ชาวกาซาเก็บเกี่ยวอินทผลัม-มะกอก ท่ามกลางการกดดันของยิว

ชาวกาซาพยายามเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรภายใต้กฎเกณฑ์ชายแดนที่เข้มงวดซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บ และการส่งออกของพวกเขา

เดอะเนชั่น UAE รายงานว่าชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซากำลังยุ่งอยู่กับการเก็บเกี่ยวอินทผลัม และมะกอกในขณะที่ฤดูกาลผลิตมาถึง แต่งานนี้ทำได้ยากเนื่องจากข้อ จำกัด ของการผ่านแดน และการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์

ฤดูเก็บเกี่ยวของอินทผลัมสีแดงซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดของภาคเกษตรที่นี่จะเริ่มในปลายเดือนกันยายน และคาดว่าจะดำเนินต่อไปจนถึงเดือนธันวาคม

มีต้นอินทผลัม 250,000 ต้นในฉนวนกาซา แต่มีเพียง 150,000 ต้นในฤดูการผลิตนี่ที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ ซึ่งปริมาณผลผลิตจะอยู่ระหว่าง 12,000 ถึง 15,000 ตัน

อย่างไรก็ตามเกษตรกรกำลังเผชิญปัญหาปกติที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บ และการส่งออกผลผลิตของพวกเขาในแง่ของการปิดชายแดน และข้อ จำกัดจากอิสราเอล

นอกจากอินทผลัมแล้วมะกอกเทศยังเป็นอีกพืชเศรษฐกิจสำคัญในดินแดนปาเลสไตน์ที่รายได้ทางการเกษตรมีมูลค่าประมาณหนึ่งในสี่ของรายได้ของประเทศ และสนับสนุนด้านงานทำงานของประมาณ 100,000 ครอบครัว ตามการเปิดเผยของสำนักงานกิจการด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ

อย่างไรก็ตามการปรากฏตัวของการตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลและข้อ จำกัดในพื้นที่ชาวปาเลสไตน์ได้รับอนุญาตให้เดินทางนั้นได้ขัดขวางไม่ให้ครอบครัวชาวปาเลสไตน์เข้าถึงสวนมะกอกของพวกเขา

ในฉนวนกาซามีกิจกรรมทางทหารในพื้นที่ระยะ 1.5 กิโลเมตรจากแนวรั้ว ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนมะกอกของชาวปาเลสไตน์ที่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ โดยจะถูก “ยิงเตือน” ใส่พวกเขาโดยกองกำลังอิสราเอลเมื่อพยายามจะเข้าไปเก็บเกี่ยวผลผลิต ตามการเปิดเผยของ UN

ความคิดเห็น

comments