Headlines

ใครก่อการร้าย?? รัสเซียถล่มตลาดชาวซีเรียตาย-เจ็บกว่า 60

ชาวซีเรีย 19 คนถูกสังหารด้วยการโจมตีทางอากาศของรัสเซียวันจันทร์ (22 กรกฎาคม) ต่อเป้าหมายพลเรือนที่ตลาดแห่งหนึ่งในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย หลังเพิ่งขัดขวางมติสหประชาชาติที่ห้ามการโจมตีเป้าหมายพลเรือน โดยเฉพาะโรงพยาบาลในซีเรีย

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 45 คนในการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบรัสเซียโดยมีเป้าหมายที่ตลาดผักขายส่งแห่งหนึ่งในเมืองมาเร็ต อัลนูมานในจังหวัดอิดลิบ ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนายชนในซีเรีย

ยอดผู้เสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นได้อีกเนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากอยู่ในอาการสาหัสและบางคนยังติดอยู่ในกองเศษซากของอาคารที่พังถล่มจากการโจมตี

รามี อับดุล เราะห์มาน กล่าวว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตมี 16 คนเป็นพลเรือน ขณะที่คนอื่นๆ ยังคงต้องรอตรวจพิสูจน์

การโจมตีครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังการโจมตีทางอากาศของอัสซาด และรัสเซียในเมืองอิดลิบที่เป็นที่อาศัยของพลเรือนกว่า 3 ล้านคน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน รวมถึงนักข่าวพลเมืองวัยรุ่นรายหนึ่งด้วย

อานาส อัลเดียป ช่างภาพวัย 20 ต้นๆ เป็นสมาชิกของกลุ่มกู้ภัยอัศวินหมวกขาวที่ส่งรายงานในพื้นที่ให้ AFP ด้วยเช่นกัน

เมื่อวันอาทิตย์ (21) เขาถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของรัสเซียเมืองข่านเชคุน บ้านเกิดของเขา เจ้าหน้าที่กู้ภัยและกลุ่มสังเกตการณ์ฯ ระบุ

ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด และพันธมิตรยกระดับการทิ้งระเบิดโจมตีที่มั่นสุดท้ายของพลเรือนกว่า 3 ล้านคนในจังหวัดอิดลิบนับตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน โดยไม่สนใจต่อข้อตกลงเขตปลอดภัยเพื่อคุ้มกันพลเรือนโดยมีตุรกี และรัสเซียเป็นผู้ค้ำประกันความปลอดภัย

ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นคร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วกว่า 650 ราย ขณะที่พลเรือนหลายหมื่นคนต้องอพยพหนีตายอีกครั้งออกจากที่พักของตนเอง ขึ้นทางเหนือเพื่อแสวงหาพื้นที่ปลอดภัย

การโจมตีของรัสเซียเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี(18) รัสเซียเพิ่งขัดขวางมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่เรียกร้องให้ยุติการโจมตีสถานพยาบาลในอิดลิบ

Karen Pierce ทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติกล่าวว่า “มีความสนใจในการตรวจสอบมุ่งไปที่การโจมตีโรงพยาบาล Maarat ดังนั้นเราคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ”

“เรามีข้อสงสัย แต่เราต้องการคำตอบที่ถูกต้อง”

มาร์ค โลว์ค็อกหัวหน้าหัวหน้าด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติกล่าวหลังจากการประชุมว่าตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม “สถานพยาบาลอย่างน้อย 6 แห่งโรงเรียน 5 แห่งสถานีบริการน้ำ 3 แห่งโรงงานผลิตเบเกอรี่ 2 แห่งและโรงพยาบาล 1 แห่งได้รับความเสียหาย

“หมู่บ้านทั้งหมดถูกทำลาย และถูกทำให้พื้นที่พลเรือนกลางเป็นพื้นที่ว่างเปล่า” จากการโจมตีทางอากาศเขากล่าว

ภูมิภาคที่อยู่ภายใต้การรับประกันความปลอดภ้ยของตุรกี ซึ่ทำข้อตกลงร่วมกับรัสเซีย แต่พื้นที่แห่งนี้กลับยังคงถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง

เลขาธิการสหประชาชาติ Antonio Guterres กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยได้ประณามการโจมตีทางอากาศอย่างรุนแรงในตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียหลังจากมีรายงานจากกลุ่มแพทย์ชาวซีเรียว่าโรงพยาบาล 4 แห่งรวมถึงโรงพยาบาล Maarat Al-Numan ถูกระเบิดระหว่างการการโจมตีใน 1 วัน

สงครามของซีเรียได้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วหลายแสนคน และพลัดถิ่นนับล้านตั้งแต่เริ่มต้นในปี 2554 ด้วยการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อเป้าหมายพลเรือนของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ใช้อำนาจเผด็จการปกครองดินแดนแห่งนี้มานานกว่า 50 ปี

ความคิดเห็น

comments