Friday, 23/8/2019 | 8:49 UTC+7
i-News

นักวิจัยซาอุฯ ผลิตถุงมือแปลภาษามือสำหรับคนใบ้

Hadeel Ayoub นักประดิษฐ์และผู้คิดค้นเทคโนโลยีของซาอุดิอาระเบียกำลังให้ผู้คนที่ไม่สามารถพูดความหวังใหม่และเสียงใหม่

อาหรับนิวส์รายงานว่า ผู้ก่อตั้ง บริษัท เทคโนโลยี BrightSign ในกรุงลอนดอนเป็นแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังถุงมืออัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้ที่ไม่สามารถสื่อสารด้วยเสียง สามารถแปลภาษามือเป็นข้อความและคำพูดได้

หลังจากทำงานมานานกว่าสี่ปีแล้ว Ayoub ซึ่งเป็นนักออกแบบ โปรแกรมเมอร์ และนักวิจัยในการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ วางแผนที่จะเปิดตัวอุปกรณ์อย่างเป็นทางการในปลายปีนี้

ผู้รับประโยชน์บางส่วนจะเป็นครอบครัวที่มีเด็กที่มีปัญหาด้านการพูด และต้องการที่จะเชื่อมต่อกับคนในครอบครัวให้ได้ดีขึ้นผ่านเทคโนโลยี ถุงมือ BrightSign จะช่วยให้เด็ก ๆ เหล่านี้กลายเป็นผู้ที่สื่อสารกับคนทั่วไปได้ดีขึ้น และยังสามารถเชื่อมโยงกับแอปพลิเคชัน เว็บไซด์เพื่อให้การแปลจากภาษามือเป็นข้อความในทันที

สถาปัตยกรรมของถุงมือ BrightSign ค่อนข้างตรงไปตรงมา: มีเซ็นเซอร์หลายตัวฝังอยู่ใต้ถุงมือด้านนอก ตำแหน่งนิ้วตามทิศทางของมือ และการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก โดยอุปกรณ์จะเป็นถุงมือที่ติดอยู่กับมือ

ท่าทางมือถูกแปลเป็นข้อความที่ปรากฏบนหน้าจอที่ฝังอยู่ในถุงมือ และเสียงพูดจะถูกส่งผ่านไปยังลำโพงขนาดเล็ก ผู้ใช้สามารถเลือกภาษาของเสียง และคำพูดได้ด้วย

Ayoub ได้รับการให้ความสำคัญในนิตยสาร Forbes รายการเทคโนโลยีบนช่อง BBC และ Discovery และได้พูดคุยในการอภิปรายที่จัดโดย Financial Times ของสหราชอาณาจักรและหนังสือพิมพ์ Guardian เธอยังได้มีส่วนร่วมในการจัดนิทรรศการด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีช่วยเหลือด้วย

นักประดิษฐ์ชาวซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าเธอได้รับแรงบันดาลใจจากถุงมือสมาร์ทอันชาญฉลาด พร้อมระบุว่าเดิมเธอออกแบบอุปกรณ์สำหรับโปรแกรมวาดรูปในอากาศ – เพื่อถ่ายทอดรูปลงบนผืนผ้าใบ และมือและนิ้วเป็นเครื่องมือวาดภาพ เป้าหมายของเธอคือการแทนที่เมาส์และคีย์บอร์ดด้วยเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้อย่างถุงมือ

บนพื้นฐานของการออกแบบของเธอ Ayoub ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยของเธอในการแข่งขันแฮกเกอร์ระดับโลกของไอบีเอ็มในด้านปัญญาประดิษฐ์เพื่อการดูแลสังคม เธอเขียนโปรแกรมถุงมือเพื่อแปลภาษามือและชนะการแข่งขัน

เมื่อข่าวเกี่ยวกับถุงมืออัจฉริยะถูกเผยแพร่ในสื่อข้อความจำนวนมากถูกส่งมาหา Ayoub ด้วยความพึงพอใจจากผู้ปกครองที่ต้องการถุงมือสำหรับเด็กของพวกเขา รวมทั้งจากนักบำบัดการพูดที่ต้องการมันสำหรับผู้ป่วยของพวกเขา และจากครูสำหรับนักเรียนของพวกเขา

ผู้คิดค้นเทคโนโลยีตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่ามีความต้องการเทคโนโลยีประเภทนี้และตัดสินใจที่จะให้ความสำคัญกับงานวิจัยของเธอ

“ฉันต้องการทำลายอุปสรรคในปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับผู้ที่ต้องการขยายประสบการณ์ของพวกเขาด้วยภาษามือมากกว่าวิธีการดั้งเดิมในปัจจุบัน” Ayoub กล่าว

เธอเชื่อว่าจำเป็นต้องมีการปรับปรุงอย่างน้อยสามประการ: การบูรณาการเด็กที่มีความพิการเข้ากับห้องเรียนหลัก การช่วยผู้ใหญ่ที่มีความพิการด้วยเทคโนโลยีที่จะช่วยให้พวกเขาปฏิบัติงานเช่นเดียวกับเพื่อนร่วมงานของพวกเขา การจัดการ; และจัดทำอุปกรณ์สมาร์ทโกลฟในสถานที่สาธารณะเช่นสนามบินห้างสรรพสินค้าสำนักงานของรัฐบาลและโรงพยาบาลเพื่อให้บริการที่ราบรื่นแก่ผู้พิการ

ผู้ชนะรางวัลระดับโลกสำหรับนวัตกรรมเทคโนโลยีของเธอ Ayoub ทำการทดสอบและปรับปรุงถุงมือ BrightSign เป็นประจำซึ่งเธออธิบายว่าเป็นงานที่อยู่ระหว่างดำเนินการ

“ถุงมือผ่านการทำต้นแบบและทดสอบหลายรอบ ฉันได้ใส่คำติชมของผู้ใช้เพื่อพัฒนาฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และการออกแบบ” เธอกล่าว

“ตอนนี้มีการใช้งานในโรงเรียน 6 แห่งเพื่อช่วยให้เด็กที่ไม่สามารถพูดได้เอาชนะความท้าทายด้านการสื่อสารในห้องเรียนได้”

Ayoub กล่าวว่าการศึกษาเพิ่มเติมจะช่วยให้เธอพัฒนาผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย “ตอนนี้ฉันกำลังเปิดให้มีการสั่งซื้อถุงมือล่วงหน้าบนเว็บไซต์ BrightSign” เธอกล่าว

นักประดิษฐ์ชาวซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าเธอเป็น “นักคิดหัวก้าวหน้า และเป็นนักฝันถึงความเป็นไปได้เสมอ” และอธิบายถึงวัยเด็กที่ใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือแทนที่จะเล่นกับตุ๊กตา

เธอกล่าวถึงห้องสมุดของครอบครัวด้วยความชื่นชอบและระลึกถึงในตอนเย็นอันเงียบสงบใช้เวลาอ่านหนังสือ

นอกเหนือจากการเป็นนักประดิษฐ์แล้ว Ayoub ยังเป็นแม่ที่พูดถึงลูกของเธอด้วยความรัก

“พวกเขามีส่วนร่วมอย่างมากในขั้นตอนการพัฒนาของ BrightSign” เธอกล่าว “ฉันพิจารณาความคิดเห็นของพวกเขาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับเด็ก ฉันมักจะสนับสนุนให้พวกเขาทำสิ่งที่พวกเขารักเพราะนั่นหมายความว่าพวกเขาจะเก่งในเรื่องนั้น

“พวกเขาตื่นเต้นทุกครั้งที่เห็นคนใช้ BrightSign และพวกเขาสามารถดูว่ามันช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างไร”

“พวกเขายังเข้าใจถึงแนวคิดของเทคโนโลยีที่ดีและมีความทะเยอทะยานในการทำงานกับเทคโนโลยีที่มีผลกระทบต่อสังคมในวันหนึ่ง”

Ayoub มองว่าตัวเองเป็นนักแก้ปัญหาด้วยสายตาเพื่อดูรายละเอียดทางเทคนิค “เมื่อฉันพยายามที่จะแก้ปัญหาฉันต้องผ่านการทดลอง และค้นหาข้อผิดพลาดจนกว่าฉันจะประสบความสำเร็จ” เธอกล่าว

“ฉันพบปัญหาหลายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนดังนั้นฉันจึงไม่สามารถหันไปหาแหล่งอ้างอิงอื่นได้ ฉันเดาว่านี่คือสิ่งที่กระตุ้นให้ฉันได้รับความคิดสร้างสรรค์และคิดนอกกรอบซึ่งท้ายที่สุดก็นำฉันสู่เส้นทางของนวัตกรรม”

“ฉันพบว่าจุดจบของคนหยุดทำสิ่งท้าทาย เมื่อมีคนบอกฉันว่ามีบางสิ่งที่ไม่เคยทำมันไม่ได้หมายความว่ามันไม่สามารถทำได้ ในทางตรงกันข้ามมันกระตุ้นให้ฉันคิดไปเรื่อย ๆ จนกว่าฉันจะพบทางออก”

สำหรับรูปแบบของนวัตกรรมในปัจจุบัน Ayoub ชื่นชมความเชื่อมโยงระหว่างโลก

“ความคิดในขณะนี้คือการทำงานร่วมกันมากกว่าการแข่งขัน” Ayoub กล่าว

“ฉันเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนักประดิษฐ์ในซาอุดิอาระเบีย, ภูมิภาคอ่าวและตะวันออกกลาง พวกเราส่วนใหญ่ได้รับการฝึกอบรมทางธุรกิจเพื่อรักษาความปลอดภัยในการลงทุน และเพื่อการผลิต”

การเป็นผู้ริเริ่มนั้นอยู่ไกลจากการเดินเล่นในสวนสาธารณะสำหรับ Ayoub เธอเชื่อว่าสิ่งที่ผลักดันเธอในสาขาที่เธอเลือกจริงๆ คือความปรารถนาที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในทุกระดับที่เธอไล่ตามโดยเริ่มจากการออกแบบจากนั้นก็เขียนโปรแกรม และในที่สุดกลายเป็นเทคโนโลยี

“บ่อยครั้งกว่าฉันจะพบว่าตัวเองเป็นผู้หญิงคนเดียวที่พูดในที่ประชุมเทคโนโลยี หรือให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีในงาน” เธอกล่าว “ ฉันภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศซาอุดิอาระเบียในการจัดนิทรรศการระดับโลก และภูมิใจยิ่งกว่าที่ฉันได้เดินไปพร้อมกับรางวัลในการแข่งขัน”

“ฉันหวังว่าฉันจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กสาว ได้ทดลองใช้เทคโนโลยี และใช้มันเพื่อปรับปรุงการปฏิบัติของพวกเขา”

“ฉันได้สร้างกลุ่ม ‘ผู้หญิงในเทคโนโลยี’ ซึ่งเรามีการประชุมเป็นประจำเพื่อแบ่งปันความท้าทายของเรา และขยายการสนับสนุนซึ่งกันและกัน”

จากประสบการณ์ของเธอ Ayoub มีข้อความสำหรับหนุ่มสาวซาอุดิอาระเบีย “นี่คือยุคของนวัตกรรม และการเป็นผู้ประกอบการ หากสิ่งที่คุณหลงใหลไม่ได้มีอยู่ในสาขาความรู้ให้สร้างมันขึ้นมา”

“เรียนรู้วิธีการเข้ารหัส มันจะมีประโยชน์ในอาชีพต่างๆ ที่คุณติดตาม และจะช่วยให้คุณสามารถรวมเทคโนโลยีเข้ากับการปฏิบัติของคุณได้”

ความคิดเห็น

comments

About