Friday, 23/8/2019 | 10:00 UTC+7
i-News

รัสเซียขวาง UN ออกมติห้ามโจมตีโรงพยาบาลในซีเรีย

รัสเซียขัดขวางมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันพฤหัสบดี(18 กรกฎาคม) ซึ่งเป็นมติที่เรียกร้องให้ยุติการโจมตีสถานพยาบาลในภูมิภาค Idlib ของซีเรียนักการทูตแสดงความผิดหวังหลังจากการประชุมที่จะยุติความรุนแรงครั้งล่าสุดในพื้นที่ปลอดภัยแห่งสุดท้ายของพลเรือนซีเรีย

ผลลัพธ์จากการดำเนินการของรัสเซียนำไปสู่คำแถลงที่หายากหลังจากการประชุมโดยนายมาร์ค โลว์ค็อกหัวหน้าหัวหน้าด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติระบุว่า “การสังหารต้องหยุดลง” เขากล่าว

อาหรับนิวส์รายงานว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียและอัสซาดได้เปิดฉากการโจมตีครั้งใหญ่ต่อเป้าหมายพลเรือนทางตอนเหนือของซีเรียนับตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนในภูมิภาคอิดลิบ ซึ่งมีพลเรือนราว 3 ล้านคนอาศัยอยู่ที่นี่ภายใต้ข้อตกลงเขตปลอดภัยภายใต้การค้ำประกันของรัสเซีย และตุรกี

คูเวต, เยอรมนี และเบลเยี่ยมขอให้มีการดำเนินการในการยุติดความรุนแรงตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเพื่อตอบสนองต่อการต่อสู้ที่เลวร้ายลงในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียแห่งนี้

ข้อความฉบับร่างที่ผู้สื่อข่าวนำมาเผยแพร่แสดงให้เห็น “ความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการโจมตีโรงพยาบาล และสถานบริการด้านสุขภาพอื่น ๆ” รวมถึงการโจมตีโรงพยาบาลแห่งชาติ Maarat เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมซึ่งเป็นหนึ่งในพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ ชี้ให้เห็นว่า “กลไกการแยกแยะ” ของการโจมตีมีจุดมุ่งหมายที่เป้าหมายพลเรือน

รัสเซียปฏิเสธการทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายพลเรือนอีกครั้ง

“ผมได้รับข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมของผม” และการสอบสวนแสดงให้เห็นว่ามี “ไม่มีการโจมตี 9 ใน 11 โรงพยาบาล” ที่ถูกกล่าวหาว่าโจมตี ตามการเปิดเผยของ Vassily Nebenzia เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ

“คน 2 คนได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่ใช่โดยกองกำลังรัสเซีย” เขากล่าว

ขณะที่ Karen Pierce ทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติไม่เชื่อ

“มีความสนใจในการตรวจสอบมุ่งไปที่การโจมตีโรงพยาบาล Maarat ดังนั้นเราคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ” เธอกล่าวเมื่อสิ้นสุดการประชุม

“เรามีข้อสงสัย แต่เราต้องการคำตอบที่ถูกต้อง”

โลว์ค็อกกล่าวหลังจากการประชุมว่าตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม “สถานพยาบาลอย่างน้อย 6 แห่งโรงเรียน 5 แห่งสถานีบริการน้ำ 3 แห่งโรงงานผลิตเบเกอรี่ 2 แห่งและโรงพยาบาล 1 แห่งได้รับความเสียหาย

“หมู่บ้านทั้งหมดถูกทำลาย และถูกทำให้พื้นที่พลเรือนกลางเป็นพื้นที่ว่างเปล่า” จากการโจมตีทางอากาศเขากล่าว

เมื่อวันอังคารที่กองกำลังติดอาวุธของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดได้สังหารพลเรือน 11 คนในภาคใต้ของอิดลิบ ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย

ภูมิภาคที่อยู่ภายใต้การรับประกันความปลอดภ้ยของตุรกี ซึ่ทำข้อตกลงร่วมกับรัสเซีย แต่พื้นที่แห่งนี้กลับยังคงถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง

เลขาธิการสหประชาชาติ Antonio Guterres กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยได้ประณามการโจมตีทางอากาศอย่างรุนแรงในตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียหลังจากมีรายงานจากกลุ่มแพทย์ชาวซีเรียว่าโรงพยาบาล 4 แห่งรวมถึงโรงพยาบาล Maarat Al-Numan ถูกระเบิดระหว่างการการโจมตีใน 1 วัน

สงครามของซีเรียได้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วหลายแสนคน และพลัดถิ่นนับล้านตั้งแต่เริ่มต้นในปี 2554 ด้วยการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อเป้าหมายพลเรือนของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ใช้อำนาจเผด็จการปกครองดินแดนแห่งนี้มานานกว่า 50 ปี

ความคิดเห็น

comments

About