จับชายใช้ปืนขู่คนหน้ามัสยิดเดนเวอร์

ตำรวจในเดนเวอร์จับกุมชายคนหนึ่งใกล้ถนนสายที่ 30 และถนนนอร์ทนิงนิงหลังจากมีรายงานว่าชายคนหนึ่งก่อเหตุใช้ปืนข่มขู่ผู้คนที่ด้านนอกมัสยิด และหลังก่อเหตุคนร้ายได้หนีออกจากที่เกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ

เหตุเกิดเมื่อประมาณ 4:45 น. ผู้เหตุเหตุการระบุว่าคนร้ายได้เดินเข้าหาคน 4 คนที่ยืนอยู่ด้านนอกมัสยิด และเล็งปืนยาวไปที่พวกเขา

เจ้าหน้าที่กล่าวเพิ่มเติมว่าคนร้ายได้ตะโกนต่อต้านอิสลาม แต่ไม่ได้ยิงปืน

“เขาคุกคามสมาชิกของชุมชนของเราอย่างเห็นได้ชัดบนพื้นฐานของอคติ” รอน โทมัสหัวหน้าตำรวจกล่าว

พยานยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยคือผู้ก่อเหตุ ที่มีอคติต่ออิสลาม

“การพูดคำข่มขู่ ที่น่ากลัว “ฉันจะยิงคุณทุกคน ฉันจะเผาที่นี่” เขาพูดพร้อมมือที่ถือปืนไรเฟิล ทำให้ทุกคนต้องวิ่งหนี” อิหม่ามมูฮัมหมัด คอลิลา อิหม่ามประจำมัสยิดกล่าว

ชายคนนั้นออกจากลานจอดรถด้วยการเดินเท้า แต่เจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ใกล้เขา และควบคุมตัวเขา โดยผู้ต้องสงสัยเป็นที่รู้จักของเจ้าหน้าที่ และพวกเขาได้ค้นหาอาวุธของคนร้าย

ตามรายงานของตำรวจระบุว่าผู้ต้องสงสัยมีประวัติอาชญากรรม และดูเหมือนจะอยู่ภายใต้อารมณ์ที่รุนแรงในระหว่างการจับกุมของเขา กรมตำรวจเดนเวอร์กำลังทำงานเพื่อขอรับหมายค้นบ้านผู้ต้องสงสัยซึ่งอยู่ใกล้มัสยิด

“ผมคิดว่ามันเป็นสถานการณ์ที่ลำบาก” หัวหน้าตำรวจกล่าว พร้อมระบุว่า “แน่นอนว่าเราต้องจัดเตรียมความปลอดภัย และความมั่นคงสำหรับประชาชนที่ตกเป็นเป้าหมาย”

ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บในระหว่างการเผชิญหน้า แต่อิหม่ามของมัสยิดกล่าวว่าสิ่งนี้ทำให้ผู้คนหวาดกลัว

“เราเป็นชุมชนมุสลิมที่สงบสุข เราเพียงพยายามที่จะละหมาดอย่างปลอดภัย” อิหม่าม บอกกับ CBS4

ไมเคิล แฮนค็อก นายกเทศมนตรีของเดนเวอร์กล่าวขอบคุณตำรวจสำหรับการตอบสนองอย่างรวดเร็ว และกล่าวว่าเดนเวอร์ควรเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับผู้คนในทุกศาสนา

กรมตำรวจเดนเวอร์กำลังเพิ่มการลาดตระเวนรอบ ๆ มัสยิดในเดนเวอร์เพื่อความไม่ประมาท เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเกือบสองสัปดาห์หลังจากที่ FBI ประกาศการจับกุมคนร้ายที่วางแผนลอบวางระเบิดโบสถ์ในเมืองปวยโบล(Pueblo)

“เรามีประวัติศาสตร์ที่กว้างขวางในการให้ความสนใจกับภัยคุกคามทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศที่กำหนดเป้าหมายชุมชนชาวยิว และชุมชนมุสลิม” หัวหน้าตำรวจกล่าว “เราดำเนินการเพื่อทำให้แน่ใจว่าเราสามารถติดต่อกับชุมชนเหล่านั้นได้”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา FBI ได้เปิดเผยรายงานอาชญากรรมความเกลียดชังประจำปีซึ่งระบุว่าอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังในโคโลราโดเพิ่มขึ้น 16% จากปี 2560-2561 ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามีอาชญากรรมที่น่าเกลียด 123 ครั้งในโคโลราโดในปี 2561

ความคิดเห็น

comments