Headlines

แอร์แคนาดาสั่งนักกีฬาทีมสหรัฐฯถอดฮิญาบ

สายการบินแอร์แคนาดาทำให้นักกีฬาสาวรู้สึก “ถูกดูหมิ่นอย่างรุนแรง” หลังจากบังคับให้เธอถอดฮิญาบออกก่อนโดยสารเครื่องบินไปพร้อมกับเพื่อนร่วมทีมสควอชเยาวชนคนอื่นเมื่อเดือนที่แล้ว

กัฟนิวส์รายงานว่าฟาติมะ อับดุลเราะห์มาน เด็กหญิงชาวแคลิฟอร์เนียวัย 12 ปีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทีมสควอชจูเนียร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกากำลังรอขึ้นเครื่องเที่ยวบินไปโตรอนโตเพื่อเดินทางไปร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติในวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา

พนักงานของแอร์แคนาดาเดินเข้าหาเธอ และบอกให้เธอถอนฮิญาบออกโดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “ขั้นตอนการระบุตัวตนก่อนขึ้นเครื่อง” ตามรายงานของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนมุสลิม องค์กรความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกันอิสลาม หรือแคร์ (CAIR)

เด็กสาวอธิบายว่าเธอสวมผ้าคลุมฮิญาบด้วยเหตุผลทางศาสนา และได้ร้องขอพื้นที่คัดกรองที่เป็นส่วนตัว อย่างไรก็ตามพนักงานของแอร์แคนาดาปฏิเสธคำขอ และบังคับให้อับดุลเราะห์มานปลดฮิญาบของเธอออก

“ตัวแทนสายการบินแอร์แคนาดาบอกว่าคุณต้องถอดออก – เขาชี้ไปที่ฮิญาบของฉัน – และฉันบอกว่าฉันทำไม่ได้ และเขาบอกว่าคุณต้องทำ” อับดุลเราะห์มานบอกกับ CBS ในการสัมภาษณ์

“การถอดฮิญาบมันไม่เหมือนกับการถอดถุงเท้าหรือถอดอะไรก็ตาม แต่มันเกือบจะเหมือนกับการถอดแขน-ขาออก มันเป็นเรื่องใหญ่สำหรับฉัน มันเป็นส่วนหนึ่งของความเป็นมุสลิมของฉัน ดังนั้นเมื่อมีคนบอกให้ฉันถอดมันออกอย่างเร่งรีบ และรีบเร่งมันเป็นเรื่องน่าอาย” เธอกล่าว

ตามรายงานอย่างเป็นทางการของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิบอกว่า TSA ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบขั้นตอนการตรวจคัดกรองจะต้องรับคำร้องขอการตรวจคัดกรองในพื้นที่ส่วนตัว

“เมื่อใดก็ได้ในระหว่างกระบวนการคุณอาจขอให้มีการคัดกรองแบบส่วนตัวพร้อมกับเพื่อนที่คุณเลือก เจ้าหน้าที่เพศเดียวกันจะปรากฏตัวตลอดเวลาในการคัดกรองส่วนตัว” เว็บไซต์ของทางการระบุ

Ehsan Zaffar ที่ปรึกษานโยบายอาวุโสของกระทรวงความมั่นคงแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวถึงข้อกำหนดของสิทธินักท่องเที่ยวในปี 2013

“ผู้หญิงมุสลิมที่สวมใส่ฮิญาบ (ผ้าคลุมศีรษะหรือผ้าพันคอ) อาจขอให้เจ้าหน้าที่ TSA ตรวจเป็นการส่วนตัวหากจำเป็นต้องถอดผ้าคลุมศีรษะออก” เขาระบุ

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่สนามบินซานฟรานซิสโก และถูกเปิดเผยหลังจากนั้น Sabreen พี่สาวของ Abdelrahman ได้โพสใน Twitter เพื่อขอคำอธิบาย

“@AirCanada กรุณาอธิบายว่าทำไมคุณถึงดึงน้องสาวอายุ 12 ปีของฉันออกจากเที่ยวบิน 758 บังคับให้เธอถอดฮิญาบของเธอที่ประตู? หลังจากที่เธอผ่านการรักษาความปลอดภัยแล้ว?” Sabreen ระบุ “ขอบคุณสำหรับการทำลายประสบการณ์ของเธอในฐานะผู้เล่นสควอชทีมชาติสหรัฐอเมริกาคนแรกในชุดฮิญาบ และเป็นครั้งแรกที่เธอเดินทางคนเดียว”

คำตอบสั้น ๆ จาก Air Canada มาถึงโดยระบุว่า “สวัสดี Sabreen เราเสียใจอย่างยิ่งที่ได้ยินเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ และเราเข้าใจข้อกังวลของคุณอย่างแน่นอน คุณช่วยกรุณาอ้างอิงข้อมูลการจองเที่ยวบินได้ไหมเพื่อเราจะได้สามารถติดตามข้อมูลได้ดีขึ้น”

Mubin Shaikh อดีตหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยและต่อต้านการก่อการร้ายกล่าวว่า: “ควรมอบแพ็คเกจวันหยุดฟรีให้พวกเขา และทำมันให้ถูกต้อง นอกจากนี้: ต้องรับการฝึกอบรมขององค์กรนี่เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ หรือต้องเลือกการดำเนินการอย่างชาญฉลาด”

ผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนระบุว่าพวกเขาจะไม่บินกับ Air Canada อีกต่อไป

จากข้อมูลของหนังสือพิมพ์โตรอนโตสตาร์แคนาดาระบุว่า องค์กรสนับสนุนมุสลิม CAIR ได้เปิดตัวการร้องเรียนเรื่องสิทธิพลเมืองอย่างเป็นทางการต่อสายการบินซึ่งเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศและเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2480

“ CAIR-SFBA มุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจว่าในอนาคตบุคคลที่หวังจะเดินทางกับแอร์แคนาดาหรือสายการบินอื่น ๆ จะไม่ได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างกันตามความเชื่อทางศาสนา และการปฏิบัติตามศรัทธาของพวกเขา” Ammad Rafiqi ผู้ประสานงานด้านสิทธิพลเมืองและบริการด้านกฎหมายของ CAIR-SFBA กล่าวในแถลงการณ์

“เราหวังว่าแอร์แคนาดาจะแสดงความรับผิดชอบด้วยความสุจริตใจเพื่อให้แน่ใจว่าฟาติมะห์จะได้รับสิทธิ์ทั้งหมดในการละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของเธอ และความทุกข์ที่เธอต้องเผชิญระหว่างการเดินทาง”

ความคิดเห็น

comments