รัสเซีย-บาชาร์ ถล่มค่ายลี้ภัยในอิดลิบ ตาย 21 เป็นเด็ก 10

การโจมตีโดยกองกำลังบาชาร์ อัล อัสซาดของซีเรีย และการโจมตีทางอากาศโดยพันธมิตรรัสเซีย ได้สังหารพลเรือนอย่างน้อย 21 คนรวมถึงเด็ก 10 คนในจังหวัด Idlib เมื่อวันพุธ(20 พฤศจิกายน) แม้จะตุรกี และรัสเซียจะประกาศเป็นพิ้นที่ปลอดภัยก็ตาม

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งซีเรียเปิดเผยว่ามีการยิงขีปนาวุธจากพื้นสู่พื้นโดยกองกำลังของบาชาร์ อัล อัสซาดที่ยิงเข้าถล่มค่ายชั่วคราวเพื่อผู้พลัดถิ่นใกล้หมู่บ้าน Qah ใกล้ชายแดนกับตุรกีสังหารพลเรือน 15 คนรวมถึงเด็ก 6 คนและ บาดเจ็บประมาณ 40 คน

นอกจากนี้ยังมีขีปนาวุธชนไปตกใกล้กับสถานที่คลอดบุตรในค่ายเขากล่าวด้วย

ขณะที่ในพื้นที่อื่น “เครื่องบินทหารรัสเซีย” ได้ทิ้งระเบิดโจมตีเมือง Maaret Al-Numan ทางตอนใต้ของจังหวัดอิดลิบ ส่งผลทำให้ “พลเรือน 6 คนถูกสังหาร

ผู้คนจำนวนมากได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี บางคน “อยู่ในอาหารสาหัส” และจำนวนของการโจมตีมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงขึ้นหัว Rami Abdel Rahman แกนนำกลุ่มสังเกตุการค์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียกล่าว

ช่างภาพเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยดึงร่างที่ปกคลุมด้วยฝุ่นของหญิงสาวจากเศษซากและส่งต่อเธอไปในรถพยาบาล

ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของ Idlib ถูกปกครองโดยครอบงำโดยกลุ่มนักรบ Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ซึ่งก่อนหน้านี้เป็น ส่วหนึ่งจาก Al-Qaeda

ส่วนใหญ่ของจังหวัด Idlib ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของระบอบการปกครองของซีเรียเช่นเดียวกับพื้นที่ใกล้เคียงเช่น Aleppo, Hama และ Latakia

ระหว่างปลายเดือนเมษายนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม Idlib ถูกโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่องโดยทหารซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยกำลังทางอากาศของรัสเซีย

ประเมินว่าพลเรือนเกือบ 1,000 คนถูกสังหารในช่วงเวลานั้นและสหประชาชาติบอกว่ามีผู้พลัดถิ่นมากกว่า 400,000 คน

รัสเซียประกาศหยุดยิงเมื่อปลายเดือนสิงหาคม แต่กลุ่มสังเกตการณ์บอกว่ามีการโจมตีประปรายตั้งแต่นั้นมาและพลเรือนจำนวนมากยังคงถูกสังหาร

ความคิดเห็น

comments