน

ข้อความที่ตำรวจตรวจพบ ก่อนเข้าทำการสอบสวนพบ Del Bergiolo มีการส่งภาพถ่ายขีปนาวุธเพื่อขายผ่านบริการส่งข้อความ Whatsapp

พวกเขาจับตาดูเขาก่อนที่จะบุกเข้าไปในบ้านของเขา และสามารถตรวจยึดอาวุธได้จำนวนมาก รวมทั้งคอลเลกชันของป้ายถนนจากยุคนาซี รวมถึงข้อความ “Adolf-Hitler Platz.”

ตำรวจใน Pavia ยังพบห้องนักบินของเครื่องบินทหารด้วย

หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของดิโกสซึ่งเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายและอาชญากรรมที่จัดตั้งขึ้นส่วนใหญ่นำการดำเนินงานจากตูรินด้วยความช่วยเหลือจากตำรวจในฟอร์ลีมิลานโนวาราและวาเรซี

“เรามีความคิดบางอย่างเกี่ยวกับสิ่งที่ยึดได้ สามารถนำมาใช้ แต่จะได้ผลทั้งหมด” De Matteis กล่าวกับผู้สื่อข่าว

พรรค Forza Nuova ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจาก Del Bergiolo

ตำรวจได้ทำการตรวจค้นหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับเป้าหมายกลุ่มขวาจัดรอบตูรินโดยชายคนหนึ่งถูกจับกุมเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเพื่อสนับสนุนลัทธิฟาสซิสต์และครอบครองอาวุธผิดกฎหมาย

ในขณะที่ Matteo Salvini รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจากกลุ่มขวาจัดของอิตาลียังคงปิดปากเงียบ อย่างไม่เคยมีมาก่อน หลังการจู่โจมพรรคประชาธิปัตย์กลางซ้าย (PD) ฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐบาลประชานิยมของอิตาลีดำเนินการให้มากขึ้นเพื่อรับมือกับพวกหัวรุนแรงจากกลุ่มขวาจัด

“การตรวจพบในประเทศนี้มีการค้าอาวุธสงคราม และขีปนาวุธ มันเป็นเหตุการณ์ที่เหลือเชื่ออย่างมาก” เมาริซิโอมาร์ติน่าอดีตหัวหน้าพรรค PD กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About