Friday, 23/8/2019 | 9:51 UTC+7
i-News

หุ่นยนต์การแพทย์ เชื่อมโยงอ.หมอให้บริการฮุจญาต

บริการทางการแพทย์ของซาอุดิอาระเบียในช่วงฤดูฮัจย์ของปีนี้เป็นดิจิตอล ด้วยหุ่นยนต์ใหม่ที่สามารถเชื่อมต่อแพทย์เฉพาะทางจากริยาด และเจดดะห์กับผู้ป่วยที่เกิดขึ้นในระหว่างการประกอบพิธีฮัจย์ในมีนา และมักกะห์ 

หุ่นยนต์เชื่อมต่อกับเทคโนโลยี 4G จะช่วยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเช่นผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยา และโรคหัวใจ สามารถให้ความช่วยเหลือฮุจญาตที่เจ็บป่วยได้จากระยะไกลในโรงพยาบาลใหญ่ 16 แห่งที่ดำเนินการเพื่อให้บริการฮุจญาตใน Mina, Muzdaliffa และ Arafat

“ตอนนี้เรามีความสามารถที่จะปรึกษากับที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุขจากทั่วราชอาณาจักรเพื่อให้บริการผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทันที หุ่นยังสามารถเคลื่อนที่ภายในโรงพยาบาลไปที่แผนกต่างๆ หรือเตียงผู้ป่วย และให้คำปรึกษาโดยตรง” ดร. Ahmad Balkhair รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ด้านบริการสุขภาพทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวจากห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล Mina 

ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าแพทย์จากโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ในกรุงริยาดและเจดดะห์ได้รับการฝึกอบรมเรื่องการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวสำหรับบริการฮุจญาต 

“เราแนะเสนอบริการนี้ เนื่องจากในช่วงฮัจย์เป็นเรื่องยากมากที่จะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยภายในเขตมีนา” เขากล่าวเสริมอีกว่าพวกเขาจะสามารถเคลื่อนย้ายหุ่นยนต์ท่ามกลางเมืองแห่งเต็นท์ที่กว้างใหญ่ของมักกะห์ และช่วยเหลือฮุจญาตได้โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายพวกเขาออกจากที่พักในช่วงฮัจย์

ทุกฤดูของฮัจย์กระทรวงสาธารณสุขของซาอุดิอาระเบียได้ดำเนินโครงการ “ช่วยชีวิต” ซึ่งให้บริการด้านสุขภาพฟรีเช่นการผ่าตัดหัวใจแบบเปิดการใส่สายสวนหัวใจ และการคลอดบุตร 

ฮุจญาตจะได้รับประโยชน์จากการบริการด้านสุขภาพฟรีในช่วงฮัจย์ในซาอุดิอาระเบีย การผ่าตัดต่างๆ โดยเฉพาะเช่นการผ่าตัดหลอดเลือด ซึ่งจะต้องดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมักจะมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ทั้งหมดจะได้รับการดูแลอย่างเต็มที่และบริการฟรี 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่(8 สิงหาคม)ผ่านมา ที่เมืองการแพทย์ กษัตริย์อับดุลลอห์ (KAMC) ในนครมักกะห์ได้ดำเนินการผ่าตัดมากกว่า 163 ราย รวมถึงการสวนหัวใจ 160 รายและการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด 3 รายสำหรับฮุจญาตนับตั้งแต่ต้นเดือน Dhual-Qa’dah (4 กรกฎาคม) 2019) เป็นต้นมา

เจ้าหน้าที่ได้จัดสรรพนักงาน 30,908 คน (รวมถึงผู้หญิง 8,685 คน) จากกระทรวงสาธารณสุข, สภาเสี้ยววงเดือนแดงซาอุดีอาระเบีย และสำนักงานอาหารและยาจากทั่วประเทศซาอุดิอาระเบียเพื่อให้บริการด้านสุขภาพ จะมีทีมแพทย์ผู้ช่วยเหลือ และภาคสนาม 1,141 แห่งที่ให้บริการในช่วงฮัจย์

ที่มา อัลอาระบียะห์

ความคิดเห็น

comments

About